ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์ ครบทุกรส

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน   Good Job (2022) รแมนว่ากล่าวก คอมเมดี้ ลึกลับสอบปากคำ ได้เล่าราวของ อึนชอนอู (เล่นบทโดย จองอิลอู (๋Jong Il woo)) ชายหนุ่มหล่อที่มีโลก 2 ใบ โดยเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐี แล้วก็ทั้งเป็นสายลับแบบลับๆอีกด้วย แล้วก็เขาก็ได้เจอสาวสวยที่มีความเข้าใจพิเศษเหนือผู้คน ดนแซรา (สวมบทโดย ควอนยูริ) แม้กระนั้นคุณไม่อาจจะบอกความลับนี้ให้คนใดกันทราบได้ ทั้งคู่ร่วมมือกันปรับแต่งคดีที่สำคัญร่วมกัน ส่งผลให้เกิดความรักแบบชุลมุนเกิดขึ้น

การเดินเรื่องเป็นไปต้นแบบตื่นเต้นตั้งแต่ขั้นแรก ออกแนวสวยๆเป็นอีกซีรีส์ที่ออกฉายแล้วเรสติ้งเยอะที่สุดตอนวันที่ 1 ก.ย. เป็นซีรีส์ที่มีรายละเอียดลึกลับแบบโรแมนติก ขายขำแล้วก็ตื่นเต้นในพรสวรรค์เหนืออัจฉริยะในหน้าที่ของนางเอกสาวสวย ควอนยูริ ซึ่งเป็นบทเด่นรวมทั้งแสดงก้าวหน้ามากมายๆมีออกแนวขายขำนิดหน่อย แล้วก็งามน่าหลงใหลน่ารักน่าเอ็นดูแบบเงอะงะๆความรู้ความเข้าใจของคุณมิได้เพียงแค่เป็นดาราสิ่งเดียวคุณยังเป็นนักร้องส่งเสริมอีกด้วยเคยเป็นพวกวง Girls Generation (SNSD)

แล้วก็ความรู้ความเข้าใจของคุณด้านการแสดงก็ยังได้รับรางวัลมาล้นหลามดังเช่น รางวัล Best New Actress 2021 ซีรีส์ที่สร้างชื่อของคุณก็คือ Fashion King, Local Hero และก็อีกเพียบเลยแล้วก็โอกาสนี้ได้มาเกาะติดคู่กับชายหนุ่มที่มีความรู้ด้านการแสดงขั้นเทวดา จองอิลอู ที่ได้ฝากผลงานเอาไว้มากและก็ได้รับรางวัลมามากแถมยังได้แสดงในละครของไทยอีกด้วยเรื่อง

มายากลรักเกมมายา รวมทั้งผลงานที่น่าติดตามดังเช่น Sweet Munchies (2020), Bossam: Steal the Fate (2021) จองอิลอู (๋Jong Il woo) ในหน้าที่ของซีรีส์ Good job เขาแสดงได้สวย น่าหยิกสุดๆมีอีกทั้งการแปลงรูปโฉมโนมพรรณห้องแต่งตัวที่ลึกลับ ความหล่อขั้นเทวดาแล้วก็ฉลาดมากจริงๆ โอหังสุดๆแสดงได้สมหน้าที่มากมายๆเคมีพระนางเข้าได้ดิบได้ดีมีรสชาติกล่มกล่อม แสงสีของภาพบางทีอาจมองแนวลึกลับ แล้วก็น่าตื่นตาตื่นใจ

 

ซีรี่ย์ สืบสวน ที่ชวนลุ้นระทึก น่าติดตาม

Beyond Evil เงื่อนอสุรกาย ต่อเนื่องมาจากการพูดคุยในวันหนึ่งกับท่านนักอ่านถึงงานซีรีส์ประเทศเกาหลีที่เข้าชิงรางวัล แพ็คซัง อาร์ตส์อวอร์ดส์ (2021) ซึ่งเป็นรางวัลประกาศความยอดเยี่ยมของแวดวงสนุกสนานบ้านเขา ซึ่งสำหรับการเสวนานั้นมีปริศนาที่ว่าคนเขียนเองติดอกติดใจ เชียร์ แล้วก็คาดว่าเรื่องไหนจะคว้ามงกุฎทองคำฝังเพชรไปครอบครอง แม้กระนั้นเวลานี้เองนักเขียนกลับให้คำตอบมิได้ เนื่องจากในวันนั้น ห้าพระอรหันต์ทองผู้เข้าแข่งขันมงผ่านตานักเขียนไปเพียงแต่สามเรื่อง

หนึ่งเป็น It’s Okay To Not Be Okay อีกหนึ่งเป็น Flower Of Evil ซึ่งเป็นการได้ดูก่อนจะทราบผลของการประกาศรายนามผู้เข้าร่วมแข่งขันในเวลานั้นหลังจากนั้นก็มาได้ดู My Unfamiliar Family ที่เป็นเลิศในห้าผู้ท้าแข่ง แต่ว่าที่ยังให้คำตอบมิได้ว่าถูกใจ ชื่นชอบ หรือเชียร์เรื่องไหนเป็นพิเศษ เป็นเนื่องจากยังมิได้พิสูจน์ให้ครบทุกเรื่อง พอจะตอบแบบฟันธงไปเลยก็อย่างไรอยู่ ก็เลยได้ค้างคำตอบไว้เพื่อขอมาพิสูจน์มองว่าห้าเรื่องที่ว่านั้นมีดีที่จุดไหนจนถึงทำให้เป็นห้าพระอรหันต์ทอง

ก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดประณิธานอันแรงกล้าสำหรับเพื่อการดูซีรีส์ให้ครบทั้งยังห้าเรื่องที่เข้าชิง ซึ่ง ภายหลังที่ได้ดูครบก่อนวันประกาศผลในวันที่ 13 พฤษภาคม 2021 ก่อนหน้าที่ผ่านมา ส่วนตัวแล้วคนเขียนคาดว่าน่าจะเป็น My Unfamiliar Family ที่จำต้องสารภาพว่าเป็นแถวที่คนเขียนถนัดแล้วก็ชื่นชอบเป็นพิเศษ ประเด็นนั้นก็มีความยอดเยี่ยมในแนวดราม่าที่จัดจ้า

