dune พากย์ไทย ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์

dune พากย์ไทย

dune พากย์ไทย เป็นหนังที่ผลิตจากนิยายไซ-ไฟ (science fiction: sci-fi) ระดับตำนานในชื่อเดียวกันของคนเขียน แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) พิมพ์คราวแรกในปี คริสต์ศักราช1965 ได้รับรางวัลนิยายดีที่สุดอีกทั้งจาก Hugo และก็ Nebula เรื่องราวของ Dune ยิ่งใหญ่และก็มีผลกระทบถึงกับขนาดที่วงการนักอ่านนิยายไซ-ไฟชูให้เป็นงานนิพนธ์คลาสสิกที่ชีวิตนี้จำต้องอ่านให้ได้สักหนึ่งครั้ง และก็ความเป็นมหากาพย์ของเรื่องราวก็ถูกเรียกว่าเป็น The Lord of the Rings เวอร์ชั่นอวกาศ

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมที่มีต่อ ‘Dune’ ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) คงจะหนีไม่พ้นคำว่าเหวอแตกแล้วก็ง่วง ! แม้ว่าจะเห็นด้วยว่าหนังฉบับปี 1984 ที่ประเทศไทยอุตส่าห์ตั้งชื่อว่า ‘สนามรบแรงวจักรวาล’ จะมีความทะยานอยากแล้วก็งานโปรดักชันที่มองไม่อัปลักษณ์เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตที่ยังไม่คืบหน้าเท่าเดี๋ยวนี้ จนกระทั่งส่วนตัวเองก็เชื่อไปแล้วว่านิคุณยายประเด็นนี้ของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert)

อาจไม่ใช่สิ่งที่จะทำกันได้อย่างง่ายๆและก็น่าจะเป็นยาขมไม่น้อยสำหรับใครกันแน่ที่คิดจะจับมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แม้กระนั้นและจากนั้นก็มีคนลองดีจนได้ แล้วก็การตลาดก็ปั้นหน้าหนังซะแปลงเป็นไซไฟเสี่ยงอันตรายเกินหน้าเกินตาความเซน (Zen) ของนิยายไปหลายช่วงตัวแม้กระนั้นในเมื่อมีชื่อของ เดอนีส วิลล์เนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ความสามารถไม่ธรรมดาจับมาทำหนังอาจยากที่จะยับยั้งใจไม่ให้ลองของกันอีกสักครั้ง

dune พากย์ไทย

Dune เล่า พอล อะเทรดิส อัจฉริยะชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าดวงใจ เขาจำเป็นต้องเดินทางไปยังดาวพระเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดและก็อนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเอาแต่ได้เป้าหมายช่วงชิงทรัพยากรที่ล้ำค่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงความสามารถที่หลบซ่อนเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ แล้วก็มีเพียงแต่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้

หนังหัวข้อนี้พวกเราต้องการจะเริ่มด้วยการให้แต้มเต็ม 10 เอาไว้ก่อน โดยต่อจากนี้จะมาไล่เรียงรวมทั้งหักคะแนนกันไปครั้งละส่วนๆกันมองว่า dune พากย์ไทย จะยังเพอร์เฟ็คพอเพียงกับการเป็นมหากาพย์หนังไซไฟเรื่องใหม่ให้กับ วอร์เนอร์ บราคุณร์ส ได้ไหม เริ่มจากงานสร้างที่จำเป็นต้องเอ่ยถึงเป็นลำดับแรก เนื่องจากงานโปรดักชั่นออกแบบในหัวข้อนี้เป็นเหมาะสมที่สุดจริงๆหลายส่วนประกอบมองเห็นได้ถึงความเอาใจใส่ในเนื้อหา แม้ว่าจะเต็มไปด้วยวิธีพิเศษปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม

