Carrot Microgreens การเพาะเมล็ด

Carrot Microgreens

Carrot Microgreens กรีนโอ๊คจัดอยู่ในหมวดเดียวกับผักกาดหอมอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมทานกันอย่างมากมาย ลักษณะใบของกรีนโอ๊คจะมีความอ่อนนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล มีความหยักโศกทั่วอีกทั้งใบ หลายท่านกล่าวว่าความนิ่มของมันช่วยปรับทานผักง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากบดๆเพียงแค่ไม่กี่คำก็กลืนได้โดยทันที รสจะออกหวานนิดๆเหมาะกับผู้ริเริ่มทานผักสด สำหรับในการรักษานั้นบอกเลยคะ

ลักษณะทั่วไปของ เบบี้แครอท มีทรงยาวรี โคนใหญ่ ปลายเรียวแหลม หัวมีสีส้ม เนื้อกรอบ รสชาดหวาน Carrot Microgreens ใช้ส่วนรากที่เติบโตเป็นหัวสำหรับในการบริโภค ปลูกภายในพื้นที่ขนาดเล็กได้ ได้ผลทดแทนสูง ใช้เวลาสำหรับการปลูกสั้น เบบี้แครอท รุ่งเรืองได้ดิบได้ดีในดินละเอียด รวมทั้งร่วนซุย หน้าดินลึก มีอินทรีย์วัตถุสูง ระบายน้ำเจริญ ความเป็นกรด-ด่าง ของดิน 6.5 – 7.5 การปลูกไว้ในดินเหนียว หรือองค์ประกอบดินแข็งจะก่อให้หัวแตก

ทรัพย์สินดินปลูกทรงอิทธิพลต่อจำนวนแล้วก็การดูดใช้ธาตุอาหารที่มีประโยชน์ของพืช โดยยิ่งไปกว่านั้นดินเนื้อหยาบคายและก็ เนื้อละเอียดมักมีทรัพย์สินทางด้านกายภาพไม่สนับสนุนต่อการเติบโตของพืช มีผลต่อประสิทธิภาพผลิตผลของพืช ก็เลยจะต้องมีการปรับแก้ดินก่อนปลูก การศึกษาค้นคว้าวิจัยมีเป้าหมายเพื่อเล่าเรียนผลของประเภทดินที่ปรับแก้ด้วยสิ่งของอินทรีย์ต่อประสิทธิภาพส่วนที่กินได้ของผักกาดหอม โดยวางแผนทดสอบแบบสุ่มบริบูรณ์ (CRD)

Carrot Microgreens

แครอทกรุบกรอบมิได้น่าอร่อยเสมอ ในยุคกลางมันเป็นสีม่วงแล้วก็เหมาะกับเป็นอาหารสัตว์เลี้ยงแค่นั้น ภายหลังที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ชาวฮอลันดาปฏิบัติงานกับผักและก็ได้สีส้มตามเดิมแล้วก็มีรสหวานที่ถูกใจ การปลูกแครอทไม่ใช่เรื่องยาก วัฒนธรรมไม่คุยโวและไม่อยากได้ข้อจำกัดพิเศษ แต่ว่าคนเริ่มต้นอาจมีปัญหาในกรรมวิธีการตระเตรียมแล้วก็หว่านเมล็ดพันธุ์

ในเนื้อหานี้พวกเราจะเอ่ยถึงการปลูกแล้วก็ดูแลแครอทในทุ่งโล่งแจ้งให้ท่านรู้เมื่อเริ่มหว่านแครอทแนวทางจัดแจงสิ่งของเพาะและก็แนวทางสำหรับในการดูแลพืชมีทรงเปลี่ยนไปจากปกติ ถ้าเกิดแปลงปลูกมีความชุ่มชื้นสูง หัวจะมีแผลสีดำเน่าว่าบอบช้ำง่ายอย่างยิ่ง แช่ลงในตู้แช่เย็นเพียงแต่ 1-2 วันก็เฉาแล้วจ้ะ เบบี้แครอท เป็นพืชที่มีสาร Beta carotene มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆส่วนของเปลือกแก่ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงวิตามินเอได้สูง(11,000 IU)

ยิ่งกว่านั้นยังมีวิตามิน บี 1 บี 2 และก็วิตามินบี วิตามินเอ ช่วยปรับให้ร่างกายมีภูเขาไม่ต้านทานโรคไข้หวัด คุ้มครองโรคมะเร็งคุ้มครองป้องกันอาการไม่ดีเหมือนปกติในกระดูก โรคผิวหนังและก็รักษาสายตา เบบี้แครอท นิยมเอามากินสด ในสลัด หรือเอามาทำครัวจำพวกอื่นๆอาทิเช่น ผัด ต้มซุป แกงจืด ช่วยเพิ่มสีสรรในจานของกิน

