ดูหนังใหม่ ดูหนังไม่มีโฆษณากวนใจ มีหนังมากมายให้ดูฟรี

ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนังใหม่  Hellbound โทษทัณฑ์เมืองนรก เรื่องราวของโลกข้างหลังกำเนิดปรากฎการณ์แปลกที่จู่ๆมนุษย์ก็ถูกระบุวันเวลาตาย แล้วก็เมื่อครบวันเวลาตามที่ได้มีการกำหนด มนุษย์จะถูกลงโทษกระทั่งเสียชีวิตด้วยความสามารถของราชทูต 3 ตน ที่โผล่มาจากโลกอื่น ข้างหลังสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้วได้กำเนิดกรุ๊ปลัทธิหนึ่งสร้างคำชี้แจงปรากฎการณ์ที่เกิดว่า ความประพฤติปฏิบัติทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นการลงโทษมนุษย์อันมีบาปด้วยความสามารถของพระเจ้า

เพื่ออบรมให้มนุษย์กลัวในบาปที่ตนเองได้ก่อไว้ แล้วก็ลัทธินี้ยังกระทำป่าวร้องบาปของผู้ที่ถูกลงโทษต่อมวลชน เพื่อซ้ำเติมว่าผู้ก่อบาปเพียงแค่นั้นที่ถูกลงโทษเมื่อชายคนหนึ่งถูกปีศาจไล่ล่าต่อหน้าต่อตามหาชนมากมาย ทำให้ผู้คนต่างกลัว จากเรื่องราวนั้นได้สร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจและก็เชื่อถือต่อหัวหน้ากรุ๊ปความจริงใหม่ จองจินซู (รับบทบาทโดย ยูอาอิน) ชายผู้เรียนรู้รวมทั้งเอ๋ยถึงการส่งสัญญาณของพระผู้เป็นเจ้าให้เหล่ามนุษย์กลัวการทำชั่ว กับแนวความคิดที่ว่ามีเพียงแต่คนบาปแค่นั้นที่จะถูกสาปแช่งตกนรก เพื่อเป็นการพิสูจน์ความศรัทธาเรื่องจุดมุ่งหมายของพระผู้เป็นเจ้า

กรุ๊ปความจริงใหม่ได้เสนอค่าแรงงานปริมาณมากมายก่ายกองให้กับพัคจองจา สตรีที่ถูกประกาศิตว่าจะถูกพรากชีวิตไปตกนรกแลกเปลี่ยนกับการถ่ายทอดสดให้คนเห็นทั่วทั้งประเทศ ภายหลังจากเรื่องราวนั้นความศรัทธาแล้วก็ความเชื่อต่อกรุ๊ปความจริงใหม่ก็แรงกล้าขึ้นเรื่อยผู้เห็นต่างจะถูกสังคมหยามหน้า พร้อมทั้งการลงโทษอย่างใจร้ายทารุณไร้มนุษยธรรมการเล่าเรื่องเกี่ยวกับความเหนือธรรมชาติ สิ่งลึกลับ เมื่อเปรตทะลุมิติออกมาไล่ล่ามนุษย์ โดยแก่นหลักของเรื่องเป็นการตั้งข้อซักถามถึงข้อความสำคัญระหว่างความปรารถนาของพระผู้เป็นเจ้ากับเจตนารมณ์เสรีของผู้คน ผู้คนต่างกลัวการทำชั่ว

เนื่องจากกลัวว่าพระผู้เป็นเจ้าจะลงโทษโดยการส่งปีศาจร้ายมาไล่ล่ารวมทั้งส่งไปยังเมืองนรก ดูหนังใหม่   ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เรื่องพระผู้เป็นเจ้า เมืองนรก รวมทั้งความหวาดกลัวถูกใช้เป็นวัสดุของกรุ๊ปความจริงใหม่ฉ้อฉลให้ผู้คนเชื่อ เป็นความโง่เง่าซึ่งสามารถพิสูจน์ได้น่าฟังมีซาตานออกมาฆ่ามนุษย์ให้มองเห็นกันแบบชัดๆความเชื่อถือแบบไร้ขีดจำกัดก็เลยสร้างความเป็นพวกในสังคม ใครกันแน่มองเห็นต่างจะถูกสบประมาทว่าเป็นพวกไม่เชื่อในพระผู้เป็นเจ้า จนถึงถูกลงลงโทษด้วยการทรมาน ถึงกับขนาดฆ่าให้ตายกันอย่างยิ่งจริงๆ

สำหรับบทซีรีส์เรื่อง Hellbound นับว่าเขียนออกมาเจริญ มีจุดที่น่าดึงดูด เป็นการเล่นกับความศรัทธา ความเลื่อมใสของคนเราในสังคม สามารถรับดูพอดี Netflix มีปริมาณตอน 6 ตอน แม้กระนั้นสิ่งที่โชคร้ายเป็นตั้งแต่ EP 3 ถึง EP 6 เรื่องย้ำวนอยู่จุดเดิมๆมิได้ขยายเรื่องราวให้น่าดึงดูดได้มากขึ้นเท่าไรนัก เพราะว่าตอนเริมต้น EP 1 – EP 3 ปูเรื่องมาได้บันเทิงใจน่าติดตาม แม้กระนั้นนักแสดงหลักหายไปตั้งแต่ EP 3 ต่อจากนั้นเรื่องราวเลยวนลูปอยู่ที่เดิม การแสดงของดาราในเรื่องนับว่าทำเป็นดี ความดราม่าถูกแทรกสอดเข้าไปในทุกๆEP เรื่องดราม่าจำเป็นต้องชูให้ประเทศเกาหลีเขาจริงๆแต่ว่า

สำหรับดราม่าหัวข้อนี้มิได้ถึงขนาดที่ทำให้ผู้ชมร้องไห้ร้องไห้ต่อเนื่อง เรียกว่ามาอีพีละนิดละหน่อย แม้กระนั้นก็ทำออกมาได้เข้มข้นน่าติดตาม คุณลักษณะเด่นของหัวข้อนี้อยู่ที่กราฟิก CG ทำออกทาได้เนี๊ยบ สมจริงสมจัง นึกว่าตัวประหลาดทะลุมิติมาในโลกมนุษย์จริงๆการดำเนื่องในทีแรกๆทำออกมาเจริญทีเดียว ปูเรื่องได้น่าติดตาม มีเงื่อนให้ค้นหา รวมทั้งจะต้องรอติดตามไปกับผู้แสดงตลอดระยะเวลา แม้กระนั้นอย่างที่บอกไปว่าพาร์ทอีพีข้างหลังๆความสนุกสนานร่าเริงน่าค้นหาเริ่มลดน้อยลง เพราะเหตุว่าซีรีส์มิได้ขยายจุดสำคัยอย่างตัวการที่ภูติผีของมาไล่ล่ามนุษย์ว่าเกิดจากอะไร