การออกแบบดาวดวงต่างๆตำแหน่งที่ตั้งของดาวแต่ละดวง ออกจะทำเป็นดี ระหว่างที่ส่วนประกอบฉากต่างๆในหนังกว่าปริมาณร้อยละ 80 เผยถึงความโหฬารยอดเยี่ยมได้สมศักดา ผู้ชมจำเป็นต้องรู้สึกว้าวกับหลายรายละเอียดที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาอย่างบรรจง การจัดแสงสว่างรวมทั้งใช้โทนสีในหนังทำเป็นออกจะดี เหมือนกันกับการติดต่อสื่อสารผ่านมุมกล้องถ่ายรูปรวมทั้งมุมภาพก็ทำเป็นน่าพึงพอใจ สร้างบรรยากาศโดยรวมผูกจิตใจผู้ชมได้อยู่ ถึงขั้นนี้ความแล้งของดาวอาร์ราคิส ยังเป็นเหตุให้รู้สึกอยากดื่มน้ำแล้วก็คอแห้งผากได้เลย

รายละเอียดของ dune พากย์ไทย อยู่ในสมัยที่ไกลกว่าเดี๋ยวนี้ตรงเวลานับหมื่นปี เทคโนโลยีเดินทางในอวกาศได้เกิดขึ้นแล้ว ผู้คนอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่างๆในจักรวาล รวมทั้งทั้งสิ้นนั้นก็อยู่ภายใต้การปกครองแบบจักรวรรดิ เรื่องเริ่มที่ พอล อะเทความยินดีส จะต้องออกมาจากดาวค้างลาดานรกรากด้วยเหตุผลที่จักรพัตราธิราชพาดิชามีบัญชาการให้บิดาของพอล ดยุคเลโท อะเทรติส ไปดูแลอาร์ราคิส (มองน) ดวงดาวทะเลทรายที่เต็มไปด้วยสไปซ์ (Spice) ทรัพยากรที่มีมูลค่าสุดในจักรวาล แต่ว่าการเดินทางคราวนี้เป็นดังดักที่เครือญาติฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่พิพาทของเชื้อสายอะเทความชอบใจสวางเอาไว้

พอล อะเทรติส จำเป็นต้องเสี่ยงอันตรายและก็เอาชีวิตรอดท่ามกลางแผนร้าย การช่วงชิงอำนาจเพื่อถือครองทรัพยากร แล้วก็การบ้านการเมืองระหว่างหน่วยงานใหญ่ อีกทั้งจากที่ประชุมแลนด์สราดที่เป็นกุญแจสำคัญสู่การปกครอง บริษัทโชมคอมพานีที่ควบคุมการค้าขาย สหพันธรัฐอวกาศที่ผูกขาดการเดินทางผ่านดวงดาว แล้วก็สำนักเบนี เจสเซอริต ที่มีความหมายในทางศาสนา ความเชื่อมโยงที่สลับซับซ้อนไปจนกระทั่งส่วนประกอบในเรื่องเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ Dune มีคนรักคลับอย่างแน่นแฟ้นมาจนถึงทุกวันนี้

dune พากย์ไทย เสด็จบิดา Denis Villeneuve เป็นผู้กำกับเบอร์ต้นๆที่สมัย แล้วก็เคยเข้าชิงออสการ์จากผลงานไซไฟ-ปรัชญาสุดล้ำอย่าง Arrival บันไดการบรรลุผลคราวนั้นสานฝันในวัยเด็กของเขา โน่นเป็นการจับเอานิยายไซไฟสุดคลาสสิกของ Frank Herbert ที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี 1965 และไม่เคยประสบผลสำเร็จสำหรับในการทำเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์เลยสักหนึ่งครั้ง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ โดยใช้ทุนสร้างมากถึง 165 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา แล้วก็ลงทุนไปถ่ายทำในทะเลทรายจริงๆที่จอร์แดนและก็สหรัฐอเมริกา อาหรับ เอมิเรตส์ อันร้อนระอุ

