กังฟูแพนด้า ภาค 4

กังฟูแพนด้า ภาค 4

กังฟูแพนด้า ภาค 4 ภายหลังที่ อาโป ได้เสี่ยงภัยปราบคนร้ายมาอย่างนาน ทำให้เขาต้องหาผู้แทนมาเป็นทหารมังกรแทน แต่ระหว่างนั้นกลับมีข่าวเร่งด่วนโตว่า ไต้คุณลุง ได้กลับมา แม้กระนั้นสืบไปสืบมากลับได้มาพบว่าเป็นฝีมือของกิ้งก่านักแปลงกาย ที่มีชื่อว่า เดอะ ติดอยู่เมมัน ทำให้อาโปจะต้องเริ่มเดินทางเพื่อไปยั้งนาง โดยมี เจิน สาวหมาจิ้งจอกเป็นเพื่อนร่วมทางตามไปด้วย

นั้นจะได้สองผู้กำกับคนใหม่อย่าง ไมค์ ไม่ตเชลล์ จาก Shrek Forever After (2010), Trolls (2016) รวมทั้ง สเตฟานี สไตน์ รับหน้าที่ควบคุมขอรับ โดยมีนักแสดงชุดเดิมมาให้เสียงไม่ว่าจะเป็น แจ็ค กางล็ค มาให้เสียงเป็นเจ้าโป ,ดัสติน ฮอฟแมน มาให้เสียงเป็นคุณครูชิฟู แล้วก็สมทบด้วยผู้แสดงชุดใหม่อย่าง อควาฟิที่นา มาให้เสียงพากษ์เป็นหมาจิ้งจอกเจิ้น และก็ตามด้วย วิโอลา เดวิส มาให้เสียงเป็นคนร้ายกิ้งก่าค้างเมมัน,รอนนี่ เชียง มาให้เสียงเป็นเจ้าปลา นอกเหนือจากนี้ยังมียูทูบเบอร์มีชื่อเสียงอย่าง Mr. Beast มาให้เสียงเป็นเจ้าหมูที่แต่งตัวเป็นแพนด้า

โดย Kung Fu Panda 4 นั้นตัวหนังจะเกิดเรื่องราวของ เจ้าโป จำเป็นต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านสงบไปยังเมืองใหญ่ ที่ซึ่งตัวตนอันโหดร้ายที่ไม่ได้นึกฝันกำลังคอยเขาอยู่ ซึ่งก็คือคนร้ายคนใหม่ที่มีชื่อว่า เดอะ ติดอยู่เมมัน นั่นเอง โดยคู่อริคนใหม่ของทหารมังกร จะไม่ใช่ผู้ที่เขาต่อสู้แบบเล่นๆอย่างเมื่อก่อนได้อีกต่อไปแล้ว เพราะความอันตรายของศัตรูคนนี้เป็น ความรู้ความเข้าใจที่จะเรียกเอาเหล่าศัตรูในอดีตกาลของ โป กลับมาได้

กังฟูแพนด้า ภาค 4

รีวิว กังฟูแพนด้า ภาค 4 แอนิเมชั่นขายขำสุดฮา ที่คุณไม่สมควรพลาด

จำเป็นต้องเกริ่นก่อนว่าส่วนตัวผมไม่เคยได้รับดูทั้งยัง 3 ภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเลย บางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากแต่ก่อนบางทีก็อาจจะตั้งกำแพงไว้ก็เป็นไปได้ แต่ว่าการมารับดูในครัั้งนี้มันทำให้ผมทราบว่า “มันก็บันเทิงใจแบบเดียวกันนะ”โดยตัวภาพยนตร์สามารถดึงผู้ชมได้ให้รู้เรื่องเรื่องราวได้อย่างง่ายๆเย็นนัก เข้าใจง่าย เหมาะกับครอบครัว และก็ย้ำไปที่ฉากคำพูดตลกส่วนตัวของ อาโป ที่จะต้องพูดว่าจัดเต็มจริงๆมันไม่มีมากเกินความจำเป็นมีผ่อนหนักผ่อนค่อยอยู่เสมอ