ถึงแม้ดูเหมือนจะสร้าง Hellbound (โทษเมืองนรก) ฤดูกาล 2 ต่อ แม้กระนั้นจุดหลักของเงื่อนเรื่องที่ใหญ่ขนาดนี้ไม่น่าทิ้งเงื่อนไปซนๆอย่างงี้ ราวกับอยู่ๆก็สร้างให้มีปีศาจร้ายออกมาไล่ล่าผู้คน แม้กระนั้นขาดเหตุผลประกอบเงื่อนนี้เลยซีรีส์ที่มีการเล่าแปลกใหม่ซีรีส์ประเด็นนี้มีคอนเซ็ปต์ไอเดียที่จัดว่าว้าวมากมายๆแต่ว่าหากมองโดยประมาณก็มีความเหมือนกับเรื่องราวของ เดธโน๊ต จากประเทศญี่ปุ่น หรือกันซึก็ด้วย ในหัวข้อที่เกิดปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติที่ทำให้สังคมมนุษย์กลับเปลี่ยนไป และก็เชื่อมโยงไปถึงคำพยากรณ์ทางศาสนาเรื่องวันสิ้นโลกเข้ามาเกี่ยวโยงด้วย

ซึ่งจริงๆก็ไม่แปลกอะไรเนื่องจากการหยิบยกเรื่องราวที่มีในศาสนามาใช้อ้างอิงก็ทำให้เรื่องราวมองน่าดึงดูดราวกับเป็นการแปลความวิบรรยายศาสนาจากมุมมองคนช่วงปัจจุบันในไปในตัว ซึ่งไอเดียการกำเนิดภูติผีหรืออสูรกายที่ไม่มีความเป็นมา อยู่ๆก็ผุดขึ้นมาฆ่าคนกลางเมืองในสมัยที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถืออัดคลิปถ่ายทอดสดได้ ก็ทำให้หัวข้อนี้เชิญติดตามมากมายว่า ถ้าหากอะไรแบบงี้ขึ้นในโลกจริงๆเรื่องราวจริงจะต้องเป็นไปในแนวทางไหนยังไง ในแบบดราม่าทริลเลอร์ไม่ใช่แนวแอ็กชั่นแบบที่ผู้คนจำนวนมากบางครั้งอาจจะดูตัวอย่างแล้วหลงผิดมาในเรื่องแม้ว่าจะมีการอ้างอิงว่าเกิดเหตุอย่างนี้มานานแล้วทั่วทั้งโลก

แต่ว่าผู้คนกลับไม่เชื่อ ก็เป็นการนิยามการเล่าเรื่องไว้ที่ประเทศเกาหลีให้แคบหน่อย  ดูหนังใหม่   ไม่มีอเมริกาหรือประเทศใดๆก็ตามมาเกี่ยวเลยแล้วก็ใช้เส้นเรื่องลัทธิชี้ทางผู้คนมาเกี่ยวโยงเป็นเมนหลักของเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ ซึ่งจุดนี้ 3 ช่วงแรกทำเป็นน่าติดตามมากมาย เพราะเหตุว่าเรื่องราวยังมองสดใหม่และก็น่าค้นหาคำตอบว่าเรื่องจะเดินไปในทางไหน โดยมีตัวละครอย่างสายจินกับประธานจองจินซูเป็นคู่แข่งตามสืบไล่ล่ากัน โดยมีลูกสาวของสายจิน ที่เล่นโดย Lee Re ดาราเด็กยอดความสามารถขวัญใจของคนอีกหลายๆคน มาเป็นตัวแปรสำคัญของเรื่องราวในคราวนี้ด้วย

โดยเปลี่ยนแปลงจากลูกชายในเว็บไซต์ตูนมาเป็นบุตรสาว ซึ่งเรื่องราวเชิญให้คิดถามตลอดระยะเวลากับคำบอกเล่ารวมทั้งความศรัทธาของทั้งสองที่ตรงกันข้ามกันในเรื่องที่เกิดขึ้นและก็ขอบเขตของพระผู้เป็นเจ้าในมุมของแต่ละคน จากเรื่องที่เกิดขึ้นว่าถ้าเกิดมีพระผู้เป็นเจ้าจริงๆความประพฤติคราวนี้เป็นพระมุ่งหมายปรารถนาสิ่งใด เป็นแถวปรัชญาเชื้อเชิญรู้สึกว่าความมุ่งมั่นตั้งใจเสรีหรือการตีกรอบการกระทำที่เกิดขึ้นมาจากฝีมือมนุษย์ โดยใช้ความหวาดกลัวมาเป็นตัวระบุ ก่อนจะจบท้ายด้วยการถ่ายทอดสดเรื่องราวสำคัญที่ทำให้โลกกลับโฉมไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งตัวเรื่องใน 3 ทีแรกๆเกือบจะไม่มีเบาๆ

ดูหนังใหม่ 

เป็นการดำเนินเรื่องที่สดใหม่ เข้มข้น ไต่ระดับความพีคขึ้นเรื่อยดาราตัวหลักก็เล่นเจริญกับบทมากมาย แบบที่ถ้าหากให้เป็นคะแนนก็จะต้องถึงเกือบจะเต็มได้แน่ๆ ก่อนที่จะเรื่องราว 3 ภายหลังเบาๆลดระดับลงเรื่อยราวกับหมดมุกอ่อนกำลังกันซุกซนๆ3 ภายหลังเรื่องราวถูกชูมาจากฤดูกาล 2 ของเว็บไซต์ตูนตรงๆแทบไม่มีการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขแปลงอะไรไปเลย ซึ่งเรื่องราวในระยะนี้เป็นการขยายโลกข้างหลังลัทธิความจริงใหม่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าระบุหน้าที่ทางด้านสังคม มีผลยิ่งใหญ่ โดยมีกรุ๊ปหัวศรที่เป็นพวกหัวรุนแรงมาเป็นมือไม้ไล่ล่าคนเห็นต่าง ซึ่งเรื่องราวผู้แสดงนำก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นทนายความสาวที่รับทำคดีในตอน 3 ตอนต้น

กับผู้กำกับกางยองแจ ที่ลูกพึ่งกำเนิดของเขาถูกคำพยากรณ์ไว้ว่าจำเป็นจะต้องตายในอีกไม่กี่วันมาเป็นประเด็นสำคัญของเรื่อง เป็นการถอยกลับเรื่องราวในตอน 3 ทีแรกๆว่าเด็กอ่อนน้อยนี้ไม่มีบาป แต่ว่าเพราะเหตุไรถึงถูกลงโทษโทษตามแนวคำสั่งสอนของลัทธิความจริงใหม่ได้ แม้กระนั้นตัวเรื่องเมื่อขาดสองนักแสดงหลักจาก 3 ตอนต้นก็ราวกับหมดพลังสนับสนุนเรื่องราวแนวปรัชญาไปเลย ทุกๆอย่างถูกพรีเซ็นท์ออกมาแบบเขิน

เรื่องราวเกือบจะเป็นเส้นตรงเพียงแต่ตัวนำกับตัวร้ายต่างแย่งเด็กแบเบาะน้อยนี้เพื่อใช้สร้างผลดีแก่ข้างตน และก็ขมวดจบแนวพลังที่รักสามารถเปลี่ยนทุกๆสิ่งทุกๆอย่างได้ ซึ่งตอนสุดท้ายของหัวข้อนี้เป็นอะไรที่มองง่ายเกินความจำเป็นเมื่อเทียบกับปรากฎการณ์สังคมโลกที่แปรไปขนาดนั้น จนกระทั่งทำให้มองไม่น่าเชื่อถือสักเท่าไหร่สรุปแล้วซีรีส์เรื่อง เกิดเรื่องโป้ปดมดเท็จของจองจินซู ชายผู้จัดตั้งกรุ๊ปความจริงใหม่ พูดปดเพื่อสร้างโลกใบใหม่ที่วิปริตผิดเพี้ยนไปจากเดิม ผู้คนต่างบ้าในแนวความคิดของกรุ๊ปความจริงใหม่ ผู้ใดกันได้รับประกาศิตให้ไปสู่แดนนรกจะถูกสังคมสบประมาทเกลียดลุกลามไปถึงคนภาย