 DUNE เวอร์ชั่นนี้จะต้องชูความดีความชอบให้กับผู้กำกับมือดีอย่าง เดนิส วิลเลเนิร์ฟ

ซึ่งสามารถแปลงความสลับซับซ้อนพวกนั้นให้เป็นภาษาบนแผ่นฟิล์มถ่ายรูปซึ่งไม่ยุ่งยากต่อการเข้าถึงกระทั่งน่าตกใจ จำพวกที่ว่าเมียผมที่ไปนั่งดูด้วยกันซึ่งไม่รู้จักจะ DUNE มาก่อนยังนั่งมองได้อย่างรู้เรื่อง ถึงแม้ว่าตัวเรื่องเต็มไปด้วยชื่อเฉพาะแล้วก็พวกให้จำมากมายก่ายกอง

ส่วนตัวผมที่ไม่เคยอ่าน DUNE ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นทำการบ้านเรื่องพวกและก็ลักษณะเรื่องราวไปก่อนหน้านั้นแลเห็นข้อบกพร่องมันเพียงแค่ความไม่จบในตอนก็เพียงแค่นั้น เพียงแค่ข้อเดียวจริงๆแม้กระนั้นมันดันเป็นข้อใหญ่ ด้วยเหตุว่าหนังเสมือนโดนหั่นครึ่งเอาซุกซนๆแบบคลิฟแฮงเกอร์ ที่แม้ว่าจะชักชวนให้คิดว่าภาค 2 มาเวลานี้เลยได้ไหม แต่ว่าก็ยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่ามันควรจะส่งจบได้ดีมากว่านี้อีกนิดหน่อยหนึ่ง

กลับมาอีกทีกับ Dune 2 มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงภัยที่สร้างขึ้นจากนิยายมีชื่อของ Frank Herbert ควบคุมโดย Denis Villeneuve ไปถึงเป้าหมายจาก dune พากย์ไทย ภาค 1 ออกฉายหนแรกเมื่อปี 2021 รวมทั้งได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวแล้วก็สาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

การกลับมาสืบต่ออีกรอบของมหากาพย์ไซเส้นใยใหญ่..เรื่องเดียวในยุคนี้ “Dune: Part 2” ที่ถือว่าเป็นการอัปเกรดเวอร์ชันจากภาคแรกได้อย่างหรูหราแล้วก็นัยยะที่แยบคาย ภาคก่อนบางครั้งอาจจะเนิบๆไปกับการปูเรื่องปูทาง แม้กระนั้นไปสู่ภาคปัจจุบันนี้มันมากับความตระการตางานสร้างที่น่าระทึกใจ ประเภทที่เกือบจะลืมหายใจไปเกือบจะ 3 ชั่วโมง พวกเขาสามารถตอบปัญหาสิ่งที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นได้เสร็จ

เรื่องย่อ Dune: Part Two (มองน ภาคสอง) เรื่องราวในภาคนี้จะตลอดจากสถานะการณ์ใน Dune ภาคแรก ภายหลังที่บิดารวมทั้งคนภายในครอบครัวถูกฆ่า Paul Atreides (เล่นบทโดย Timothée Chalamet) รวมทั้ง Lady Jessica แม่ของเขาได้หลบซ่อนไปอยู่กับ Chani ในเผ่าเฟรเมน imi1688 โดยจะติดตามเรื่องราวการเดินทางของ Paul ที่คิดแผนหาทางที่จะชำระแค้นคนที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของบิดาแล้วก็ครอบครัวของเขา ในเวลาเดียวกันเขาก็จะต้องพบเจอกับช่องทางระหว่างความรักหรือโชคชะตาของจักรวาล ซึ่งสุดท้ายแล้วจะเป็นยังไงนั้น ทุกคนจำเป็นต้องไปรับดูด้วยตาตนเอง Dune: Part Two (มองน ภาคสอง)