แม้กระนั้นเมื่อผลรางวัลในวันนั้นได้ประกาศออกมาปรากฎว่าคนเขียนก็หน้าแตกไป ด้วยเหตุว่าผู้ชนะรางวัลซีรีส์ดีที่สุดเปลี่ยนเป็นงานแนวไต่สวนเชิงจิตวิททยาสุดเข้มที่พาอารมณ์ตรงลึก ที่คนเขียนได้มองมาตั้งแต่ตอนอยู่ในแอป viu เวลานี้แล้ว และก็งานซีรีส์ประเด็นนี้คงจะบอกเลยว่าเกินกว่าคำว่ายอดยอดเยี่ยม แม้ว่าจะไม่สมใจอยากคนเขียนในเรื่องของขวัญแต่ว่าก็นับว่าคู่ควร จนถึงประเด็นนี้ไปๆมาๆอยู่บนแพล็ตฟอร์มที่แพร่หลายกว่าอย่าง   มาได้ครู่หนึ่งแล้ว

นักเขียนก็เลยเลือกเอาเนื้อหานี้มาเผยแพร่ เพราะว่าหัวข้อนี้มีดีเกินกว่าจะถูกละเลย  ซีรี่ย์ สืบสวน  และก็สำหรับคอซีรีส์แนวสอบสวนหากไม่มองหัวข้อนี้บางทีอาจเรียกว่าเสียชาติกำเนิด Beyond Evilเรื่องเกิดขึ้นที่ชุมชนเล็กๆที่ชื่อว่ามันยาง ชุมชนที่ผู้คนแทบรู้จักกันหมด เรื่องราวที่สลับซับซ้อนนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2000 เมื่อมีการเจอศพหญิงสาวถูกฆ่าตายแล้วทิ้งเอาไว้กึ่งกลางทุ่งอ๋อที่เปลี่ยวร้างรวมทั้งศพได้ถูกตัดปลายนิ้วอีกทั้งสิบนิ้วออกไป

อีกทางหนึ่งก็มีอีกหนึ่งหญิงสาวที่หายไปเป็นสหภาพยุโรปยอง (มุนจียอน) แล้วก็ที่น่าน่ากลัวกว่าเป็นปลายนิ้วอีกทั้งสิบของคุณถูกวางไว้หน้าบ้านเวลาเช้าตรู่ และก็ด้วยหลักฐานอะไรบางอย่างทำให้ผู้ต้องสงสัยในคดีสะเทือนใจคนทั่วเมืองนี้เป็นพี่ชายแฝดของสหภาพยุโรปยองเป็นอีป่าดงชิก (อีโดฮยอน)

ยี่สิบปีที่ล่วงเลยไปอีป่าชิก (คุ้นชินฮาคยุยงน)เปลี่ยนมาเป็นตำรวจในโรงพักย่อยมันยาง แล้วก็การมาของตำรวจชายหนุ่มไฟแรงอย่างสารวัตรฮันจูวอน (ยอจินฉัน)ก็ทำให้ทั่วเมืองจำต้องสะเทือนรวมทั้งอีป่าชิก เมื่อเรื่องเปิดหน้าท้าประลองเลยว่าฮันจูวอนสงสัยว่าคดีที่เกิดขึ้นในมันยางเมื่อยี่สิบปีกลายนั้น อีป่าดงชิกก็เป็นคนร้ายที่หลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรมไหม รวมทั้งมีเป้าหมายจะจับให้มั่นคั้นให้ตาย แต่ถ้าว่ากำแพงที่หนุนอีป่าชิกอยู่เป็นสมาชิกในชุมชนที่ทราบว่า

ซีรี่ย์ สืบสวน

โดยความเป็นจริงแล้วอีป่าชิกเป็นคนอย่างไร แต่ว่าการเจอศพหญิงปัญหาในทุ่งอ๋ออีกรอบก็ทำให้สองคู่ขาศัตรูต่างอายุยิ่งเบื่อหน้ากันหนักเข้าไปอีกเมื่อทั้งสองฝ่ายเริ่มสงสัยกันและกันถ้าหากโน่นยังน้อยเกินไปเรื่องยังพาให้มองเห็นความน่าสงสัยของคนทั้งคู่คนแม้กระนั้นหนักไปทางอีป่าชิกมากยิ่งกว่า จนถึงเหตุไม่ดีเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวอีป่าดงชิกอีกครั้ง เมื่อเด็กผู้หญิงที่เขารักไม่มีความต่างจากลูกหายไปเจอเพียงแค่ปลายนิ้วสิบนิ้ววางอยู่หน้าบ้านของเหยื่อ

แน่ๆว่าร่องรอยทุกทางมุ่งตรงไปยังอีป่าชิก  ซีรี่ย์ สืบสวน  ชายผู้ถูกติเตียนดูถูกเหยียดว่าเป็นคนร้าย เป็นคนฆ่าน้องสาวตนเองมาตลอด ชายผู้จำเป็นต้องเจ็บปวดมานานกว่ายี่สิบปี แล้วคดีการหายไปของหญิงสาวนางหนึ่งก็ได้เป็นไม้ขีดที่ตรงจุดให้เริ่มแลเห็นความเชื่อมโยงกันระหว่างเดี๋ยวนี้กับสมัยก่อน เมื่อเรื่องราวที่พันพัวกันเป็นร่างแหมันก็จำต้องแก้ เมื่อแก้มิได้ก็ตัดด้วยกรรไกรมันเลย

ด้วยบทที่ไม่มีจุดบอดหรือรูแหว่ง บทที่มอบอารมณ์ของปลาที่ฮุบเหยื่อตัวเดิมของนักตกปลาคนเดิม โดยมิได้ฉุกคิดว่านั่นเป็นการเล่นกับสมองของเจ้าปลา ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ผู้ชมชอบได้มองเห็นจากงานซีรีส์สอบสวนที่ขายความสลับซับซ้อนลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อนที่เป็นซีรีส์ปริมาณยาว โน่นเป็นพลังที่บางทีก็อาจจะไม่แรงไปได้ตลอดทาง หรือมีบ้างที่เปิดเผยเงื่อนแรกหรือสองแล้วพลังตกแต่ว่าไม่ใช่กับหัวข้อนี้ ด้วยการเล่นกับสมองรวมทั้งความนึกคิดผู้ชมอีกทั้งหนักทั้งยังถ่วง

