ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร มารู้จะอาชีพ! Content Creator กันเถิด

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร สวัสดีจ้ะ นักประพันธ์และก็คนอ่านที่น่ารักน่าเอ็นดูทุกๆท่านนะจ้ะ ในตอนนี้เรากำลังจะใกล้ปีใหม่กันแล้วเหลืออีกไม่กี่วันเองจะเป็นปี 2020 แล้ว เป็นยังไงบ้างจ้ะ สบายดีไหมในปีถัดไปขอให้ทุกๆปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ให้เสร็จนะคะ เอาละ วันนี้พวกเราจะมาชี้แนะอาชีพๆที่กำลังจะเป็นอาชีพยอดนิยมเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เอง แล้วเวลานี้กำลังบูมสุดๆซึ่งก็คืออาชีพ Content Creator

ภาษาไทยก็อ่านเป็น คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ขออนุญาติเเทนเป็นภาษาไทยนะคะ คอนเทนต์ เสมือนจากความรู้ความเข้าใจของพวกเรา ถ้าเกิดแปลตรงตัวก็คือ สาระสำคัญแปลตามคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แต่ว่าถ้าเกิดแปลในทางอาชีพพวกเรามีความคิดว่า คอนเทนต์ เป็นกระบวนการทำสิ่งๆหนึ่งให้คนรู้จักกัน ดังเช่นว่า พวกเรากำลังเขียนเนื้อหาบทความอยู่เป็นบทความเกี่ยวกับอะไรไม่เคยทราบ พวกเราไม่มีผู้ติดตามเลยใน Blog ของพวกเรา แล้วพวกเราจำต้องทำยังไงล่ะ ?

ให้มีคนมา คลิ๊ก อ่านผลงานของพวกเรา บังเอิญในเฟซบุ๊คและก็ IG พวกเรามีผู้ติดตามอยู่ราว 2 พันคน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จุดหมายของพวกเราเป็นอยากให้มีคนเห็นผลงานของพวกเรา พวกเราก็เลยกดเเชร์ผลงานของพวกเราให้โลกข้างนอกได้มองดู ได้มองเห็นแล้วก็กดเข้ามาดู ทำให้ผลงานของพวกเรานั้นมีตัวตน จากความรู้ความเข้าใจของพวกเราก็โดยประมาณแบบงี้ ซึ่งก็คือการผลิต สิ่งๆหนึ่งให้มีตัวตนให้มีชื่อเสียง ส่วน Creator หรือ ครีเอเตอร์ แปลเรียกตัวก็คือคิดเริ่มประดิษฐ์นั้นเอง จะทำเช่นไรให้งานของพวกเรานั้นน่าดึงดูด น่ากล่าวสรรเสริญ ทำเช่นไรให้มีคน คลิ๊ก เข้ามาอ่านจำนวนมากอันนี้อยู่ที่สมองของพวกเราล้วนๆ

แม้กระนั้นส่วนใหญ่สิ่งที่ทำให้นักคอนเทนต์อยู่ได้เป็น ค่าใช้จ่ายในการโฆษณา แต่ว่ามันไม่ได้ง่ายๆและไม่ใช่ทุกคนที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีค่าโปรโมททุกๆงานมีกฎระเบียบของมัน พวกเราเชื่อแบบงั้น ถ้าเกิดพวกเราเอาอย่างกฎที่ต้องปฏิบัติตามนั้นได้ พวกเราก็จะได้รับผลตอบรับดังที่พวกเราคาดหมายอย่างแน่แท้

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ปริศนาแรก ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Editor เป็นยังไง?

บทความจาก indeed ให้คำจำกัดความไว้ว่า “content editor is someone who oversees the publishing needs of a client, business or organization. Their work primarily involves delivering engaging written and visual content to a target audience.” แปลไทยก็คือ ผู้ที่รอดูแลภาพรวมในเรื่องของงานนิพนธ์ ภาพ หรือสื่อ (Content) ที่จะติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย

Content Editor ทำอะไรบ้าง?