สำหรับฉากแอคชั่นต่อสู้ การแสดงลวดลายกังฟูสุดเฟี้ยวฟ้าว ก็โชว์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงตัวร้ายจะเป็นกิ้งก่านักแปลงกายที่กล้าเพียงใด แต่ว่าก็ไม่อาจจะสู้ทหารมังกรผู้ถูกใจรับประทานเกี๊ยวและก็ซาลาเปาผู้นี้ได้ ข้างหลังมองจบจะต้องบอกเลยว่าใน Kung Fu Panda 4 กังฟูแพนด้า 4 นั้น ตัวหนังอัดแน่นไปด้วยความสนุกสนานอย่างแท้จริงขอรับ เนื่องจากว่าเป็นแอนิเมชั่นที่มองง่าย รวมทั้ง เข้าได้กับทุกวัย แถมโครงเรื่องยังสนุกสนานรวมทั้งน่าติดตามอีกด้วย โดยเค้าโครงเรื่องในภาคนี้นั้นจะเป็นการที่พวกเรานั้นจะได้มองเห็นการก้าวผ่านของเจ้าโป กังฟูแพนด้า ภาค 4 กับการวางมือจากการเป็นทหารมังกรนั้นเอง

สำหรับเพื่อการแบ่งตัวละคร ในภาคนี้จะเน้นย้ำไปที่ตังละครเพียงแค่ไม่กี่ตัวแค่นั้น เพราะว่าตลอดทั้งเรื่องมีการย้ำยำถึงความเคลื่อนไหวแล้วก็ปล่อยวางอยู่หลายครั้ง ทำให้จำเป็นต้องจุดโฟกัสไปที่นักแสดงหลักอย่าง อาโป ซะจำนวนมาก แม้กระนั้นสิ่งที่ผมถูกใจที่สุดสำหรับภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็น การสอดแทรกข้อคิดเตือนใจดีๆที่ผู้ชมอย่างพวกเราสามารถไปดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายเลย

แต่ หนึ่งสิ่งที่โชคร้ายอาจจะเป็นตัวร้ายประจำภาคนี้อย่าง เดอะ ค้างเมมัน ซึ่งนักแสดงนี้ความรู้ความเข้าใจที่น่าดึงดูด ทั้งยังสามารถแปลงกายเป็นผู้ใดก็ได้ รวมถึงตัวร้ายของภาคที่ผ่านมา ซึ่งมันสามารถทำให้กอ้งกาสาวแปลงเปลี่ยนนี้จะเป็นตัวร้ายี่โดนเด่นที่สุดแล้วก็น่าสยองที่สุดของแฟรนไชส์ได้ แต่ว่ากับไม่ใช่แบบนั้นเลย นักแสดงไม่มีมิติอย่างสิ้นเชิง จืดชืด ไม่มีการเขียนจำ รวมถึงแรงกระตุ้นสำหรับในการทำก็มองไม่มีการดึงดูดเป็นอย่างมาก ในรูปภาพรวม กังฟูแพนด้า 4 เป็นภาพยนตร์ครอบครัวที่ดีเป็นอย่างยิ่ง มีความสนุกสนาน ตลกขบขันตลก ให้ข้อคิดเตือนใจที่ดีเลิศมาย รวมทั้งหวังว่า อาโป จะได้กลับมาเผชิญภัยครั้งใหม่ให้เราได้มองกันถัดไปในเร็วๆนี้