เพราะว่านี่เป็นความเปลี่ยนไปๆมาๆในระดับเยี่ยมที่สุดสำหรับการชี้ทางให้สงสัย การล่อหลอกอย่างมีท่วงทีต้อนเข้ามุม มอบความเห็นอกเห็นใจผสมกับความกังขาในตัวของอีป่าดงชิกอารมณ์แรกเป็นความเห็นอกเห็นใจเห็นใจแล้วก็เชื่อถือ แม้กระนั้นบทก็ยังนำพาความน่าสงสัยมาประเคนให้อยู่เรื่อยๆจนกระทั่งแม้ว่าจะไว้ใจแต่ว่าก็รู้สึกบางสิ่งบางอย่างติดอยู่ หากโน่นยังไม่เพียงพอความน่าสงสัยนั้นก็ยังจัดเต็มเนื่องจากว่ามองหน้าผู้ใดก็น่าสงสัยไปหมด

มอบความรู้สึกเชื่อใจคนไหนกันมิได้แม้กระทั้งผู้เดียว  ซีรี่ย์ สืบสวน  รวมทั้งมันเป็นการแนะนำให้คิดแล้วก็เดา แล้วเมื่อถึงเวลาก็ให้รางวัลกับผู้ชมได้ แต่ว่ารางวัลนั้นก็อย่างกับเหยื่อตกปลาที่งดงามที่ใกล้กับปลายเบ็ด และก็ปลาที่เรียกว่าอารมณ์และก็สมองของผู้ชมก็ฮุบเหยื่อเข้าอย่างจังหวังลิ้มชิมรสชาติอันอร่อย เพื่อจะทราบว่าสิ่งที่อยู่ในปากมันกลืนมิได้คายไม่ออก มันเป็นเหยื่อเลียนแบบที่นักตกปลาจัดให้

 

Causeway

เรื่องราวของ ลินด์ซีย์ ข้าราชการทหารหญิงทำหน้าที่อยู่ที่ตะวันออกกลาง แม้กระนั้นคุณได้รับบาดเจ็บระหว่างอยู่ในสนามรบ ทำให้จำเป็นต้องถูกนำตัวส่งรักษาอยู่นานยาวนานหลายเดือน พร้อมทั้งได้รับผลพวงจากการบาดเจ็บทางสมอง ที่ทำให้คุณจะต้องเริ่มเริ่มชีวิตตนเองด้วยการเริ่มกายภาพบำบัดและก็ฝึกฝนเดินแล้วก็ยืนใหม่ทั้งผอง ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับมายังบ้านที่นิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นหลักที่ที่เต็มไปด้วยความไม่มีตัวตนสำหรับชีวิตคุณ

นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับหญิงรุ่นใหญ่ “ไลลา นอยเกค่อยเอ้อร์” ที่ถือได้ว่างานเดบิวต์ที่จัดจ้าพอได้ มากับกลุ่มคนเขียนบทเจนใหม่อย่างเดียวกัน มี “ออตเตสซา มอชเฟก”, “ลุค โกลเบล” และก็ “อลิซาเบธ แซนเดอร์ส” ที่พวเขาล้วนแล้วแต่เพิ่งมีประสบการณ์งานบทไม่มากแค่ไหนนัก แม้กระนั้นก็บ่มกันออกมาเป็นหนังชีวิตที่เต็มไปด้วยรอยแผลที่ความบอบช้ำไปทั้งร่างกายและจิตใจอย่างในหนังประเด็นนี้

ค่อนข้างจะจัดได้ว่าเป็นหนังนอกกระแส แต่ตัวหนังก็มิได้เป็นอะไรที่มองยากเลย  ซีรี่ย์ สืบสวน   นี่เป็นหนังชีวิตของทหารหญิงคนหนึ่ง ภายหลังการเผชิญหน้ากับสถานะการณ์ในสนามรบที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ การได้รับบาดเจ็บของคุณทำให้จะต้องกลับมานับหนึ่งใหม่อีกที รวมทั้งการที่หนังเลือกเล่าผ่านสายตาของลินด์ซีย์เป็นหลัก ก็ถือได้ว่าทางการเลือกที่สมควร เพราะเหตุว่าชีวิตและก็แนวความคิดภายใต้ภาวะกายและก็ภาวการณ์จิตใจที่ยังไม่ 100% ก็ตามน่าค้นหายิ่งนัก

ส่วนประกอบงานสร้างของหนังบางครั้งก็อาจจะมิได้มีอะไรมากมาย เนื่องจากว่ามันเป็นหนังชีวิตปกติ ที่ย้ำขายการแสดงและก็การติดต่อสื่อสารทางอารมณ์มากยิ่งกว่า บทของหนังหัวข้อนี้บางครั้งอาจจะยังไม่ถึงขนาดเพอร์เฟ็คอะไรมากสักเท่าไรนัก การเล่าเรื่องก็ยังมิได้จูงใจรวมทั้งประทับใจผู้ชมได้ถึงกับขนาดนั้น แต่ว่าเนื่องจากว่าได้เรื่องแสดงและก็การถ่ายทอดจากผู้แสดงระดับมือโปรมากมายๆนั่นเอง เป็นจุดขายซึ่งสามารถกระตุ้นรวมทั้งเพิ่มเลเวลความดีเลิศให้กับหนังประเด็นนี้ขึ้นได้

รู้สึกติดใจโทนจังหวะของหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากหนังเริ่มจากความเปล่าเปลี่ยวมากมายๆเกือบจะเงียบๆ ก่อนที่จะเบาๆให้ผู้ชมซึบซึมซับและก็ทำความรู้สึกชมรมรวมทั้งมิตรภาพใหม่ๆไปพร้อมทั้งผู้แสดงหลัก แล้วหลังจากนั้นหนังก็เริ่มมีเสียงกล่าว เสียงพูดคุย แลกทำความรู้จักซึ่งกันและกัน ตามประสาการมัดมิตรใหม่ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆมั่นคงขึ้นเรื่อยก่อนที่จะไปสู่จุดเปลี่ยนแปลงรวมทั้งอารมณ์ผัน กลับมาสู่ความเงียบเงียบเชียบอีกรอบ ที่เปลี่ยนเป็นอินเนอร์ที่สะท้อนถึงภาวะอารมณ์ของลินด์ซีย์ได้อย่างดีเยี่ยม

การกลับมาของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์แน่ๆว่า เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เป็นความดีเลิศของหนังประเด็นนี้ การแสดงของคุณนั้นหามหนังเรื่องที่เรื่องได้อย่างสบายๆราวกับมิได้ออกแรงที่จะแสดงบทบาทนี้ด้วย คุณแสดงออกมาได้เป็นธรรมชาติ เพียงเท่านี้ผู้ชมก็รู้สึกได้กำไรกับการได้มองเห็นผู้แสดงระดับรางวัลมอบแอคติ้งที่น้อยแม้กระนั้นมากมายให้ได้มอง ภาษากายรวมทั้งการติดต่อสื่อสารทางอารมณ์นั้น เจนลอว์นับว่าสอบได้ฉลุย เป็นส่วนที่ยกฐานะให้กับหนังประเด็นนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

และก็ยิ่งเมื่อมาแสดงร่วมกับ “ไบรอัน ไทรี เฮนรี่” ที่พวกเราชอบมองเห็นเขาเล่นบทเป็นตัวโจ๊ก ตัวแย่งซีนอยู่เป็นประจำกลับมาแสดงโหมดดราม่าจัดๆในหนังประเด็นนี้ ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนทางที่แปลกใหม่สำหรับเขาด้วยเหมือนกัน ถึงแม้หน้าที่นี้บางครั้งก็อาจจะมิได้สร้างมิติอะไรมากยิ่งกว่าเดิมพอๆกับเจนลอว์ แต่ว่าก็เป็นส่วนสมทบที่ช่วยจุนเจือให้ Causeway น่าคลั่งไคล้รวมทั้งเต็มไปด้วยการแสดงที่น่าประทับใจไปตลอดทาง และก็ทั้งสองก็ประสานมือกันช่วยให้มันลื่นไหลผ่านอารมณ์ของนักแสดงไปด้วยดี

บางทีอาจจะยังไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟ็ค  ซีรี่ย์ สืบสวน แม้กระนั้นมันก็ผลิตขึ้นมาเพื่อเฉียดฉิวใกล้เวทีรางวัลนั่นแหละ เพียงแต่ว่าสมรรถนะที่มีอยู่นั้นจะสู้คู่ต่อสู้เรื่องอื่นๆกระทั่งแทรกมีที่นั่งแต่ละสาขาได้ไหม? การแสดงของเจนลอว์นับว่าน่าประทับใจ แต่ว่าผลงานชิ้นอื่นๆที่ผ่านมาของคุณน่าประทับใจกว่าประเด็นนี้ เป็นการแสดงที่ดีตามแบบฉบับของคุณ แม้กระนั้นมีความรู้สึกว่าถ้าหากส่วนประกอบอื่นๆของหนังส่งมากยิ่งกว่านี้คงจะมีคุณค่าได้มากกว่า นี่ก็เลยเป็นหนังดราม่าทำความเข้าใจชีวิตที่นับหนึ่งใหม่อีกที ที่สะท้อนมุมมองบางสิ่งบางอย่างได้อย่างน่าดึงดูดเรื่องหนึ่งทีเดียว

ถ้าเกิดพวกเราจำแนกประเภทภาพยนตร์ประเด็นนี้ว่าเป็นภาพยนตร์แนวอาร์ตเฮาส์ที่มีงบประมาณน้อย พวกเราก็มีคำตอบมากมายก่ายกองหนังนอกกระแส ที่ดีเกินขาดสิ่งแรก ถ้าหากคุณคาดหมายฉากรักที่เร่าร้อน คุณจะผิดหวัง ผู้กำกับมีการควบคุมอย่างมากจากความผาดโผน เรื่องราวนั้นเรียบง่าย  แนวทางการควบคุมขนาดนั้นสำคัญมาก คุณไม่อยากที่จะออกแรงเยอะเกินไป คุณอาจไม่ต้องการให้มันจืดจางเกินความจำเป็นเหมือนกัน

เป็นความท้าสำหรับผู้กำกับรวมทั้งเจนนิเฟอร์ นอกจากนั้นพวกเรายังมุ่งมาดว่าเจนนิเฟอร์และก็เฮนรี่จะมีฉากรัก มันมิได้เกิดขึ้นจริงอาจเป็นโดยนัย ฉันมีความรู้สึกว่านี่เกิดเรื่องยากมากมายสำหรับผู้ชมจำนวนหลายชิ้นที่จะเห็นด้วยเรื่องจริงที่ว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นเสมือนขวดเบียร์สดเมื่อวานนี้ แม้กระนั้นฉันทายใจว่านี่เป็นสิ่งที่ผู้กำกับปรารถนา Lila รักษาทุกๆอย่างให้ต่ำที่สุด – ช็อตจำนวนมากจะนิ่ง เพลงก็ต่ำที่สุด เรื่องราวทั้งสิ้นขึ้นกับการแสดงของเจนนิเฟอร์

 

Inside Man อินไซด์ แมน

ไม่นิซีรีส์ที่พากเพียรก่อร่างสร้างตัวเอกหลักให้เป็นสายสืบอัจฉริยะที่ถูกลงโทษประหาร เป็นราวกับส่วนประกอบของฮันนิบาลเล็คเตอร์กับเชอร์ล็อคโฮล์ม ซึ่งสามารถไขคดีได้เพียงแต่รับทราบข้อมูลหน่อยเดียวก็เล่าได้เป็นฉากๆพร้อมด้วยตัดสลับไปเล่าคดีหลักที่นอกตารางที่ดูเหมือนกับว่าไม่มีอะไร แต่ว่าก็แปลงเป็นเรื่องราวรุนแรงขึ้นเรื่อยแม้กระนั้นปัญหาของประเด็นนี้สำคัญๆเป็นความเว่อร์ของเรื่องราวหลายชนิดที่มีจุดไม่สมเหตุผลบานเบียง ความนึกคิดพฤติกรรมของนักแสดงก็มองเว่อร์เกินจริง จนถึงยากจะเชื่อตามเรื่องได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดผู้ชมที่ไม่สนใจจุดนี้เลย