งานที่ Content Editor ทำนั้นจัดอยู่ในส่วนของการ Pre Production กับ Post Production เป็นส่วนมากสิ่งที่ทำสำคัญๆเป็น

 • คิดแผนและก็ตกลงใจสร้างโฆษณา ตามเป้าหมายของแคมเปญ
 • คิดกลอุบายสำหรับการสร้างยอดจำหน่ายร่วมกับ Ad Specialist ได้
 • สามารถวางแบบ Creative, Copy, Storyboard ของประชาสัมพันธ์ได้ตามจุดมุ่งหมาย เหมาะสมกับ Target รวมทั้ง Customer Journey
 • บรีฟงานถัดไปยัง Production Team เพื่อสำเร็จงานดังที่อยากได้
 • เขียน Copy writing แล้วก็สร้าง Content
 • บริหารจัดแจงการสร้างสื่อของ Team Graphic แบะ Designer ทั้งยังด้านในแล้วก็ด้านนอก ให้สามารถส่งต่องานให้ข้าง Ad Specialist ได้ตาม Timeline

จากที่ตรงนี้เพื่อนพ้องๆอาจจะเริ่มมองเห็นแล้วว่า Content Editor ต่างจาก Content Creator หรือ Graphic Design เลยใช่ขอรับ ไม่เหมือนกันของ Content Editorเป็นพวกเราจะ Focus หรือสนใจไปกับการวางเป้าหมาย การมองภาพกว้าง การDeveplop หรือปรับปรุงงาน มากยิ่งกว่าการลงมือกระทำให้ออกมาเป็นผลงานขอรับ

ความถนัดที่ Content Editor ควรจะมี

ในมุมมองของผม การเป็น Content Editor นั้น สิ่งที่พวกเราควรจะมีเลยเป็น “ไอเดียทางการติดต่อสื่อสารนะครับ”

มันเป็นอย่างไร ไอเดียทางการติดต่อ เป็นสิ่งที่ผมคิดขึ้นมาเอง มันเป็น ไอเดียที่ใช้สำหรับติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายนะครับ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แบบเดียวกันกับการถ่ายรูป การวาดรูป ทุกสิ่งมีสิ่งที่มันติดต่อสื่อสารออกมาผ่านงาน ไอเดียทางการติดต่อเป็นการที่พวกเรา ตั้งอกตั้งใจ มองหา ค้น รวมทั้งใช้มันสำหรับในการติดต่อสื่อสารออกไปยังกลุ่มเป้าหมายครับผม

อีกความถนัดที่จำเป็นมากเลยเป็นความถนัดของการ “คิดแผน” Content Editor นั้น เป็นงานที่ไม่ใช่แค่ลงมือกระทำ แม้กระนั้นเป็นตำแหน่งที่จำเป็นต้องรอจัดแจง ดูแลตาราง ด้วยเหตุนี้การวางเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าพวกเราคิดแผนดี ถึงจะมีงานแทรก พวกเราก็สามารถผ่านมันไปได้ (โดยที่ไม่ตายเสียก่อน)

คนใดกันเหมาะสมกับการเป็น Content Editor

ตอบตรงๆเป็น ผู้ที่เป็นเป็ดนะครับ ผู้ที่ถูกใจสำหรับในการทำ Content ขอบคิด ถูกใจเขียน แต่ว่ามิได้เทวดาเสมือนคนภายในสายงานนั้นๆมักจะวางแผน ถูกใจคิด ถูกใจคำนวณ แต่ว่าก็มิได้เก่งหรือพึงพอใจจะไปเขียนรหัส

Content Editor ราวกับกึ่งกลางระหว่าง ความนึกคิดเชิงประดิษฐ์ แล้วก็ ความนึกคิดเชิงตรรกะ เป็นส่วนประกอบที่พอดี imi1688 ถ้าหากให้ถูกใจที่วันนึงพวกเราจะได้เป็นทั้งยังนักแสดง และก็ นักคิดแผนในวันเดียวกัน ตำแหน่งนี้เป็นที่สุดแล้วครับผม

7 More Free Websites Every Content Creator Needs to Know | by Chris Zaire | The Startup | Medium

3 วิถีทางเป็น Content Creator ที่สะดุดตาและก็มีรายได้ใน 6 เดือน

1. คิดให้ครบ จบก่อนฝ่า

ไม่ว่าคุณจะเริ่มด้วย Platform ใดก็ตาม สิ่งที่จะต้องทำเป็นอย่างแรกเป็น Content ที่คุณตั้งอกตั้งใจจะทำเป็นยังไง จะทำบนวิถีทางไหน แล้วก็คนใดเป็นผู้ที่คุณต้องการให้เข้ามารับดู โดยคุณสามารถใช้วิธีการ 5W1H ได้ด้วยเหมือนกัน โดยหลักการนี้ ระบุความหมายให้ตรงกับ Content Creator ได้ดังต่อไปนี้