เพลาดราม่า มุกฮาลั่น แอ็กชันมากมาย

โป ทหารมังกรหุ่นหมี (ก็แหง นี่หมีแพนด้า…) ที่ช่องเขาสันติภาพกลับมาอีกทีแล้วครับผมใน ‘Kung Fu Panda 4’ ที่ห่างจาก ‘Kung Fu Panda 3’ (2016) ห่างจากภาคก่อนหน้าถึง 9 ปี จนกระทั่งนึกว่าจะไม่มีภาคต่อแล้วด้วย และก็ถ้าหากตั้งแต่แมื่อภาคแรกที่ฉายในปี 2008 แฟรนไชส์นี้ก็จะแก่ครบ 16 ปีพอดีเป๊ะ ซึ่งในภาคนี้ ไมค์ ไม่ตเชลล์ (Mike Mitchell) ผู้กำกับจาก ‘Trolls’ (2016) รวมทั้ง ‘The Lego Movie 2: The Second Part’ (2019) เลื่อนขึ้นมานั่งแท่นควบคุมแล้วครับผม ภายหลังที่เคยปฏิบัติหน้าที่เป็น Executive Producer ให้กับ ‘Kung Fu Panda 3’ มาก่อน

  • ยิ่งไปกว่านี้ยังได้ 2 มือเขียนบทขาประจำ โจนาธาน เอเบล (Jonathan Aibel)

แล้วก็ เกล็นน์ เบอร์เกอร์ (Glenn Berger) จาก 3 ภาคแรก แล้วก็ ดาร์เรน เลมเก (Darren Lemke) จาก ‘Shrek Forever After’ (2010) มาร่วมกันเขียนบท ส่วนในพาร์ตสกอร์ ก็ยังคงได้คอมโพสเซอร์ที่สมัยอย่าง ฮันส์ ซิมเมอร์ (Hans Zimmer) ที่ทำแต้มให้ทุกภาคเป็นตัวยืน และก็ สตีฟ มาซซาโร (Steve Mazzaro) ที่มาร่วมงานในภาคนี้ imi1688 ส่วนกลุ่มบรรยายในเวอร์ชันต้นฉบับก็ยังคงเป็นกลุ่มเดิม ทั้งยังเฮีย แจ็ก กางล็ก ผู้ครอบครองเสียงโป รวมทั้ง ดัสติน ฮอฟฟ์แมน บรรยายเสียงเป็นคุณครูชิฟู

ก็ถือได้ว่าเป็นเวลากว่า 15 ปีแล้วที่โลกได้ทราบจะรู้จักมักคุ้นกับเจ้าแพนด้าตุ๋ยนุ้ยที่เป็นยอดเยี่ยมทหาร หนังแอนิเมชันที่พวกเรามีความคิดว่าไม่น่าจะมีต่อแล้ว ตามกระแสรวมทั้งความชื่นชอบที่เจือจางไปในตอนทศวรรษก่อน แต่มีการสืบต่อลมหายใจและก็ปลุกชีพขึ้นมาอีกรอบใน “Kung Fu Panda 4” ท่ามกลางเทรนด์ฮอลลีวูดที่ชอบหวนไปสัมผัสแฟรนไชส์เก่าๆให้กลับมาโลดแล่นอีกรอบ รวมทั้งนี่ก็เสมือนจะเป็นการจุดประกายรอบใหม่ ที่พวกเขาบางครั้งก็อาจจะตั้งความหวังเป็นตรีภาคใหม่…หรือไม่?

ซึ่งความเพลิดเพลินนั้นก็ยังดังเดิมเลย จัดเต็มความขำขัน ที่สามารถพูดได้ว่าขายขำเลยล่ะครับผม ซึ่งตอนแรกนั้นบางครั้งอาจจะมุขไม่เยอะแยะ แม้กระนั้นพอเพียงถึงจุดและก็ตจำเป็นต้องบอกเลยว่าเล่นมุขกันแบบแตกกระจายเลยล่ะขอรับ นอกเหนือจากความตลกขบขันแล้วในส่วนของฉากแอ็คชั่นนั้นก็ทำเป็นดีขอรับ แต่ว่าก็น่าผอดหวังตรงที่ในภาคนี้นั้นแอ็คชั่นน้อยไปนิด ที่ตัวร้ายพลังอย่างทุจริตกับมีฉากต่อสู้อค่ฉากเดียว เลยนี้เลยโชคร้ายนิดหนึ่งนะครับ