ก็สามารถมองบันเทิงใจกับเรื่องราวที่สั้นๆแล้วไปไวเพียงแค่ 4 ตอนสุดท้าย ซีรี่ย์ สืบสวน  แต่ว่าตัวเรื่องตั้งอกตั้งใจทำฤดูกาลนี้เป็นเพียงแค่การเปิดตัวละครหลักของเรื่องแค่นั้น ยังมีปัญหาทิ้งค้างมากมายก่ายกองเพื่อไปต่อฤดูกาล 2ซีรีส์ที่มีเพียงแต่ 4 ตอนสั้นตามสไตล์งานของกลุ่ม BBC แบบผลงานก่อนๆก็เช่นเดียวกัน และมักจบในฤดูกาลเลย แต่ว่ากับหัวข้อนี้เสมือนผู้ผลิตคิดแผนให้ฤดูกาลนี้เป็นเพียงแค่การเปิดตัวละครหลัก กรีฟฟ์ แค่นั้น เพราะเหตุว่าตัวเรื่องเกือบจะไม่ให้พวกเรารู้ที่มาที่ไปของนักแสดงนี้เลย

เว้นแต่ทราบเพียงแค่ว่าเขาฆ่าเมีย รวมทั้งมารับโทษในเรือนจำคอยวันประหาร ซึ่งเขาก็เต็มอกเต็มใจต้องโทษนั้นด้วย แต่ว่าระหว่างนี้ก็ใช้เวลารับงานที่ชอบทำในเวลาว่างจากผู้คุมคุก ที่พาผู้คนนานัปการมาเล่าของคดีที่ปิดไม่ลงเพื่อเขาพินิจพิจารณาและไขปัญหาแบบฟรีๆกระทำตัวเสมือนเป็นการไถ่บาป แม้กระนั้นก็ไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมา เนื่องจากเขามีเงื่อนไขการรับงาน แล้วหลังจากนั้นก็มิได้เฉลยคำตอบข้อมูลให้ตรงๆแต่ว่ามานะให้คนคิดตามแนวคิดที่เขามีความคิดว่าน่าจะเป็น

จากการที่ได้ฟังเพียงแค่ข้อมุลโดยประมาณในเวลาสั้นเพียงแค่นิดหน่อยเพียงแค่นั้น โดยมีคู่ซี้เป็นผู้ต้องขังรอคอยประหารอีกผู้ที่มีความจำเป็นรูปถ่ายรอฟังเรื่องราวทั้งปวง เสมือนเป็นเลขาเขียนบันทึกให้กรีฟฟ์อีกครั้งผู้ผลิตดีไซน์ติดอยู่แรกเตอร์ผู้แสดงกรีฟฟ์ราวกับเป็น ฮันนิบาลเล็คเตอร์ผสมเชอร์ล็อคโฮล์ม แต่ว่าเพิ่มความอารมณ์ขันกับการท้าให้ผู้ครอบครองเคสเล่นเกมทายปัญหาไขคดีไปตามเขา ซึ่งตัวเรื่องทำออกมาแบบเว่อร์มากมาย มากกว่าเชอร์ล็อคโฮล์มอีก

ซีรี่ย์ สืบสวน

เนื่องจากแค่เพียงฟังข้อมูลสั้นๆไม่กี่นาทีกรีฟฟ์ก็สามารถไขคดีได้ในทันที จนกระทั่งที่เหลือก็เป็นเพียงแค่ฉากอวดความรู้ความเข้าใจของเขาแบบที่ไม่มีผู้ใดในเรื่องคิดตามทันสักคน หรือแม้กระทั้งผู้ชมก็ด้วย ด้วยเหตุว่าตัวเรื่องมิได้เน้นย้ำให้คิดตาม แต่ว่าเป็นการเฉลยคำตอบแบบจับโยงข้อมูลที่นักเขียนบทวางไว้อยู่แล้วให้มาเข้าทางสิ่งที่กรีฟฟ์คิดทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แบบทุกสิ่งทุกอย่างลงล็อคประจวบเหมาะไปหมด แม้กระนั้นความเว่อร์นี้กลับทำให้เรื่องมองไม่ค่อยเชื่อได้

มีพล็อตโฮลแบบหลุดมากล้วยๆซึ่งถ้าหากผู้ใดเป็นสายแนวสืบสาวก็คงจะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญกับบทสำหรับพูดที่มานะคุยโวของกริฟฟ์ตลอดระยะเวลา ไม่ใช่เรื่องแบบที่เบาๆทำให้ผู้ชมคิดตามได้เลย แม้กระนั้นถ้าเกิดผู้ที่มองแบบชิลๆละเลยเหล่านี้ไปก็อาจเพียงพอสนุกสนานกับความเว่อร์ของผู้แสดงนำในหัวข้อนี้ได้ ซึ่งตัวกริฟฟ์ในฤดูกาลนี้เพียงแค่มาโชว์ความรู้ความเข้าใจไขคดีหลักในเรื่อง ก่อนจะเบาๆอ้าว่านักแสดงนี้ยังมีความลับอีกมากมายทิ้งเอาไว้ให้ไปต่อกันที่ฤดูกาล 2

บอกได้เลยว่า Inside Man มีไฮไลต์ที่เด่นเป็นการเล่านั่นเอง สตอปรี่บางทีก็อาจจะมิได้สลับซับซ้อนอะไรมากมาย แต่ว่าถูกเอามาร้อยเรียงเสนออย่างมีชั่นเชิงมากมายๆสามารถประสมประสานส่วนประกอบแล้วก็เหตุการณ์ต่างๆที่อยู่แยกกันให้เข้ากันได้อย่างแยบคาย พร้อมด้วยไต่ระดับอารมณ์ได้ขึ้นเรื่อยตามเหตุการณ์ข้างหน้า ที่ผู้ชมแทบไม่อาจจะคาดคะเนแนวทางของเรื่องได้เลย