ในครอบครัวก็ถูกหมายหน้าว่าเป็นครอบครัวคนบาป การทำให้ดูเป็นตัวอย่างที่ถูกถ่ายทอดสดให้ผู้คนมองเห็นเรื่องราวในเวลาที่ภูติผีปีศาจกำลังฆ่ารังควานคนบาปที่สังคมสบประมาท แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วคนที่ได้รับประกาศิตให้ไปสู่เมืองนรก ไม่ใช่คนบาป บางบุคคลมิได้ทำบาปทำกรรมแต่ว่าได้รับประกาศิตจากภูติผีปีศาจให้ไปสู่แดนนรก อย่างจองจินซู ชายผู้จัดตั้งกรุ๊ปความจริงใหม่ เขาได้รับประกาศิตจากพระผู้เป็นเจ้าเมื่อ 20 ปีกลาย ทำให้เขารู้สึกงงมากรวมทั้งแค้นเคืองต่อชะตาชีวิตของตนเอง จนถึงเอามาสู่การโกหกครั้งยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงโลกอีกทั้งใบให้ย่ำแย่ไปกว่าเดิม

นักแสดงสำคัญของเรื่อง ที่อยู่มาตั้งแต่อีพีแรกๆและก็นับว่าเป็นผู้แสดงที่สำคัญมากหมายถึงไม่นฮเยจิน ทนายสาว ผู้เอาจริงเอาจังพิสูจน์เรื่องจริงว่าแนวความคิดกรุ๊ปความจริงใหม่เกิดเรื่องฉ้อฉลมนุษย์ ฮเยจินเป็นตัวละครที่น่าสังเวชมากมาย คุณต่อสู้เพื่อทุกคนรู้เรื่องรู้ราวจริง แต่ว่าจะต้องสูญเสียแม่ผู้เป็นสุดที่รักจากกลุ่มของผู้คนที่หลงใหลในแนวทางแล้วก็ความศรัทธาแบบไม่ถูกๆแม้กระนั้นในที่สุดคุณก็สามารถทำให้คนทั่วประเทศมีความคิดเห็นว่ากรุ๊ปความจริงใหม่หลอกใช้ผู้คนผ่านแนวความคิด ความเชื่อถือ แล้วก็เรื่องโป้ปดมดเท็จ จากเรื่องราวที่เด็กอ่อนน้อยได้รับประกาศิตว่าเป็นคนบาปแล้วก็จะต้องลงนรก ทั้งๆที่พึ่งเกิดขึ้นมาจะมีบาปได้ยังไง

 

Secret Headquarters

เวลาที่แวดวงหนังในยุคนี้เต็มไปด้วยหนังแอคชั่นซูเปอร์วีรบุรุษที่ผลิตกันออกมาเป็นจักรวาลหนังเยอะแยะให้มองเห็นกันทุกๆปี แม้กระนั้นหนังแนวๆนี้ที่ว่าด้วยการผนึกกำลังของเหล่าวัยเด็กวัยทีนได้ห่างไปจากหน้าจอครู่หนึ่งหนึ่งแล้ว รวมทั้งนี่ก็เป็นการกลับมาอีกรอบใน “Secret Headquarters” หนังแอคชั่นสายวีรบุรุษเรื่องปัจจุบันที่เพิ่งจะลงจอมาให้มอง ที่เป็นการเปิดตัวกลุ่มวีรบุรุษยังเยาว์ ที่จำต้องมารวมพลังกันแบบจำเป็นจะต้องสำหรับการปกป้องรักษาป้องกันโลก

Secret Headquarters เล่าราวของเด็กม ดูหนังใหม่   ต้นกรุ๊ปหนึ่งที่มารวมกลุ่มเล่นกันข้างหลังเลิกเรียนที่บ้านบิดาของชาร์ลี ก่อนที่จะพวกเขาจะได้บังเอิญศึกษาค้นพบกับฐานปฏิบัติลึกลับของซูเปอร์วีรบุรุษที่รอรักษาโลก อย่าง เดอะ การ์เดียน ที่ซ่อนอยู่ลึกลงไปที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินของบ้าน รวมทั้งการที่พวกเขาตื่นเต้นเล่นสนุกสนานกับการประลองใช้อาวุธไฮเทคต่างๆโดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าเป็นการส่งสัญญาณให้พวกคนร้ายทราบพิกัด แล้วก็บุกเข้าจู่โจม ที่ทำให้เด็กๆต้องหาแนวทางป้องกันฐานปฏบัว่ากล่าวการลับที่นี้ กับกู้โลกให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกมัน

นี่เปรียบได้กับเป็นหนังวีรบุรุษรุ่นเยาวชนลักษณะเดียวกันกับหนังแนวๆนี้เมื่อทศวรรษก่อน อย่าง Spy Kids เคยประดิษฐ์เอาไว้เลย หนังแทบไม่มีอะไรใหม่ เพียงแต่ถือเอาส่วนประกอบเดิมๆมาปรับแต่งขึ้นใหม่ ตามแนวทางภาพยนตร์ได้ปรับปรุงเพิ่มขึ้น ด้วยการใส่ซีจีและก็แนวทางพิเศษต่างๆเข้าใหม่ให้มองกลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งเอ็นหน้าจอยกับผู้ชมได้มากขึ้นด้วยนี่เป็นผลงานปัจจุบันของคู่คิดผู้กำกับ “เฮนรี่ จูสต์” กับ “แอเรียล ยกลแมน” กลางแจ้งเกิดขึ้นมาจากหนังดังไวรัล อย่าง Nerve เมื่อไม่กี่ปีกลาย แน่ๆว่าพวกเขาช่วยเขียนบทหนังประเด็นนี้ด้วย นี่บางครั้งก็อาจจะเป็นงานสร้างยังไม่เข้ามือพวกเขาสักเท่าไหร่

ด้วยเหตุว่าสไตล์ของพวกเขาชอบสร้างภาพยนตร์จากแนวความคิดประดิษฐ์รวมทั้งไอเดียที่สร้างสรรค์ใส่ความแปลกใหม่มานำเสนออยู่ตลอด เมื่อจำเป็นต้องมานำหนังตามใบสั่ง หลายๆอย่างก็เลยออกแนวไม่เชื่อมั่นในตัวเองสักเท่าไหร่แต่เดิมนั้น Secret Headquarters เคยคิดแผนเอาไว้จะเป็นหนังเข้าโรงฉาย แต่ว่ามีการปรับแผนมาลงหน้าจอเป็นหนังสตรีมมมิ่งแทน ก็บางครั้งก็อาจจะเป็นหนทางที่คงจะสมควรดี เพราะว่ามั่นใจว่าถ้าหากยังดื้อด้านส่งฉายผ่านระบบบ็อกซ์สถานที่ทำงานออกไปนั้น คาดว่ารายได้หนังคงจะเจ็บตัวอยู่ไม่น้อยทีเดียว