เรดโอ๊คเป็นผักกาดหอมที่ผู้ใดกันแน่มองเห็นเป็นจำต้องคิดออก เพราะเหตุว่าน้องมาในสีทูโทนเขียวแดง โดยตอนก้านของใบจะเป็นสีเขียว ส่วนตอนกึ่งกลางใบไปจนกระทั่งขอบของใบจะเป็นสีแดงอมน้ำตาลเข้ม ลักษณะใบของเรดโอ๊คไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัสหรือทรงจะมีความคล้ายคลึงกับกรีนโอ๊คทุกๆอย่าง โน่นเป็นมีความหยักโศกทั่วทั้งยังใบรวมทั้งมีความนุ่มเช่นกัน

ส่วนรสก็หวานนิดๆทานง่าย ไม่ขม ไม่เหม็น ด้วยความสวยสดงดงามของใบเรดโอ๊คทำให้นิยมทานคู่กับผักกาดหอมสีเขียวจำพวกอื่นๆเพื่อแต่งแต้มจานสลัดให้มองงดงามน่ากิน จุดด้วยเพียงอย่างเดียวของเรดโอ๊คเป็นเมื่อถูกใส่ในถุงที่ปิดมิดชิด จะก่อให้พวกเรามองตรวจทานความบอบช้ำของใบก่อนซื้อยากมากมาย เพราะเหตุว่าสีใบที่เข้มเหลือเกินทำให้พวกเราไม่เห็นรอยฟกช้ำเลยจ้า

เรดโอ๊ค เป็นผักกาดหอมยอดนิยมมาอย่างนาน ตั้งแต่คริสต์ศษตวรรษที่ 17 จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ และก็ยังเป็นผักกาดหอมที่พวกเรามองเห็นได้โดยธรรมดาอีกด้วย โดยรูปแบบของเรดโอ๊คนั้น ให้จำกล้วยๆเป็น มีสีแดงเข้มเบอร์กันดี รอบๆขอบของใบจะมีลักษณะหยักๆโดยอาจมีสีเขียวแซมบ้างเป็นบางใบสำหรับคุณประโยชน์ทางสารอาหารนั้น เรดโอ๊ค จะมีวิตามินสำคัญ

แนวทางปลูกผักกาดหอมรับประทานเองที่บ้าน-สร้างรายได้ พื้นที่จำกัดก็ทำเป็น

ถ้าบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือแม้กระทั้งคอนโด มีพื้นที่ว่าง ทดลองปลูกผักกาดหอมไว้กิน ถือว่าเป็นการใช้พื้นที่ว่างให้คุ้มสูงที่สุด โดยการปลูกผักกาดหอมนั้นไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ทั้งยังสามารถปรับปรุงไปเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย ลองมองแนวทางปลูกผักกาดหอมแบบง่ายๆในบ้านคุณพอดีนี่ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต แล้วก็ธาตุเหล็ก และก็เป็นผักที่มีกากใยสูง ก็เลยสามารถช่วยสำหรับเพื่อการถ่ายได้อย่างดีเยี่ยม

แครอท (Daucus carota) เป็นผักจำพวกราก ขยายเป็นหัวอยู่ใต้ดิน Carrot Microgreens ปลูกเพื่อนำส่วนของรากมาเป็นของกิน มีบ้านเกิดเมืองนอนเดิมอยู่ในยุโรป ทวีปเอเชีย และก็อเมริกาเหนือ เป็นผักที่ต่างชาตินิยม เนื่องด้วยมีคุณค่าทางของกินสูง เป็นมีธาตุแคโรทีนที่นำมาซึ่งวิตามินเอ ไทอมิน รวมทั้งไรโบเพลวิน ในประเทศไทยมีผู้นิยมค่อนข้างจะมากมาย รวมทั้งมีวางจำหน่ายอยู่ในตลาดตลอดปี

ผักกาดคอส (Cos Lettuce) มีชื่อเรียกจำนวนมาก อีกทั้งผักกาดโรเมน (Romaine Lettuce) ผักกรีนคอส เบบี้คอส บ้างก็เรียกผักกาดหวาน เป็นผักกาดหอมลำดับหนึ่งที่นิยมกินกัน เนื่องจากว่าผักกาดจำพวกนี้มีรสชาติขมนิดหน่อย แต่ว่ามีความกรอบและก็ค่อย เหมาะสมจะนำไปทำเป็นซีซาร์สลัดได้สบายๆยิ่งไปกว่านี้ผักกาดคอสยังอุดมไปด้วยวิตามินซี มีเส้นใยสูง โพรแทสเซียม และก็กรดโฟเลตก็สูงไม่แพ้กันด้วย