แม้ว่าจะเป็นซีรีส์ขนาดสั้นๆเพียงแค่ 4 ตอน  ซีรี่ย์ สืบสวน แม้กระนั้นก็อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นกัดซาบซึ้งใจ เป็นซีรีส์ขนาดนั้นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเช่นเดียวกับนั่งมองซีรีส์เป็น 10 ตอน เพราะว่าเนื้อหาของประเด็นนี้นั้นถือเอาจิตใจสำนึกของคนเรามาขยี้ได้ถึงแก่น พาผู้ชมถลำลึกลงบ่อนั้นไปเรื่อยหากว่าเครื่องปรับอากาศไทม์ที่ค่อนข้างจะสั้นของหัวข้อนั้น จะยังไม่สามารถที่จะสร้างความสัมพันธ์กับผู้แสดงได้มากนัก แต่ว่าจำเป็นต้องสารภาพเลยว่าค้างแรกเตอร์หลักในประเด็นนี้มีมิติที่น่าประทับใจมากมาย

จำต้องลุกขึ้นยืนตบมือให้กับ “เดวิด เทนนันต์” กับ “สแตนลีย์ ทุชชี่” ที่เป็น 2 ดารานำที่ช่วยเหลือกันผนึกกำลังหามซีรีส์หัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่มือ เริ่มที่ สแตนลีย์ ทุชชี่ ที่มามาดนิ่งๆแบบเด็ดขาดทุกซีน เขาปฏิบัติภารกิจเป็นตัวดำเนินเรื่องที่เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน แน่ๆว่าความเป็นมือโปรของเขา สามารถต่อกรกับทุกอย่างในประเด็นนี้ได้อย่างสบายๆรวมทั้งอินเนอร์และก็ท่วงทีทางการแสดงของเขา เป็นสิ่งที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นเขากลับมาอีก

 

Last Seen Alive ผ่าการทำสงคราม คลุ้มคลั่งหาภรรยา

ภายหลังที่กลับมาจากการรบ วิล สแปน (พบราร์ด บัตเลอร์) ก็ได้ปลดทำงานรวมทั้งกลับมาอยู่กับเมียที่มิได้เจอะกันนาน แต่ว่าเรื่องราวที่ไม่คาดคิดทำให้เมียของเขาถูกฆาตเกลื่อนกลาดรรม ข้าราชการๆรอตามหาร่องรอยในประเด็นนี้ได้ติดตามหาตัวผู้ร้ายแต่ว่าก็ไม่เจอหลักฐานสำหรับการก่อเหตุ วิล ก็เลยแสวงหาค่อยแสะแล้วก็ตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยก่อนที่จะเขาจะจัดแจงกับผู้ร้ายด้วยมือของเขาเอง แม้กระนั้น วิล เปลี่ยนไปเป็นอาชญากรที่ทำให้ตำรวจสายลับจำต้องรอติดตามการแก้เผ็ดแล้วเมียของเขาจะยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า

ผลงานการควบคุมปัจจุบันของ Brian Goodman ผลงานการดูแลปัจจุบันของ Brian Goodman สมัยก่อนดาราหนังที่พึ่งจะผันตัวมาเป็นผู้กำกับ หัวข้อนี้นับสำเร็จหน้าที่การงานดูแลเรื่องที่ 3 ของเขา เรื่องแรกเป็น What Doesn’t Kill You ที่ออกฉายในปี 2008 รวมทั้งเรื่องที่ 2หมายถึงBlack Butterfly ออกฉายในปี 2017 โดยการกลับมาคราวนี้ เขามากับดารามีชื่อเสียงอย่าง Gerard Butler มารับบทนำ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ออกเข้าฉายในโรงหนังไปเมื่อมิถานายนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

แล้วก็พึ่งถูกเพิ่มเข้ามาใน Netflix เมื่อวันเสาร์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ซีรี่ย์ สืบสวน  ในขณะนี้ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้ขึ้นเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมชั้น 1 บน Netflix แม้กระนั้นความนิยมชมชอบก็มิได้ค้ำประกันความดีเลิศเสมอLast Seen Alive จะบอกเล่าเรื่องราวของชายปกติที่ชื่อว่า Will Spann (รับบทบาทโดย Gerard Butler) เขาแล้วก็เมีย Lisa Spann (สวมบทโดย Jaimie Alexander) กำลังไปยังรกรากของเมียเพราะเหตุว่าความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองเริ่มจืดชืด

เมียเขาก็เลยต้องการกลับไปอยู่กับบิดามารดาเพื่อทวนตนเอง ซึ่งกลางทางทั้งสองได้หยุดแวะปั๊มเพื่อเติมน้ำมัน แต่ทว่า Lisa ได้ล่องหนไปอย่างปัญหา ภายหลังที่คุณไปเข้าสุขาในร้านค้าสบายซื้อ เมื่อ Will เข้าใจเขาก็เดินหาคุณกระทั่งทั่วแต่ว่าก็ไม่เจอร่องรอยของคุณเลย เขาก็เลยตกลงใจตามหาคุณด้วยแนวทางสุดขั้วเกินความสามารถ ตอนที่ตัวเขาเองก็กลายเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจหมายหัว

วิล (บัตเลอร์) และก็ลิซ่า (อเล็กซานเดอร์) กำลังจะแยกจากกัน โดยเพศชายคนนั้นพาหญิงไปที่บ้านบิดามารดาของคุณเพื่อตรึกตรองครุ่นคิดถึงโอกาสที่เป็นได้ การจะต้องแวะปั๊มน้ำมันทำให้การเดินทางแปรไป เหตุเพราะลิซ่าล่องหนไปภายหลังที่นัคเคิลส์ (เอ็มบรี) เรียกไป วิลใช้เวลาไม่นานสำหรับในการติดต่อกับสายสืบแพเตอร์สัน (ฮอร์นสบี้) รวมทั้งบอกคำนั้นออกไป