เมื่อปรับมาเป็นหนังออนไลน์แล้ว แรงปะทะอะไรต่างๆบางครั้งก็อาจจะมิได้เจ็บตัวอะไรมากมายสักเท่าไหร่ตอนที่ฝั่งของกลุ่มดารานั้นก็นับว่าทำเป็นดีตามมาตรฐาน “โอเว่น วิลสัน” ที่มารับหน้าที่นำกลุ่มกลุ่มๆเด็กในประเด็นนี้ก็นับว่าเขาปฏิบัติหน้าที่ได้ดิบได้ดีในทางของตน แม้ว่าจะมิได้มอบความแปลกใหม่หรืออะไรที่ต่างกันอะไรเลยก็ตาม เขากับชุดสูทซูเปอร์วีรบุรุษก็พอเพียงจะเหมาะสมกับเขาดีอยู่แบบเดียวกัน ในขณะดาราหนังเด็กๆคนใหม่ในหัวข้อนี้ก็นับว่าใช้ได้ หากแม้จะมิได้สะดุดตาอะไร

“วอล์กเกอร์ สวัวเบลล์” ก็นับว่าฉายเสน่ห์ออกมาได้น่าดึงดูด ถึงแม้ว่าบทของเขาจะยังไม่สุดทางเท่าใด ยังมี “คีธ แอล. วิลเลียมส์”, “โมโมนา ทามาดะ” หรือ “ชาร์ลส์ เมลตัน” มาร่วมทีมสมทบสำหรับเพื่อการผนึกกำลังสำหรับเพื่อการเจอหน้ากับคนร้าย แม้กระนั้นบทของพวกเขาก็เกือบจะมิได้มีมิติอะไรเลย ต่างคนต่างเล่นได้ตามหน้าที่ที่ถูกวางเอาไว้ด้วยดี ต่อให้ “ไมเคิล เพน่า” ก็ยังมาพร้อมกับบทตัวร้ายฝืดๆที่ขำบ้าง-ไม่ขำบ้างปะปนไป แม้กระนั้นก็นับว่าเป็นตัวสร้างสีสันได้ตามจุดประสงค์

สรุปว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Secret Headquarters ก็นับว่าเป็นแอคชั่นวีรบุรุษฉบับเยาวชนที่มองได้เพลิดเพลินๆมิได้สร้างความแปลกใหม่อะไรก็ตามให้รู้สึกว้าว มีเพียงแต่ความน่าระทึกใจกับเคล็ดวิธีพิเศษต่างๆที่หนังใส่เข้ามา บทหนังยังค่อนข้างจะมีช่องโหว่มากมายไม่หมด เค้าโครงเรื่องสูตรสำเร็จ รวมทั้งยังขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปบ้าง แต่ว่าหนังก็สามารถเอ็นเตอร์เทนผู้ชมเจริญตลอดทั้งเรื่อง รวมทั้งเป็นหนังครอบครัวที่ไม่มีพิษไม่มีภัยแบบหนังเรต ท. ทั่วๆไป

 

Final Girl ไฟนอล เกิร์ล

เวโรนิก้า เป็นลูกกำพร้าสูญเสียบิดามารดา ถูกรับเลี้ยงโดยชายคนหนึ่ง  ดูหนังใหม่   ชายคนนี้มีประวัติการสูญเสียลูกและก็ภรรยาจากการฆาตกรรม ก็เลยได้เลือกรับเลี้ยงเวโรนิก้าที่มีคุณลักษณะตรงดังที่เค้าอยากได้ไว้เพื่อนำไปล้างแค้นผู้ที่ฆ่าลูกภรรยา คนร้ายที่เขาอยากฆ่านั้น เป็นกรุ๊ปเด็กหนุ่ม 4 คน ดูดี บ้านมั่งคั่ง ที่ข้างนอกมองเพอร์เฟ็คทั้งหมดทุกอย่าง แม้กระนั้นเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นคนร้ายที่ถูกใจหลอกหญิงสาวผมบรอนท่องเที่ยวด้วย และก็พาไปในป่า และก็ลงมือฆ่า โดยมีหญิงสาวที่กลายเป็นเหยื่อความหล่อ มั่งคั่ง ผู้คนจำนวนมาก

คุณลักษณะที่เวโรนิก้ามีนั้นเป็น ผมบรอน ใบหน้างาม เป็นหญิงสาวที่คนร้ายถูกใจ ก็เลยทำให้เกิดอาการชายคนนั้นรับเลี้ยงคุณ แม้กระนั้นถึงแบบงั้นคุณก็เป็นเพียงแค่เด็กสาวตัวเล็กๆที่ไม่อาจจะจะไปสู้กับเพศชายตัวใหญ่ได้ เขาก็เลยได้สอนความสามารถการเอาตัวรอดแล้วก็การต่อสู้ให้เวโรนิก้า โดยบอกคุณว่าคุณมีงานใหญ่จำเป็นต้องทำ เวโรนิก้าเป็นเด็กรู้เรื่องอะไรง่ายก็เลยทำตามอย่างโดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนใดส่วนหนึ่งด้วยเหตุว่าคุณปรารถนาความรักเพื่อชดเชยการสูญเสียของตนเองด้วย ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต

เวโรนิก้าฝึกซ้อมความถนัดพวกนี้ กระทั่งคุณไปสู่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็น การเดินเท้าไม่ในป่า หรือตามหิน เพื่อคุ้นชินต่อการวิ่งตามล่า รวมทั้งวิ่งหนี การบีบคอให้หยุดหายใจ รวมทั้งการควบคุมสติตนเองในสถานะการณ์ที่เห็นภาพหลอน เมื่อคุณฝึกฝนจนถึงพร้อมที่จะปฏิบัติงาน การเริ่มงานไล่ล่าคนร้าย เพื่อป้องกันสตรีคนอื่นๆก็เลยเริ่มขึ้นคุณเริ่มงานด้วยการเข้าไปนั่งทานอาหารในห้องอาหารที่เหล่าคนร้ายถูกใจไป รวมทั้งเมื่อเหล่าคนร้ายมาพบคุณเข้าก็เลยเข้ามาตีสนิทในทันที

รวมทั้งชักชวนคุณท่องเที่ยว โดยการไปท่องเที่ยวนั้นเหล่าคนร้ายได้ขอให้คุณจำเป็นต้องแต่งตัวให้สวยสดงดงามที่สุด รวมทั้งทาลิปสติกสีแดง เหล่าคนร้ายมีรสนิยมการฆ่าเป็น ไล่ล่าฆ่าสาวสวย แล้วก็ใส่สูท แต่งตัวให้ดูดีที่สุดในเวลาฆ่าเวโรนิก้ามาถึงสถานที่นัดเจอก่อนท่องเที่ยวด้วยชุดราตรีลูกไม้สีแดง รองเท้าส้นสูง และก็เหล่าคนร้าย 4 คน ที่มาพร้อมรถยนต์หรู และก็สูทสุดหล่อ ทั้งสิ้นขึ้นรถรวมทั้งขับไปเรื่อยโดยเหล่าคนร้ายพูดว่าจะพาไปงานงานเลี้ยงที่มีเพื่อนฝูงๆรออยู่มาก