สำหรับ ‘ dune พากย์ไทย Part2’ หนังจะดำเนินเรื่องสม่ำเสมอจากหนังภาคแรกเป็นเมื่อ พอล อะเทรดิส (สวมบทโดย ทิโมธี ชาลาเมต์, Timothée Chalamet) ได้ตกลงใจร่วมเดินทางไปกับเหล่าเฟรเมน โดยมีหมุดซึ่งก็คือการทวงแค้น บารอน ฮาร์คอนเนน (เล่นบทโดย สเตแลน สการ์สการ์ด, Stellan Skarsgård) แล้วก็ล้มจักรพัตราธิราช (สวมบทบาทโดย คริสโตเฟอร์ วอลเคน, Christopher Walken) ซึ่งข้างศัตรูเองก็ได้ตระเตรียม เฟย์ด-รอคอยว์ธา (สวมบทบาทโดย ออสติน บัตเลอร์, Austin Butler) มือสังหารจิตวิปริตที่ฮาร์คอนเนนจัดเตรียมไว้ตกทอดตำแหน่งของเขาไว้ประมือกับ พอล อะเทรดิส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

แม้กระนั้นกลางทางก่อนที่จะถึงศึกฟาดฟัน พอล อะเทรดิส ต้องเลือกระหว่างการเป็น ควิซาตซ์ ฮาเดอราค จากที่เจสสิกา (สวมบทโดย รีเบคกา เฟอร์กูสัน, Rebecca Ferguson) แม่และก็เบเนเจสเซริต ผู้มีความประสงค์ให้พอลครองตำแหน่งตามคำทาย แม้กระนั้นเสียงหัวใจของพอลกลับอยากเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเฟรเมนและก็ครองรักกับ ชานี (สวมบทโดยเซนเดย์อา, Zendaya) สาวเฟรเมนที่เขาเจอแล้วก็หลงรักคุณตั้งแต่พบพานในนิมิตรมาก่อน

ถ้าเกิด ‘Dune Part 1’ บอกกล่าวแนวทางของ พอล อะเทรติส

ที่จำยอมเดินทางสู่อาราคิสตามบิดาแล้วก็ได้สัมผัสไฟโกรธแค้น การหลอกลวงที่ฆ่าล้างครอบครัวของเขาก่อนที่จะไปสู่จุดหมายเป็นการได้ร่วมเดินทางกับเหล่าเฟรเมน ‘Dune Part 2’ ในส่วนของ พอล อะเทความชอบใจส เป็นการตัดสินใจผ่านช่องทางที่เพศหญิงสองคนให้กับเขาโน่นเป็นการเป็นพระผู้เป็นเจ้าเพื่อควบคุมอำนาจเหนือจักรวรรดิตามเจสสิกาผู้เป็นแม่หรือการร่วมรบข้างเคียงแฟนอย่าง ซานี เพื่อเป็นอิสระชาวเฟรแมนให้มีอิสรภาพ โดยมีที่หมายเป็นการแก้เผ็ดพระราชาธิราชและก็ฮาคอนเนนที่ฆ่าคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว

เพราะฉะนั้นนอกเหนือจากภาพอันน่าระทึกใจของการขี่หนอนยักษ์หรือฉากทำศึกที่พรีเซนเทชั่นได้วิจิตรตระการตาเหนือจินตนาการแล้ว เรื่องราวส่วนใดส่วนหนึ่งของมันยังจำต้องถูกแบ่งไปเล่าในพาร์ตการต่อกรกับเชื่อถือที่พอลและก็เจสสิกาใช้เป็นอาวุธขู่เหล่าจักรวรรดิ ซึ่งเอามาสู่ซีเควนซ์ของผู้แสดงใหม่ที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักและก็ได้มองเห็นหน้าศิลปินตามที่มารับบทรับเชิญ ซึ่งบางบุคคลบทน้อยจนถึงแทบจะแปลงเป็นค้างเมโอหรือศิลปินผ่านกล้องถ่ายภาพด้วย