แต่ว่าจำเป็นต้องใช้เวลาสักประเดี๋ยวก่อนที่จะ Last Seen Alive จะออกมาจากปั๊มน้ำมัน ความซบเซาของตำแหน่งเป็นลักษณะที่ติดอยู่ในระหว่างที่สคริปต์ของ Frydman ขุดตนเองเข้าไปในสถานที่ไม่กี่ที่แพ็ตเตอร์สันมิได้ช่วยอะไรมากมาย และก็ออสการ์ (เอ้อร์บี้) บุคลากรปั๊มน้ำมันก็เหมือนกัน แม้กระนั้นบิดามารดาของลิซ่าตั้งวิลให้อยู่บนทางที่ถูก ซึ่งติดอยู่ที่กรุ๊ปของนัคเคิลส์รวมทั้งถัดมาเป็นแฟรงค์ (คัลลาเวย์) หากว่าในตอนแรก Last Seen Alive ไม่ได้ตั้งใจจะก้าวไปด้านหน้า

แม้กระนั้นก็พบว่ามีจุดยืนภายหลังจากเชื่อมต่อกับชายคนนั้นอีกรอบ ถึงแม้ว่ามุมลึกลับจะถูกส่งออกไปแล้วเพราะมีการเล่าที่มีกรอบแปลกๆซึ่งแสดงภาพแรก ภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นของนัคเคิลส์เป็นที่ยอมรับว่าพาลิซ่า Goodman รอมองข้อสรุปให้ Will วนเวียนอยู่ในส่วนลึกของเมืองถัดไปสำหรับภาพยนตร์ประเด็นนี้นิยามผิดเช่นเดียวกันว่าเป็นแถวไหน เพราะว่าผสมหลายสิ่งหลายอย่าง อีกทั้งจิตวิทยา ตื่นเต้น สอบสวนสืบสวน แล้วก็แอ็กชัน

ซึ่งถ้าหากอ่านเค้าโครงเรื่องมาแล้วผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็อาจพึงพอ ซีรี่ย์ สืบสวน ใจรวมทั้งต้องการจะทราบดีว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร เนื่องจากว่าถ้าหากผู้ใดกันแน่เคยมองภาพยนตร์แนวนี้มาก่อนก็คงรำลึกถึงเรื่อง Gone Girl (2014) ที่เรื่องราวใกล้เคียงกันเป็นเมียของผู้แสดงนำชายล่องหนไปอย่างปัญหา ซึ่งในหัวข้อนั้นมีการสับขาหลอกผู้ชมไปๆมาๆจนกระทั่งปวดศีรษะไปหมดแต่ว่าสำหรับ Last Seen Alive นั้นต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากว่าประเด็นนี้ออกแนว “ท่าดี คราวเหลว” เป็นเปิดเรื่องมาได้เยี่ยมยอดแล้วก็น่าดึงดูดมากมายๆตอน 20 นาทีแรกเป็นเอาผู้ชมอยู่มือ ทุกสิ่งมาดีหมด

ทั้งยังการเปิดเรื่องแบบไม่ให้ผู้ชมทราบอะไรเลย แบบจู่ๆก็แวะปั้มแล้วนางเอกก็หายไปเลย ตอนตอนนางเอกหายก็ทำเป็นดีเป็นกล้องถ่ายภาพจะเรียกตัวละครผู้แสดงนำชายไปเลยตอนเดินหารอบปั๊ม ซึ่งมันสร้างบรรยากาศลุ้นระทึกแล้วก็ตระหนกเจริญ แล้วหลังจากนั้นก็ปูเรื่องได้ในระดับที่ดีไปเรื่อยจนกระทั่งในตอนที่ผู้แสดงนำชายไปที่โรงพัก ฉากที่ตำรวจคุยกับดารานำชายในห้องสอบสวนก็ประพฤติดีมากมาย คนเขียนนี่ตั้งความหวังเลยว่าน่าจะสนุกสนาน

แต่ว่าแปลงเป็นว่าภายหลังฉากนั้นไปทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มออกสมุทรภายหลังจากฉากห้องไต่สวนทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่มองขมักเขม้น มองตื่นเต้นและก็ลุ้นระทึกก็เริ่มหายไป หายไปตั้งแต่ผู้แสดงนำชายเดินทางไปบ้านผู้ต้องสงสัยผู้เดียวโดยไม่บอกตำรวจ ซึ่งตอนมองก็มึนว่าเพราะอะไรผู้แสดงนำชายถึงทำอย่างนี้ ด้วยเหตุว่ามันยิ่งมองน่าสงสัยไปใหญ่ แทนที่ได้ข้อมูลมาแล้วไปบอกตำรวจ กลับตกลงใจทำอะไรเองแบบไม่ยั้งคิด จุดนี้เป็นจุดแรกของความไม่มีเหตุผล

 

Bad Guys ล่าล้างเมือง

รีเมกซีรีส์ประเทศเกาหลีของทรูซีเจ ที่ฝากผลงานการรีเมกชั้นเลิศเอาไว้จากเรื่อง ‘Voice | สัมผัสเสียงมรณะ’ ที่เรียกว่าดีเสมอกันต้นฉบับกันเลยเชียว แล้วก็เมื่อมาถึงคิวของซีรีส์ขึ้นหิ้งอย่าง ‘Bad Guys’ แน่ๆว่าความคาดหมายที่กำลังจะได้มองเห็นซีรีส์ชั้นเลิศหัวข้อนี้ถูกนำกลับมาเล่าใหม่ ดูหนังฟรี ผ่านการแปลความของผู้ผลิตชาวไทย ก็เป็นอะไรที่ตั้งตาคอยอยู่แบบเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมองเห็นการแคสติ้งที่ร้อง เฮ้ย

เพราะเหตุใดแคสนักนำแสดงได้ดิบได้ดีแบบงี้นะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบทของ สกาย ช่ที่างมีความคล้ายคลึงกับต้นฉบับมากมายๆ‘กลุ่มสุนัขบ้า’ ทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาจากความนึกคิดของ ‘สารวัตรคุ้มครอง’ (เอ็ม สุรศักดิ์) ตำรวจซื่อตรงประเภทสุนัขบ้าที่มีเงื่อนในใจเรื่องบุตรสาว รวมทั้งความฟอนแฟะของแวดวงตำรวจสถานที่สำหรับทำงานได้ขัดใจพ่อเอามากๆเขากำลังถูกพักงานด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง แม้กระนั้นถูก ‘ผู้บังคับบัญชานำชัย’ (สุรศักดิ์ ชัยอรรถ)