ระหว่างขับขี่รถไปในป่าลึก เวโรนิก้าก็แกล้งถามตลอดทางว่าจะไปไหน มีคนไปมากมายไหม ทำราวกับหญิงอ่อนแอ กังวลใจ เพื่อที่คนร้ายจะได้หลงเชื่อเมื่อไปถึงป่า คนร้ายได้พาเวโรนิก้าไปนั่งบนโซฟาที่อยู่กึ่งกลางป่า แล้วก็เชิญชวนเล่นเกมส์ ก่อนเล่มเกมส์เวโรนิก้าได้ขอให้ทุกคนดื่นสุราที่คุณตระเตรียมมา โดยสุราได้ผสมยาที่ทำให้เห็นภาพหลอนที่จะเบาๆออกฤทธิ์ ทุกคนกินเหล้าของเวโรนิก้า ละเว้นตัวหัวหน้าที่ออกจะดูแลตัว

ดูหนังใหม่ 

เกมส์ที่เล่นเป็นเกมส์จับฉลากแผ่นไม้ในถุง ใช่หรือกล้า ถ้าเกิดจับได้แผ่นไม้ที่เขียนคำว่าจริง จำเป็นต้องตอบปัญหาในความจริง ถ้าเกิดจับได้คำว่ากล้าจะต้องทำตามอย่างที่ผู้อื่นสั่ง ถ้าหากไม่ตอบไหมทำจำเป็นจะต้องกินเหล้า เวโรนิก้าก็เลยหาหนทางเพื่อตัวหัวหน้ากินเหล้าให้ได้จากเกมส์นี้ แม้กระนั้นตัวหัวหน้าก็ยังไม่หลงกล จนถึงแผ่นไม้ที่เหลือในถุงเริ่มลดลง จนกระทั่งเวโรนิก้าจับแผ่นไม้ได้คำว่าตาย คนร้ายให้เวลาเวโรนิก้า 4 นาที หนีเข้าไปในป่าก่อนที่จะพวกเขาจะตามล่า เวโรนิก้าทำเป็นกลัวรวมทั้งวิ่งหนี แต่ว่าคุณหนีไปหลบซ่อนแล้วก็รอหาช่องทางที่จะฆ่าเมื่อเวลาครบ 4 นาที เหล่าคนร้ายได้แยกย้ายกันออกตามล่า

ในขณะตามล่าสุราผสมยาหลอนของเวโรนิก้าก็เริ่มออกฤทธิ์ด้วยเช่นเดียวกัน เวโรนิก้าก็เลยเริ่มตามล่าฆ่าคนร้ายที่ละคน โดยใช้ยาหลอนช่วยลดกำลัง จนกระทั่งสามารถฆ่าคนร้ายไปได้แล้ว 3 คน จนกระทั่งคนในที่สุดเป็นหัวหน้าที่มิได้กินเหล้ารวมทั้งตัวใหญ่จนกระทั่งเวโรนิก้าเกือบสู้ไม่ได้ จนกระทั่งท้ายที่สุดเวโรนิก้าก็สู้ได้ กระทั่งตัวหัวหน้าสลบ เวโรนิก้าจับกุมตัวหัวหน้ากรอกยาหลอน แล้วก็จับไปแขวนคอไว้กับต้นไม้ ที่มีพื้นให้เหยียบเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เมื่อตัวหัวหน้าตื่น ก็เห็นภาพหลอนเป็นหญิงทุกคนที่ตนเองฆ่า 20 คน วิ่งจะมาฆ่าตนเอง ตัวหัวหน้ากลัวมากมายจนถึงขาหลุดจากที่เหยียบ ทำให้เชือกรัดคอตาย

เรื่องก็เลยจบลง เวโรนิก้าก็เลยเป็นเพศหญิงคนท้ายที่สุดที่เหล่าคนร้ายได้ตามฆ่า ดูหนังใหม่   ต่อจากนั้นก็ไม่มีเพศหญิงผู้ใดในเมืองล่องหนไปอีกเลยสิ่งที่น่าติดตามใน ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต หัวข้อนี้เงื่อนในใจของเหล่าตัวสำคัญ หนจะมีการเผยผ่านฉากที่จะต้องดื่มยาให้เห็นภาพหลอนที่จะแสดงสิ่งที่เราเองกลัวที่สุดออกมาและก็จำต้องประจันหน้ากับมัน

ซึ่งเป็นการบรรยายโดยเริ่มจากตัวของนางเอกเองที่กลัวว่าพ่อเลี้ยงจะไม่รัก ทำให้ตนเองยอมที่จะฆ่าคนปฏิบัติตามทุกคำบัญชา ถัดมาเงื่อนในใจของฆาตกรต่อเนื่องแต่ละที่ด้านนอกมองสวยงาม พร้อมทุกสิ่งแม้กระนั้นเพราะเหตุไรถึงอยากได้ไล่ฆ่าสตรี ที่ชี้ให้เห็นถึงความร้ายแรงในครอบครัวที่บิวเบี้ยว ความรักที่สลับซับซ้อน ที่สร้างเหตุผลและก็เฉลยคำตอบในตอนสุดท้ายว่า ความประพฤติปฏิบัติของผู้แสดงมีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร ที่สะท้อนความมืดดำในจิตใจของคนก้าวหน้าจริงๆ

 

Wednesday

เมื่อน้องชายสุดที่ชิงชังถูกเพื่อนร่วมสถาบันแกล้ง หนังฟรี งานนี้พี่สาวแสนแสบอย่าง เวนส์เดย์ ดำรงอยู่นิ่งมิได้ เลยจัดแจงล้างแค้นแทนน้องชายด้วยการปลดปล่อยฝูงปลาปิรันคุณย่าลงในสระว่ายน้ำของสถานศึกษาซะเลย ทำให้เพื่อนร่วมสถาบันบาดเจ็บอย่างรุนแรงจนกระทั่ง เวนส์เดย์ จะต้องออกมาจากสถานที่เรียนแล้วก็โดนทานบนประจำตัวมาด้วยในข้อกล่าวหาอุตสาหะฆ่า ทำให้คุณจำเป็นต้องเข้ารับการบำบัดตามคำสั่งของศาล แล้วก็แน่ๆว่าจำเป็นต้องย้ายสถานที่เรียนกลางเทอมด้วย

ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยคุณพ่อกับคุณแม่เลยหาสถานศึกษาใหม่ที่(รู้สึกว่า)ดีขึ้นกว่าเดิมให้กับบุตรสาว อย่างสถาบันเนเวอร์มอร์ (Never More) สถานที่เรียนที่ถูกเรียกว่าเป็นสถานศึกษาของพวกคนภายนอก (Outcats) รวมทั้งตรงนั้นเองทำ Wednesday จะต้องปฏิบัติหน้าที่สุดสติไม่ดี แสนสยดสยองของคุณเวนส์เดย์ บุตรสาวผู้มืดหมองหน้าเฉยในครอบครัวแอดดัมส์สุดแปลก ถึงวัยต้านบิดามารดารวมทั้งถูกส่งเข้าสถานที่เรียนรวมกลุ่มแปลกที่คุณพ่อและก็คุณแม่เคยเป็นนิสิตเก่า รวมทั้งคุณก็จำเป็นต้องต่อกรมากยิ่งกว่าปัญหาวัยรุ่นทั่วๆไปที่ปวดศรีษะกับเรื่องความข้องเกี่ยวแล้วก็ชายหนุ่มหล่อมาก