กังฟูแพนด้า ภาค 4

เรื่องราวในภาคนี้จะเล่าของ โป (บรรยายเสียงโดย แจ็ก กางล็ก – Jack Black)

ที่ขณะนี้มิได้เป็นแค่นัมือบมังกร ลูกศิษย์เอกของคุณครูชิฟู (บรรยายเสียงโดย ดัสติน ฮอฟฟ์แมน – Dustin Hoffman) แค่เพียงสิ่งเดียวแล้ว แม้กระนั้นภายหลังที่เขาได้รับการสืบสานไม้เท้าที่ความคิดจากคุณครูอูเกว เขาก็เลยจำเป็นต้องเลื่อนขึ้นขึ้นมาเป็นหัวหน้าจิตวิญญาณของช่องเขาสงบ เพื่อนโปเลยจำต้องพบงานเข้า เพราะว่านอกเหนือจากเขาควรต้องศึกษาการเป็นหัวหน้าจิตวิญญาณให้ได้ชนิดเดียวกันกับคุณครูอูเกวแล้ว เขายังจำต้องออกค้นหาผู้สืบทอดตำแหน่งนักสู้มังกรคนใหม่ขึ้นมาแทนอย่างเร่งด่วน

  • เนื่องจากในช่วงเวลานี้ กิ้งก่า​แปลง​กาย (บรรยายเสียงโดย ไวโอลา เดวิส – Viola Davis)

คนร้ายจอมขมังเวทย์ ผู้มีพลังสำหรับเพื่อการกลายร่างเป็นผู้ใดก็ได้ กำลังซ่อนตัวจำแลงกายเพื่อหวังครองพลังที่ความคิด ที่จะทำให้นางสามารถดึงเอาพลังจากบรรดามหาคนร้ายที่โปเคยส่งลงไปยังโลกวิญญาณ กังฟูแพนด้า ภาค 4 ทั้งยัง ไค, ชั้นหนึ่งศาสนาเชน แล้วก็ ไต้คุณลุง (บรรยายเสียงโดย เหม็นเบื่อ แม็กศาสนาเชน – Ian McShane) มาเป็นของตนเองให้ได้ โดยมี เจิน (บรรยายเสียงโดย อะควาฟิทุ่งนา – Awkwafina) นางหมาจิ้งจอกจอมหัวหมอ พร้อมทั้งบรรดาเตี่ยๆของโป ทั้งยัง อาหลี่ (บรรยายเสียงโดย ไบรอัน แครนสตัน – Bryan Cranston) เตี่ยแพนด้า แล้วก็ อาปิง (บรรยายเสียงโดย เจมส์ ฮอง – James Hong) ป๊าห่านเถ้าแก่ก๊วยเตี๋ยว รอติดตามไปร่วมกำราบนางกิ้งก่าด้วย

ส่วนการดำเนินเรื่องนั้นก็บอกเลยว่าตามสไตล์การ์ตูนนะครับ ที่ดำเนินเรื่องเร็วแล้วก็เข้าใจง่าย ที่มีอีกทั้งความสนุกสนานและก็ความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ข้างในเรื่องครับผม นอกนั้นตัวหนังยังมีสิ่งที่ให้จำอยู่พอเหมาะพอควร กกับนักแสดงใหม่อย่างเจ้าสุนัขจิ้งจอก ที่ให้เสียงโดย อควาฟิที่นา ผู้แสดงนี้มองมีเสน่ห์และก็น่าดึงดูดดีครับผม ยิ่งกว่านั้นพวกเรายังจะได้มองเห็นนักแสดงเก่าๆโผล่ออกมาให้หายนึกถึงกันอีกด้วย