ใน Dune: Part Two นั้นจะเกิดเรื่องราวที่จะให้ความเอาใจใส่กับการใช้ชีวิตของพอล

dune พากย์ไทย

ที่จะต้องศึกษาการใช้ชีวิตกับเหล่าเฟรแมน ชนพื้นเมืองของดวงดาวที่คราวหนึ่งเขาแล้วก็เชื้อสายเคยเป็นผู้ดูแล แน่ๆว่าเขาจำเป็นจะต้องได้ทำความเข้าใจของใหม่ๆแต่ว่ามันจะเปลี่ยนเขาให้เปลี่ยนเป็นอะไร แล้วเขาจะใช้สิ่งที่มีสำหรับการยับยั้งอนาคตอันชั่วร้ายของจักรวาลได้อย่างไร นี่เกิดเรื่องที่พวกเราต้องหาคำตอบกันถัดไป

บอกเลยว่าใน dune พากย์ไทย : Part Two นั้นยิ่งใหญ่ รวมทั้งทรงอำนาจสมคำล่ำลือจริงๆสมกับเป็นมหากาพย์ภาพยนตร์ ที่คนชอบดูหนังทั่วทั้งโลกรอคอย จำเป็นต้องบอกเลยว่าคุ้มทุกราคาจริงๆกับภาคนี้ เพราะเหตุว่า ตัวหนังนั้นจัดเต็มมากกว่าภาคแรก แถม

ยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่าเลยครับผมเป็นไม่ว่าฉากไหนก็สามารถสร้างอิมแพคได้ตลอดทั้งข้อเท็จจริงๆส่วนเค้าโครงเรื่องในพาทนี้ของ Dune นั้น ในตอนแรกพวกเราจะได้มองเห็นพอล อะเทความชอบใจส กับการใช้ชีวิตในทะเลทรายร่วมกีบชาวเฟรแมน ตลอดกาลจนกระทั่ง พิธีบูชาต่างๆของชนเผ่า กับเรื่องราวของเด็กในคำพยากรณ์ รวมทั้ง จบท้ายด้วยการรบ ซึ่งตัวหนังนั้นได้วางลำดับการเล่าได้อย่างยอดเยี่ยม มีลูกล่อลูกชนอยู่เสมอ จนถึงไม่สามารถที่จะละสายตาได้เลยจริงๆ

.การดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข Dune เป็นมีประวัติที่ไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่ แถมยังไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆเลย เนื่องจากว่าตัวเรื่องมีเบื้องหลังเป็นสเกลใหญ่ระดับจักรวาลรวมทั้งรายละเอียดเองก็สลับซับซ้อน มีความพากเพียรดัดแปลงแก้ไขอยู่หลายหนก่อนหน้า เดอนี วิลเนิฟว์ จะมากำกับ แต่ว่าก็มีทั้งยังปัญหาแล้วก็ความผิดพลาด

เริ่มต้นในปี คริสต์ศักราช1971 อาคุณร์ พี. เจคอบส์ ผู้อำนวยการผลิตซีรีส์หนัง Planet of the Apes ได้ลิขสิทธ์ไป แต่ว่าสองปีต่อจากนั้นเขาก็มาด่วนจากไปก่อน ถัดมาลิขสิทธ์เป็นของ อาเลฮันโดร โยโดโรวสกี ผู้กำกับชาวประเทศชิลี-ประเทศฝรั่งเศส ที่คิดแผนว่าจะได้นักแสดงเซอร์เรียลตัวบิดาอย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี มาร่วมแสดง พร้อมวงดนตรี Pink Floyd มาทำเพลงประกอบ คอนเซปต์เองอาร์ตก็ร่างไว้แล้ว แต่ว่าในที่สุดโปรเจกต์นี้ก็จะต้องพับเก็บเนื่องจากว่าหนังใช้ทุนสูงเกินความจำเป็น แล้วก็อาจมีความยาวถึง 10–14 ชั่วโมง