เนื่องจากว่าเวนส์เดย์จำเป็นต้องไปเกี่ยวพันกับความลับแล้วก็การฆาตกรรมในแถวชุมชนโบราณนี้ด้วยThe Addams Family’ อาจจะเริ่มต้นด้วยการเป็นการ์ตูนแก๊กในปี 1938 โดยใช้แรงจูงใจจากชีวิตของการการเป็นสามีภรรยาที่ไม่สู้ดีนักของผู้เขียน ชาร์ลส์ แอดดัมส์ (Charles Addams) มาแปลความอย่างเฮฮาร้าย เต็มไปด้วยผู้แสดงสุดหลอนที่เสมือนหลุดมาจากวันฮาโลวีนรวมทั้งมองไม่เข้ากันสักมากแค่ไหนกับโลกข้างนอกแม้กระนั้นก็มารวมกันเป็นครอบครัวได้ ความไม่เหมือนนี้เปลี่ยนเป็นเสน่ห์ที่เชื้อเชิญติดตามยิ่งเมื่อรวมกับตลกขบขันแบบคนแก่ที่เอาการมองโลกแง่ร้ายมาเป็นความตลกโปกฮาได้

เวนส์เดย์ บุตรสาวผู้มืดหมองหน้าเฉยในครอบครัวแอดดัมส์ที่น่าดึงดูดเป็นวางแบบแบบโกธิกสุด ดูหนังใหม่   แปลกของผู้แสดงต่างๆที่ปนเปอยู่กับสังคมธรรมดา มันช่างเป็นโลกแฟนตาซีที่ประหลาดตา ถึงจะไม่สนใจก็จำต้องหยุดมองอยู่ดี ไม่ประหลาดใจว่างานวิชวลที่เด่นขนาดนี้เมื่อเอามาทำเป็นหนังหรือซีรีส์ย่อมจะน่าดึงดูดเอามากๆและก็ฉบับปัจจุบันของเน็ตฟลิกซ์ที่เลือกเอาผู้กำกับรุ่นใหญ่อย่าง ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) ซึ่งเคยส่งผลงานวิสัยทัศน์แฟนตาซีในแบบมืดหมองมานักต่อนัก

ดังเช่นว่า ‘Sleepy Hollow’ (1999) ‘Corpse Bride’ (2005) หรือ ‘Frankenweenie’ (2012) ที่จัดว่าถูกฝาถูกตัวมากมายๆมากมายกระทั่งน่าฉงนไม่น้อยที่แฟรนไชส์แอดดัมส์ไม่เคยมาอยู่ในมือเขาเลยได้ยังไงมาตั้งหลายสิบปีสำหรับ ‘Wednesday’ จะต้องสารภาพว่าผู้อำนวยการผลิตของซีรีส์ที่ควบตำแหน่งเขียนบทอย่างคู่คิด อัลเฟรด กอจห์ (Alfred Gough) และก็ ไมล์ส ไม่ลลาร์ (Miles Millar) ซึ่งเคยวางวิถีทางรายละเอียดใน ‘Spider-Man 2’ (2004) ฉบับของ แซม เรมี (Sam Raimi) ที่นับว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรภาคต่อที่น่าจำที่สุดเรื่องหนึ่ง

ทั้งสองสามารถหาวิถีทางให้ครอบครัวแอดดัมส์โลดแล่นในยุคสมัยใหม่ได้น่าดึงดูดสุดๆด้วยการจับละครบุตรสาววัยรุ่นอย่าง เวนส์เดย์ ที่กำลังค้นหาตนเองแล้วก็ไม่ยอมรับคนรอบข้างกระทั่งมองแปลกไม่มีเพื่อนเกลอ มาเข้าชั้นเรียนในสถานศึกษารวมเด็กที่นอกคอกแตกต่าง และก็ที่สำคัญนานัปการเชื้อสายมีตั้งแม้กระนั้นแวมไพร์ มนุษย์สุนัขป่า ไซเรน รวมทั้งอมนุษย์อีกมากมาย เพียงแค่พลอตที่แต่งใหม่นี้ก็ถือว่าน่าติดตามไม่น้อยรวมทั้งคงจะเปิดพื้นที่จินตนาการให้ทิม

บอร์ตันแสดงความสามารถได้สุดกำลังด้วย ไม่เหมือนกับในช่วงเวลาที่เอ็งจำต้องทำแฟนตาซีสถานที่เรียนคนภาคเหนือมนุษย์ใน ‘Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children’ (2016) ที่อย่างไรก็ติดกรอบของรายละเอียดในหนังสืออยู่ด้วยความใกล้เคียงของพลอตที่เกิดเรื่องราวเด็กที่มีพลังพิเศษรวมทั้งมีปมต่างๆก็เชื้อเชิญให้นึกถึงหนังในประเภทเดียวกันอย่างแฟรนไชส์ ‘Twilight’ หรือหนัง ‘The New Mutants’ (2020) แต่ว่าด้วยรสที่มองเพลิดเพลินกว่าซีเรียสน้อยกว่า ขำขันร้ายมากกว่า รวมทั้งส่วนประกอบหลายแบบที่คล้ายยกตัวอย่างเช่นอาจารย์ที่ลึกลับ ปัญหาเรื่องเล่าในสถานที่เรียน

แม้กระทั้งการประลองชิงธงรายปีที่เรียกว่า โพคัพ ของเชื้อสายต่างๆก็เชิญให้คิดถึงตอนได้มองแฟรนไชส์ ‘Harry Potter’ ที่มีเงื่อนปัญหามากไม่น้อยเลยทีเดียว โลกแล้วก็ผู้แสดงแปลกใหม่น่าเร้าใจไม่ต่างอะไรกัน ต่างเพียงแค่มันเป็นแบบโกธิกดาร์กแฟนตาซีสไตล์ ทิม เบอร์ตัน แล้วก็บุคลิกลักษณะผู้แสดงนำที่ไม่คุ้นเคย แต่ว่าความรู้สึกตาแวววาวรวมทั้งอิ่มเอมกับวิสัยทัศน์ใหม่นั้นแทบจะไม่มีความแตกต่างกันซีรีส์เล่าการก้าวพ้นวัยของเด็กนอกคอกเด็กแปลกได้อย่างน่าดึงดูด

ขัดแย้งเกิดมากมายในทางความเกี่ยวพันที่สร้างความก้าวหน้า ดูหนังใหม่   ผู้แสดงอีกทั้งความรู้สึกในใจของเวนส์เดย์ที่ต้องการเป็นตัวเองรวมทั้งไม่ยอมรับการเปลี่ยนเป็นอุบายร่วงใกล้ต้นใต้เงาบางทีอาจเด่นของผู้เป็นแม่ที่เล่นบทโดย แคทเธอรีน เซตา โจนส์ (Catherine Zeta-Jones) ความรู้สึกไม่ได้อยากเศร้าใจอย่างเวลาที่สูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวแรกในวัยเด็กจนกระทั่งแปลงเป็นความรู้สึกไม่ได้อยากสนิทหรือผูกมัดกับคนใดกันเลยในตอนโต ซึ่งพอเหมาะพอควรว่าเวนส์เดย์อยู่ในวัยที่จำเป็นต้องพันพัวเรื่องเพื่อนฝูง คู่รัก รักสามเส้าพอดิบพอดีอีก แล้วก็ความรู้สึกอยู่วงนอกถูกว่าเป็นพวกแปลกนอกคอกแม้กระทั้งในสังคมของพวกเด็กแปลกร่วมกัน