ส่วนในเรื่องของงานภาพนั้นก็ทำออกมาได้ดูดีเลยขอรับ ถึงจะมิได้ว้าวมากมายแม้กระนั้นก็เพลินตาสุดๆครับผม ส่วนตัวถูกใจในฉากของการต่อสู้มากมายที่งานภาพงามมากมาย แล้วก็มันมากมายๆเหมือนกันครับผม และก็ คนไหนกันที่เป็นแฟนหนังของเจ้าโป ก็บอกเลยว่าไม่สมควรพลาดครับผม เพราะว่าในภาคนี้นั้นพวกเราจะได้มองเห็นการเจริญเติบโตอีกทีของเจ้าโป ที่จะส่งผลไปถึงถลาคต่อๆไปอีกด้วยสำหรับ Kung Fu Panda 4 กังฟูแพนด้า 4

  • สำหรับเรื่องราวใน Kung Fu Panda 4 นั้น

อาโป ทหารมังกร ที่ภายหลังจากปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษายุทธจักรรวมทั้งประเทศโดยตลอดนับเป็นเวลาหลายปี ก็ถึงเวลาที่เขาจำเป็นต้องหาคนที่จะมาตกทอดตำแหน่งอันเด่นของเขาถัดไป แต่ว่าเนื่องจากว่ากระแสข่าวลือเกี่ยวกับ กิ้งก่าจำแลงกาย ซึ่งสามารถแปลงกายเป็นสัตว์จำพวกไหนก็ได้ ความมักมากของนางอยากไม้เท้าที่สติปัญญาที่อาโปครองอยู่ ทำให้ความง่อนแง่นคราวนี้เป็นการเสี่ยงอันตรายครั้งใหม่กับ เจิน หมาจิ้งจอกสาว เปลี่ยนเป็นคู่คิดคู่ขบขันนี้จำเป็นต้องจับอุ้งเท้าร่วมงานกัน

โดยในภาคนี้แม้ว่าจะยังคงอยู่ใต้ชายคา ดรีมเวิร์กส์ แอนิเมชัน อย่างเคย แม้กระนั้นคณะทำงานจำนวนมากก็เปลี่ยนแปลงไปออกจะเยอะแยะ หลักก็คือได้ผู้กำกับคนใหม่มารับหน้าที่ นำโดย “ไมค์ ไม่ตเชลล์” จากหนัง Trolls ภาคแรก ที่มาคู่กับนักแอนิเมเตอร์หญิงไฟแรง “สเตฟานี สไตน์” ผู้เคยอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังงานสร้างในหนังดังๆอย่าง Raya and the Last Dragon กับ How to Train Your Dragon 3 ได้ได้โอกาสมาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับสร้างภาพยนตร์ใหญ่เกิดเรื่องแรก

ถึงแม้ตัวเรื่องราวจะห่างหายไปจากภาคก่อนหน้าออกจะไกลมาก แต่ว่าด้วยคณะทำงานชุดเดิมที่ส่วนใหญ๋ก็ยังคงอยู่ ก็เลยทำให้ในภาคนี้มิได้มีอะไรที่กระโดดหลุดไปจากภาคก่อนๆครับผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางมุกหรือบรรยากาศโดยรวม เว้นเสียแต่งานด้านภาพที่มีเนื้อหารวมทั้งลูกเล่นเยอะขึ้น รวมทั้งจังหวะมุกฮาในหนังที่นับว่ายังทำเป็นดีนะขอรับ เรียกว่ามิได้ผิดหวังไปจากภาคอื่นๆเลย

ขณะที่ภาคนี้เริ่มจะขยายเรื่องราวออกไปไกลกว่าการต่อสู้คุ้มครองป้องกันซอกเขาสันติภาพเสมือนในภาคอื่นๆ กังฟูแพนด้า ภาค 4 มีความเป็นครึ่งๆหนังเผชิญภัย Road Movie มีปัญหาให้ประมือไปตลอดทางก่อนที่จะไปถึงรังของนางกิ้งก่า ยิ่งพอเพียงผสมกับทางพล็อตแบบหนังจอมยุทธสมัยเก่าๆยิ่งฉากเยี่ยมโรงเตี๊ยมแล้วต่อสู้กันนี่เป็นโคตรใช่ รวมทั้งมีการเพิ่มเส้นเรื่องรองเป็นฝั่งบิดาๆทั้งยังอาหลี่กับอาปิง ที่ลักขโมยซีนลักขโมยฮาได้เรื่อยเรียกแผนภูมิไม่ให้หัวตกได้ออกจะดี