ดอกผักกาดหอม มีดอกเป็นช่อดอกรวม ประกอบไปด้วยกรุ๊ปของดอกที่อยู่กันเป็นกลุ่มตรงส่วนยอด ในแต่ละกลุ่มจะประกอบไปด้วยดอกย่อยราวๆ 15-25 ดอกหรือมากยิ่งกว่านั้น ก้านช่อดอกจะมีความยาวราว 2 ฟุต ส่วนช่อดอกอันแรกจะกำเนิดรอบๆยอดอ่อนโดยมักทานคู่กับกรีนโอ๊ค รวมทั้งนิยมทานสดมากยิ่งกว่า สามารถใช้ประโยชน์ปรุงรายการอาหารสลัด หรือ ทานคู่กับรายการอาหารเนื้อต่างๆได้

ต่อจากนั้นจะกำเนิดรอบๆมุมใบ โดยช่อดอกที่เกิดรอบๆยอดจะแก่เยอะที่สุด ดอกผักกาดหอมเป็นดอกบริบูรณ์เพศ กลีบดอกไม้มีสีเหลือง ตรงโคนเชื่อมชิดกัน มีรังไข่ 1 ห้อง เกสรตัวเมีย 1 ก้าน มีลักษณะเป็น 2 แฉก ส่วนเกสรตัวผู้จะมี 5 ก้าน อยู่รวมกันเป็นเลิศยาวหุ้มห่อก้านเกสรตัวเมียและก็ยอดเกสรตัวเมียไว้อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินเค, วิตามินซี, โฟเลต รวมทั้งธาตุเหล็กอีกบางส่วน โดยจะย้ำไปที่วิตามินเอไม่น้อยเลยทีเดียว

Carrot Microgreens

รู้จักผักกาดหอมมีกี่ชนิด

ก่อนจะไปถึงขนาดตอนการปลูกผักกาดหอม ทราบไหมว่าผักกาดหอมมีด้วยกันหลากหลายชนิด ดังเช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนโบว์ เรดโบว์ ไม่ซูน่า เรดคอส กรีนคอส บัตเตอร์เฮด กรีนวัวรอคอยล ผักกาดหอมแดง ผักกาดหอม เรดวัวรอคอยล ร็อคเก็ต ไวล์ร็อคเก็ต มองใบหน้าผักกาดหอมแต่ละประเภทแน่ๆว่าเรดโอ๊คก็มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับผักกาดหอมแล้วก็กรีนโอ๊คทุกอย่าง เป็นแหล่งเส้นใยชั้นหนึ่ง มีแคลอรีต่ำ ไม่มีไขมันรวมทั้งวัวเลสเตอคอยล

ซึ่งเป็นวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายดวงตา รวมทั้งมีส่วนช่วยส่งเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยลดการดูดซึมวัวเลสเตอคอยลในเลือดได้อีกด้วย สำหรับสีแดงที่พวกเรามองเห็นๆอยู่นั้นก็มาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า “แอนโธไซยานิน” ที่มีความหมายสำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกันดวงตาเมื่อพวกเราแก่ขึ้นอีกด้วยนะคะ คงจะความใหม่กรอบได้นาน มีวิตามินซีรวมทั้งธาตุเหล็กสูง ระยะเก็บเกี่ยว 40-60 วัน

แนวทางปลูกแครอท : การปลูกแครอท จะต้องจัดเตรียมดินปลูกให้ดีก่อน Carrot Microgreens ถ้าเป็นแปลงปลูกยิ่งจำเป็นต้องเอาใจใส่ดูแลมากมาย โดยขุดดินให้มีความร่วนซุยและก็ลึก โดยประมาณ 1 ฟุต ในกระถางก็จะปลูกได้เสมือนปลูกหัวหอม โดยกระพรวนผสมดินกับปุ๋ยธรรมชาติชีวภาพโดยประมาณ 2 กิโลกรัม ผสมแกลบดำ และก็อื่นๆที่เป็นแร่ และก็ดินไม่สมควรมีก้อนกรวด หิน เศษไม้ จะมีผลให้หัวแครอท คด งอ ได้

เริ่มต้น เป็นการเพาะกล้า (ยากสุด) โดยการใส่ปูนรวมทั้งปุ๋ยธรรมชาติ คลุกเคล้าจนเข้ากัน แล้วก็กระทำการชูร่องแบบร่องผัก แล้วทำแนวให้เป็นแนวห่างกัน 10 ซม.โรยเม็ดบางๆตามแนว เกลี่ยดินกลบบางๆใช้ฟางข้าวหุ้มรดน้ำให้เปียกแฉะ ตอนเช้า-เย็น จนกระทั่งต้นกล้าจะแตกออกผักกาดหอมปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมอย่างมากจากกระแสรักสุขภาพ นิยมบริโภคใหม่ๆโดยยิ่งไปกว่านั้นในสลัด หรือเป็นของเคียงรับประทานกับยำ หรือมักเอามาตกแต่งจานของกิน