มันทำให้พวกเราราวกับโตไปพร้อมเวนส์เดย์ กลุ้ม ว้าวุ่นใจ แล้วก็เอาใจช่วยให้คุณล่วงเลยไปได้ด้วยดีในเวลาเดียวกันการขัดกันด้านนอกนักแสดงที่เป็นส่วนผลักดันเรื่องราวก็มิได้น่าระอาหรือเยิ่นเย้อเลย เป็นการใส่เงื่อนปัญหาที่น่าติดตามมาตั้งแต่ต้น อีกทั้งการลอบทำร้ายเวนส์เดย์จากบุคคลลึกลับ ปัญหาสัมพันธ์ลับโบราณที่แอบในสถานที่เรียน ผีในป่าที่ออกฆ่าผู้คนจนกระทั่งสุมไฟลงกองน้ำมันที่ความเกลียดชังแม้กระนั้นเริ่มแรกระหว่างคนกรุงที่เป็นคนเดินดิน (ที่ในเรื่องเรียกว่าพวกนอร์มมี) กับพวกบุคคลภายนอกคอกที่มีพลังพิเศษในสถานที่เรียน (ที่เรียกตัวเองว่าเอาต์ค้างสต์)

เปลี่ยนเป็นหลักสำคัญใหญ่กระทั่งเสมือนเวนส์เดย์จำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจซูเปอร์ฮีโรผสมสายลับไปไม่รู้ตัวทั้งยังปัญหาความก้าวหน้าผู้แสดงเสมือนหนังรักวัยรุ่น แล้วก็ปัญหาทะเลาะในสังคมที่เคร่งเคลียดผูกปัญหามาก ทำให้ซีรีส์มีความระทึกใจ หลากรส และก็กลมกล่อมละมุนละไมน่าติดตามเอาสุดๆที่สำคัญมากเป็นบทสำหรับพูดต่อปากหลากคำหรือบาดใจกันนั้นบันเทิงใจรวมทั้งบางประโยคก็เชื้อเชิญสะอึกไปทีเดียวเมื่อมองดูกลับมายังปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมบ้านพวกเรา ประกอบกับความยาว 8 ตอนของซีรีส์มันพอดิบพอดีไม่มากมายไม่น้อยกับรายละเอียดด้วย เป็นซีรีส์ที่มองรวดเดียวจบได้ไม่ติดอะไรเลย

 

The Nun

เป็นหนังที่พบกระแสติชมแบบยับๆตั้งแต่ตอนแรกๆที่เข้าฉาย บางเพจหนังให้แต้มต่ำถึงขนาด 2-3 คะแนนเต็ม 10 คะแนน แต่ว่าโน่นก็ทำให้พวกเรายิ่งต้องการรู้ว่าหนังมันจะห่วยได้สักขนาดไหนเชียว ในใจรู้สึกว่าเค้าแม่น้ำคงคาดหวังไว้สูงลิบตาติดเพดาน พอเพียงหนังทำออกมาได้ไปพีคสมปรารถนาก็ผิดหวังตามๆกันไป ก่อนไปดู The Nun พวกเราเลยไม่มุ่งมาดซะ จบเรื่องจบราว ไม่สนุกของเขาบางทีอาจจะสนุกสนานของพวกเราก็ได้หนังย้อนไปในปี 1952 ก่อนหน้า The Conjuring 20 ปี ตั้งประเด็นด้วยการห้อยคอของแม่ชีในวิหาร ขนาดใหญ่โตภูมิฐานในประเทศโรมาเนีย

ซึ่งการฆ่าตัวตายของแม่ชีเนี่ยนับว่าเป็นบาปหนักมากมาย (คอนเซ็ปต์เสมือนพุทธเลย) ต่อไปนี้ ศูนย์กลางคริสตจักรโลกอย่างนครวาตำหนิกันก็ได้ส่งนักบวชเบิร์ก และก็แม่ชีไอรีนซึ่งเป็นแม่ชีฝึกไปสอบปากคำถึงต้นสายปลายเหตุการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพียงพอไปถึงที่โน่นทั้งสองก็ได้เจอสถานะการณ์น่าขนพองต่างๆรวมทั้งได้รับทราบอดีตกาลของสถานที่ที่นี้ และก็ได้พบเจอกับภูติผีปีศาจวาลัคในรอยเปื้อนแม่ชี ผู้อยู่เบื้องหลังการถึงแก่กรรมของแม่ชีตอนแรกเรื่อง

ซึ่งเพียงพอพวกเรามองจบก็มีความคิดว่ามันมิได้ห่วยแตกขนาดนั้น ดูหนังใหม่   ค่อนข้างจะโอเคสมกับมาตรฐานหนังผีทั่วๆไป แต่ว่าก็เริ่มเข้าใจได้ว่าเพราะเหตุใดบางบุคคลถึงไม่โอเค เพราะเหตุว่า The Conjuring ทำไว้ได้ดิบได้ดีเกินมาตรฐานหนังผีทั่วๆไป บวกกับผีแม่ชีที่เป็นที่เอ๋ยถึงอย่างมากมายตอน The Conjuring ภาค 2 ฉาย ก็เลยรู้เรื่องได้ว่าเพราะเหตุใดคนถึงให้ความคาดหมายกับ The Nun สูงแล้วตรงที่โอเคและก็ที่ไหนที่เฉยๆบ้าง ? เอาส่วนที่เฉยๆก่อนละกัน หนึ่งเป็นด้านเค้าโครงเรื่อง มิได้มีความแปลกใหม่อะไรไปๆมาๆกกว่าการที่ปีศาจร้ายหลุดออกมาจากอเวจีแล้วปรารถนาสิงร่างคนเพื่อแพร่กระจายความทารุณถัดไป

ดูหนังใหม่ 

พล็อตนี้ที่จริงก็เบสิกๆเสมือนหนังผีฝรั่งทั่วๆไป แต่ว่าเพราะเหตุว่าเนื่องจากว่า The Nun มันเช็ดปูทางมาด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ความแม่ชี ความวิหารตระการตา ก็เลยแอบอยากที่จะให้มีการแทรกสอดเงื่อนอะไรซึ่งสามารถถือไอ้เหล่านี้มาเล่นได้เพิ่ม เพียงพอมันมีเพียงแค่ปราบภูติผี มันเลยเฉยๆอะ ไม่ว้าวเยอะแค่ไหนส่วนลำดับที่สอง ก็ตลอดมาจากส่วนแรกนิดหน่อย บวกกับการเดินเรื่องแบบเนิบๆซะเป็นส่วนมากถ้าหากไม่ใช่ฉากที่จำต้องปะทะกับผี ก็เลยมีบางช่วงที่หนังค่อนข้างจะพองๆเอื่อยเฉื่อยเชิญให้หลับ ยิ่งผสมรวมกับโทนสีของหนังที่มัวซัวมืดๆดำๆด้วยแล้ว โอ้โห ยานอนหลับชั้นหนึ่ง