 • WHAT > คุณจะทำ Content อะไร
 • WHY > เพราะอะไรเขาถึงจะต้องมาดูคุณ
 • WHERE > หนทางไหนที่คุณจะปลดปล่อยงาน
 • WHEN > เวลาใดบ้างที่คุณปลดปล่อยงาน
 • HOW > คุณจะพรีเซ็นท์ Contentด้วยแนวทางไหน

2. สาเหตุของไอเดียที่ดีมิได้มีเพียงแค่ตัวเรา

ธรรมดาแล้วเวลาเริ่มทำอะไร พวกเราชอบคิดจากตัวเราออกไป แต่ว่าจริงๆแล้วโลกของแนวทางการทำ Content นั้นมีอุปกรณ์มากไม่น้อยเลยทีเดียว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และก็มีมุมมองอื่นที่จะสามารถช่วยเสริมให้ไอเดียของคุณแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือบางทีอาจพาคุณไปสู่ทางใหม่เลยก็เป็นไปได้ วิธีการพื้นฐานอาจะเริ่มที่ 2 วิถีทาง

2.1 มีสิ่งไหนบ้างที่ดำรงอยู่ตลอดกาล วิธีการนี้ชักชวนให้พวกเรากลับไปนึกถึงสาเหตุของ Content รอบกายพวกเราว่ามีหัวข้อไหน หรือสิ่งใดที่พวกเรายังคงพบเจอมันอยู่เป็นประจำทั้งยังในอดีตกาลแล้วก็เดี๋ยวนี้ อย่างเช่น เหตุ 4 ที่ไม่ว่ามนุษย์สมัยไหนต่างก็ปรารถนา หรือ ความรักที่่จนกระทั่งศตวรรษที่ 21 และก็ยังไม่มีผู้ใดรู้เรื่องได้อย่างครบถ้วน

2.2 จำไม่ได้ ให้มองคนอื่นๆ ถึงแม้ว่าการลอกจะเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ แต่ว่าการมองหาสิ่งดีจากสิ่งรอบข้างก็นับเป็น Input ที่ควรจะทำในฐานะ Creator คุณควรจะเอาใจใส่ต่อ Insight ของเหล่าบุคคลที่คุณตั้งมั่นจะให้เขามาเป็นผู้ชม รู้จักวัสดุตรวจตรา Trends ต่างๆหมั่นเล่าเรียนขั้นตอนการทำ Content ของคู่ปรับในแวดวงเดียว เพื่อไม่ให้ตนเองตกกระแสรวมทั้งรู้เรื่องผู้ชมของคุณเองด้วย

6 traditional careers that can easily transition into content creation – Jellybeans in the City

3. ลงมือกระทำให้ไว แต่ว่าจำเป็นต้องไม่ลืมเลือนประเมินผล

เวลาคิดแล้วอย่าใช้เวลาจัดแจงนาน เนื่องจากว่าธรรมดาแล้วหากปลดปล่อยไว้นานพวกเราชอบมิได้ทำ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วเมื่อคิดจนกระทั่งครบแล้วหลังจากนั้นก็ให้รีบลงมือ ส่วนจะทำแบบไหน ทดลองตามขั้นตอนนี้ได้เลย

3.1 วีดีโอแบบอย่าง ความหมายเป็นขั้นแรกให้ท่านทำ Content ที่ชี้แจงความเป็นตัวของคุณออกมาให้เยอะที่สุด หรือบางครั้งอาจจะเป็นการปล่อยตัวปล่อยใจอย่าง Content ต้นแบบอื่น ดังเช่นว่า Collaboration Content หรือ Advertorial Content เพื่อเป็นการสร้างภาพจำแรกให้แก่คนรับดู

3.2 ทำอย่างสม่ำเสมอ พอเพียงคนเริ่มจำ Content ในลักษณะของคุณได้แล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องทำต่อไปเป็นการหมั่นโพสงานอย่างสม่ำเสมอ

3.3 วางเป้าและก็ประเมินผล การเก็บ Feedback บางครั้งก็อาจจะเป็นเพียงแค่หนทางนึงสำหรับเพื่อการประเมินผล ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แม้กระนั้นข้อเท็จจริงแล้วพวกเราสามารถตั้งเป้าหมายเองได้ตั้งแต่ก่อนปลดปล่อยงาน ดังเช่นว่า จะมีคนแบบไหนมาดูบ้าง ยอด Views ที่ประเมินไว้จะอยู่ที่มากแค่ไหน การเข้าถึงของโพสจะมียอดมากแค่ไหน