ช่วยทำนุบำรุงสายตา ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคโลหิตจาง ช่วยแก้ท้องผูก แก้อาการท้องอืด รวมทั้งแก้ท้องอืดท้องเฟ้อก้าวหน้าจะมองเห็นได้ว่าวิธีปลูกผักกาดหอมแบบง่ายๆสามารถทำเป็นไม่ว่าจะอาศัยอยู่บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือคอนโด นอกเหนือจากการที่จะมีผักสด สะอาดไว้กินแล้ว ยังสามารถทำเป็นรายได้เสริมได้ด้วยด้วยเหมือนกัน

แนวทางปลูกผักกาดหอมในพื้นที่น้อย

สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดอย่างพื้้นที่ล้างของทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม หรือพื้นที่ระเบียงในคอนโด ถ้าเกิดต้องการจะปลูกผักกาดหอมก็สามารถทำเป็น โดยมีแนวทางปลูกผักกาดหอมแบบง่ายๆเสนอแนะเช่นเดียวกัน ดังต่อไปนี้ผักกาดหอมเป็นพืชที่มีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี แล้วก็วิตามินบีอีกหลายประเภทก็จะมีผลทำให้ร่างกายมีการบรรเทาในยามค่ำคืน ทำให้นอนง่ายและก็หลับสนิทเยอะขึ้น นอกนั้นผักกาดหอมยังมีส่วนช่วยทุเลาท้องผูกเจริญอีกด้วยเหมือนกัน

ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด (Butter head Lettuce) เองก็เป็นผักที่นิยมรับประทานเป็นสลัดด้วยเหมือนกัน Carrot Microgreens เนื่องจากมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย เหมาะสมจะรับประทานคู่กับเนื้อปลาทูน่า รวมทั้งเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆทั้งยังผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ โพรแทสเซียม กรดโฟเลต แม้กระนั้นข้อด้อยก็คือเก็บได้ไม่เกิน 2 วันก็จะเหี่ยวเฉาเน่าไม่น่ารับประทานแล้วจ้ะ

ผักกาดหอม จัดเป็นผักกาดหอมยอดนิยมรวมทั้งเป็นผักกาดหอมที่ผู้หญิงควรต้องคุ้นตาชินตาอย่างดีเยี่ยม ในส่วนของผักกาดหอมจะให้รสขมเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เนื่องจากว่ารอบๆใบหรือก้านของผักกาดหอม จะมีสารประเภทหนึ่งที่เป็นสารรสขม มีชื่อว่า แลกเปลี่ยนทูติดอยู่เรียมซึ่งสารจำพวกนี้มีความน่าดึงดูดใจตรงที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการบรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดผู้หญิงรับประทานผักกาดหอมในตอนมื้อเย็น

มือใหม่ฝึกหัดรับประทานสลัดหลายท่านยังงงงันว่า ผักกาดหอมที่กำลังรับประทานอยู่นั้นมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง เพราะว่าบางประเภทเค้าหน้าคล้ายคลึงกันมากมายจนกระทั่งบางทีกำเนิดความสับสนเรียกไม่ถูกเรียกถูกก็มี วันนี้พวกเราก็เลยขอนำ 8 ผักกาดหอมยอดนิยมที่คนถูกใจรับประทานแม้กระนั้นยังงวยงงในชื่อเรียกมาให้ได้ทราบจะพร้อมคุณประโยชน์ที่มีมากกระทั่งจะต้องร้องว้าว

แครอทมีลักษณะเหมือนต้นผักชี แต่ว่ามีรากใหญ่มากยิ่งกว่ามากมาย รากที่ขยายเป็นหัวนี้เป็นรากแก้ว ลำต้นแครอทสั้นนิดหนึ่ง มีความยาวโดยประมาณ 1 ซม.แค่นั้น ส่วนใดส่วนหนึ่งของลำต้นยังลึกลงไปในหัวราวๆครึ่งเดียว เวลาเก็บเกี่ยวก็เลยนิยมหักลำต้นแล้วก็ใบออกมาจากหัวหรือรากแทบจะทั้งหมดรสหวานนิดหน่อย แล้วก็เด่นที่ความกรอบ นิยมนำไปทำซีซาร์สลัด funnylla แล้วก็รายการอาหารสลัดอื่นๆเนื่องจากโดนน้ำสลัดแล้วไม่นุ่มง่าย