แต่ว่าพวกเราก็ไม่โทษโทนสีของหนังนะ ข้อเท็จจริงเป็นพวกเราถูกใจโทนสีแบบงี้มากมาย มันมองขลังๆหมองๆดี เพียงแค่พอเพียงพบตอนที่เรื่องราวเนิบๆเข้าไป ก็ทำให้เคลิ้มๆได้เช่นเดียวกันส่วนลำดับที่สาม ถึงแม้หนังจะมีความตุ้งแช่อยู่ระดับหนึ่ง แต่ว่าก็มิได้ทำให้หนังน่าสยดสยองมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากว่าหนังมักบิ้วด์อารมณ์ในซีนที่ตั้งหัวใจจะหลอกผู้ชมก่อน มันทำให้พวกเราเตรียมตัวเตรียมใจไว้ระดับนึงว่าซีนนี้แม่งจำต้องมาแน่นอนพอเพียงมันมาจริงๆเลยแบบเอ้อ ก็ทายใจไว้แล้วล่ะ ซีนไม่ตุ้งแช่ก็มีบ้าง ซึ่งก็ทำเป็นดีใช้ได้ แบบมองเห็นเงาดำๆผ่านแวบไปแวบมา อะไรอย่างงี้ เออ

อีกจุดนึงที่นอยด์กับนักแสดงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆพวกเอ็งจะกล้าไปไหน ดูหนังใหม่   เพราะเหตุไรจำเป็นต้องแยกกันเดินดุ่ยๆผู้เดียว เพราะเหตุใดเวลามองเห็นอะไรผิดสังเกตแล้วจำเป็นต้องวิ่งเข้าไปหา จะไปพิสูจน์หรอว่านั่นใช่ผีรึเปล่า โธ่! หากใช่แล้วจะทำเช่นไร ท้ายที่สุดก็โดนมันโจมตีอยู่ดี ก็มองเห็นวิ่งป่าราบกันทุกคราว (ใช่…ถึงแม้ว่าจะนักบวชกับแม่ชี) มันเลยทำให้ขัดใจนิดเดียวว่าอยู่เฉยๆก็ได้มั้ย ไม่ต้องไปหาเรื่อง แต่ว่าก็นะ…ถ้าหากนักแสดงไม่บ้าไม่กล้า ก็อาจจะไม่มีฉากน่าขนลุกให้ผู้ชมอย่างพวกเราเสพกัน

อะ กลับมาส่วนที่โอเคบ้าง ที่พวกเรากล่าวว่าโดยรวมหนังโอเคด้วยเหตุว่าพวกเรามิได้มุ่งมาดอะไรเลย เพียงแค่กะว่าจะมาดูหนังผี จบ ซึ่งก็ได้อย่างนั้น ผีออกมามากมายฟอร์มมากมาย มิได้มีเพียงแค่แม่ชีตัวหลักสิ่งเดียว แฟนตาซีสุดๆผีบางตัวก็เชื่อมโยงกับเงื่อนในสมัยก่อนของนักแสดง ตามมาหลอกเนื่องจากผู้แสดงมีจุดด้วย ผีบางตัวก็ทำเนียน มองไม่ออกเลยว่าเป็นผี ผีบางตัวก็แบบเอ็งโผล่มาจากไหน จู่ๆคิดต้องการจะโผล่ก็โผล่ น่าจับหวดด้วยไม้กางเขน แต่ว่าที่แน่นอนเป็นผีเฮี้ยนกันทั้งหมด โดยยิ่งไปกว่านั้นผีแม่ชีผู้แสดงนำของเรื่องที่ไม้กางเขนรวมทั้งรูปปั้นจีซัสยังเอาไม่อยู่

เอาจริงเอาจังๆฉากที่หนังไม่ได้ตั้งใจทำให้ตลกโปกฮา แต่ว่าออกมากลับเฮฮาก็มีเยอะแยะอยู่ ถ้าเกิดผู้ชมมิได้กลัวเกินความจำเป็นแล้วหามุมเฮฮาพบก็จะหลุดขำออกมาได้ตัวเรื่องราวมีการหักมุมนิดๆหน่อยๆเมื่อเงื่อนในเรื่องถูกเฉลยคำตอบ ซึ่งนี้ทำเป็นดี ทำให้คำถามนิดหน่อยชัดเจนไปได้ ทำให้เรื่องมอง make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงกับ The Conjuring ก็ทำเป็นดี หลอนพอใช้เลย แต่ว่าหลายๆปัญหาก็ถูกทิ้งเอาไว้ค้างๆค้างๆยังไม่แน่ใจว่าเป็นจุดเด่นหรือข้อตำหนิ

แต่ว่ามันก็สามารถทำให้ผู้ชมนำกลับมาถกกันได้ว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นแบบงี้  funnylla  ดูๆไปแล้วมันก็ดีแล้วนะ ครั้งคราวการเฉลยคำตอบหมดมันก็ไม่น่ามองมากแค่ไหน ให้ผู้ชมคิดหาคำตอบเองก็สนุกสนานรวมทั้งหลอนไปอีกในลัษณะหนึ่งทางด้านผู้แสดง ทีแรกๆพวกเรานึกว่านักบวชจะเป็นวีรบุรุษเทวดาๆแม้กระนั้นเอาเข้าจริงคุณลุงสติหลุดที่สุดด้วยเหตุว่ามีเงื่อนในใจเลยโดนหลอกง่าย ส่วนแม่ชีไอรีนนี่สะดุดตาด้วยรูปลักษณ์เค้าหน้าแบบสาวน้อยใสๆแม้กระนั้นจิตใจแข็งจริง

คาดว่าคุณน่าจะเป็นหนึ่งในต้นสายปลายเหตุที่ทำให้คนต้องการดูหนังถัดไปเรื่อยแม้กระนั้นที่มาแรงแบบไม่ได้นึกฝันเป็นเฟรนชี่ ผู้ชายแคว้นที่เป็นผู้เจอศพแม่ชีรายแรก แล้วก็ไม่ตั้งใจจำเป็นต้องมาร่วมเผชิญภัยกับกลุ่มนักบวชด้วย ข้างนอกดูอย่างกับว่าพี่เอ็งจะใช้การไม่ได้ มองเป็นชายเจ้าสำราญ (จีบแม่ชีอะคิดดู๊) แต่ว่าพอเพียงพบเหตุการณ์โกลาหล พี่มึงเป็นผู้ที่คงสติไว้ได้แม่นสุด อีกเสน่ห์หนึ่งที่พี่เสริมเข้ามาในหนังเป็นมุกขบขันแล้วก็ความบรรเทาที่หยอดเข้ามาในหนังเป็นบางครั้งบางคราวอย่างสบโอกาส

ทำให้หนังมีมุมน่ารักน่าเอ็นดูๆกับเค้าบ้างแบบ  ดูหนังใหม่   เดียวกันอีกหนึ่งสาเหตุช่วยเหลือที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เป็นฉาก งาน-ดี-มากมาย!! ถูกใจตั้งแต่เลือกโรมาเนียเป็นที่ตั้งแล้ว ฉากวิหารรวมทั้ง surrounding ในหนังมีความศักดิ์สิทธิ์ ความหลอน ความโกธิคดีมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นวิหารที่มองยิ่งใหญ่ภูมิฐานแต่ว่าก็เชิญชวนให้น่ากลัวไปในครั้งเดียวกัน สถานที่ที่ยามธรรมดาจะมองศักดิ์สิทธิ์นี่พอเพียงเหตุการณ์พลิกผันสามารถแปลงเป็นสถานที่ที่มองสยดสยองไปได้เลย