กังฟูแพนด้า ภาค 4

กังฟูแพนด้า การกลับมาของทหารมังกร

โปกลับมากับเรื่องราวของการเจริญเติบโต จัดเต็มความขบขันแล้วก็แอ็คชัน แม้กระนั้นบางทีอาจขาดดราม่าไปนิดหน่อย ภายหลังจากภาคแรกในปี 2008 ตามมาด้วยภาคสองรวมทั้งสามในปี 2011 รวมทั้ง 2016 เป็นลำดับ หนังชุดนี้พาให้คนได้รื้นเริงกับท่าทางการก้าวขึ้นเป็นนักสู้มังกรของเจ้าแพนด้าตัวเจ้าเนื้อที่เป็นกำพร้า โตมาในบ้านที่ขายบะหมี่ พร้อมๆกับผองสหายที่กล้าหาญด้านกังฟู ร่วมมือกันเพื่อช่วยโลก ผ่านมาถึงต้นปี 2024 แพนด้าตัวเดิมกลับมาอีกทีใน ‘Kung Fu Panda 4‘ หรือชื่อไทย ‘กังฟูแพนด้า 4’

ในทางของความสนุกสนานร่าเริง ก็จะต้องพูดว่าที่จริงแล้วก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ไปจากภาคก่อนๆครับ ถ้าหากว่ากันตรงๆก็คือตัวเรื่องราวก็ยังเพลย์เซฟ มีความเป็นสูตรสำเร็จในแบบภาคอื่นๆอยู่พอควรนั่นแหละ แม้กระนั้นเพียงพอมองดูจากสายตาของหนังแอนิเมชัน ก็นับว่าเป็นอะไรที่มองง่าย สูตรจังหวะติดอยู่แรกเตอร์โก๊ะๆเซ่อซ่าๆของโป แล้วก็เหตุการณ์ป่วนปั่นๆก็ยังคงเรียกเสียงหัวเราะได้แบบลั่นโรงเหมือนเคย แล้วก็พอเพียงยิ่งมีฉบับบรรยายไทยก็กล่าวได้ว่าประจวบเหมาะดีทีเดียว ทั้งยังโป ที่บรรยายเสียงโดยพี่เชาเชา (ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม) ที่ยังคงป้ายความผิดเป็นโป กับความเป็นตัวเองลงไปนิดๆได้อย่างพอกลมกล่อม และก็กลุ่มบรรยายภาษาไทยทุกๆท่านที่ถือทำเป็นออกมาบรรเจิดเลยล่ะ (มีมุกเฉพาะบรรยายไทยด้วยครับ ทดลองไปพบมอง)

อีกจุดที่นับว่าทำเป็นดีและก็ไม่เหมือนกับภาคอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดก็คือบรรดาฉากแอ็กชันครับผม กังฟูแพนด้า ภาค 4 ที่ตอนนี้กล่าวได้ออกจะเต็มปากแล้วล่ะว่าเป็นฉากบู๊ที่คนแก่ก็มองได้จริงๆด้วยเหตุว่าในหนังมีฉากให้โปต่อสู้กับปัญหาต่างๆอย่างที่เรียกว่าจัดเต็มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตลอดทั้งเรื่อง แล้วก็เป็นฉากแอ็กชันที่ดีไซน์มาได้อย่างลื่นไหลและก็มองเพลิดเพลิน มิได้เล่นกันซอฟต์ๆเบาๆเสมือนอย่างภาคอื่นๆ