เรียกตัวให้กลับมาทำคดีสุดหิน  ซีรี่ย์ สืบสวน  เป็นการตามล่าฆาตเกลื่อนกลาดรสายฝน ฆาตเกลื่อนกลาดรตลอดที่ก่ออาชญากรรมในคืนฝนตก แม้กระนั้นความวิปลาสของสารวัตรปกป้องไม่หยุดที่ตนเอง เขายังผุดไอเดียที่มุทะลุขึ้นมาเสนอด้วยการขอตั้งกลุ่มอภิมหาคนร้าย ด้วยการเอาขโมยมาจับมิจฉาชีพจากเหตุผลสุดห่ามของเขาที่ว่า ‘จะปราบภูติผีปีศาจจำเป็นต้องใช้อสุรกายที่ไม่ดีกว่า’ รวมทั้งคัดสรรคนร้ายที่เด่นกันไปคนละด้านมาใช้งาน เริ่มตั้งแต่ ‘ยักษ์’ (หยวน กวินรัฎฐ์)

อันธพาลที่ถนัดการใช้กำลังและก็ใช้มันได้ดิบได้ดีจนกระทั่งเกินข้อจำกัด ‘เรส’ (ก็อต จิรายุ) มือสังหารมือโปรที่ฆ่าชั่วร้ายราวกับโกรธคนไหนมา รวมทั้ง ‘สกาย’ (ณ ณประเสริฐ) ฆาตเกลื่อนกลาดรตลอดสุดอัจฉริยะ แลกเปลี่ยนกับการลดโทษเป็นรางวัลทดแทน โดยมี ‘ผู้กองอลิส’ (นิ้ง ชัญญา) นายตำรวจสาวแม่นปืน ที่ท่านนำชัยเชื่อใจให้ร่วมกลุ่มนี้ด้วย แล้วก็นี่เป็นการรวมตัวของกลุ่มสืบสาวพิเศษที่ใส่ไปด้วย ผู้ร้าย ตำรวจบ้ารวมทั้งตำรวจสาวสติดีเพียงแค่เดียว

ซีรี่ย์ สืบสวน

Bad Guys ล่าล้างเมืองเกิดเรื่องราวที่เกี่ยวกับการไขคดียากๆที่ตำรวจปกติไม่อาจจะจัดแจงได้ กระทั่งจำเป็นต้องสร้างกลุ่มพิเศษขึ้นมา คดีแรกที่เป็นจุดเริ่มแรกกระทั่งจำต้องสร้างกลุ่มแบบพิเศษขึ้นมาก็เป็นคดีการฆาตกรรมสม่ำเสมอ ซึ่งมี “คนร้ายฝน” เป็นตัวเคลื่อนความโฉดและก็ความน่าสยดสยอง มันฆ่าผู้คนไปๆมาๆกมายรวมทั้งยิ่งไปกว่านั้นตำรวจมากมายความสามารถก็สู้มันมิได้ และก็เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ จนกระทั่งนายตำรวจใหญ่ได้คิดแนวทางตามล่าคนร้ายฝนแบบใหม่

“ในเมื่อคนร้ายถูกใจใช้กำลัง ก็ให้ใช้กำลังกว่าจัดแจงมัน” โดยเหตุนี้เขาก็เลยตาม “สารวัตรคุ้มครอง” ตำรวจมากมายความสามารถสำหรับการจับผู้ร้ายแต่ว่าถูกสั่งพักงานจากการถูกใจใช้กำลังเกินกว่าเหตุกลับมาทำคดีนี้แล้วก็สารวัตรคุ้มครองก็ได้ขอคนเพื่อช่วยตามล่าคนร้ายคนนี้อีกสามคน ไม่ใช่ขอตำรวจฝีมือเยี่ยม แต่ว่าเขาเลือกที่จะขอ “ผู้ต้องขังคดีอุกฉกรรจ์” มาช่วยตามล่าตัวผู้ร้าย “ให้ผู้ที่ถูกใจฆ่าไปล่าผู้ที่ถูกใจฆ่าคุ้นเคย” แต่ว่าตำรวจหญิงอย่าง “ผู้กองอลิส”

กลับไม่เห็นพ้องกับความนึกคิดของผู้บังคับบัญชา แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าผู้บังคับบัญชาวางใจคุณมากมาย คุณก็เลยรับดูแลตำรวจที่บ้าความร้ายแรงแล้วก็ผู้ต้องขังอีกสามคนอย่างขัดมิได้ และก็เนื่องจากภารกิจคราวนี้มันมีรางวัลเป็นการลดโทษเหล่าผู้ต้องขังก็เลยตอบรับตกลงช่วยตามจับคนร้าย สุดท้ายแล้วผู้กองอลิสจะสามารถจัดแจงความปั่นป่วนของผู้ต้องขังทั้งยังสามออกมาได้หรือเปล่า แล้วสารวัตรปกป้องกับเหล่าผู้ต้องขังทั้งยังสามจะใช้ไม้ไหนสำหรับในการจัดแจงล่าคนร้าย

ส่วนที่ถูกใจมากยิ่งกว่าความสามารถดาราเป็น มันเป็นซีรีส์ที่สะท้อนความนึกคิดในเรื่องของแง่การใช้ความร้ายแรงเพื่อปราบคนร้าย และก็ยังมีการสะท้อนระบบแนวทางการทำงานของระบบราชการอีก พวกเราก็ไม่บางทีอาจทราบได้ว่าระบบราชการประเทศเกาหลีเขาคืออะไร แม้กระนั้นระบบราชการไทย จากหัวใจผู้ที่เคยอยู่ในระบบ ส่วนที่สารวัตรป้องกันเอ๋ยถึงในประเด็นนั้นมีส่วนจริงอยู่มากมายจ้ะ แข่งขันกันทำผลงาน แข่งขันกันได้หน้าแข่งขันกันเอาหน้า

โดยไม่สนใจผลแล้วก็ความสามารถของงาน แล้วก็อื่นๆที่ในเรื่องเขาสะท้อนออกมา  funnylla  แต่ว่าขอไม่ลงลึกในส่วนนี้ไปๆมาๆกกว่านี้ประเดี๋ยวจะเปลี่ยนเป็นดึงดราม่าแทนส่วนในที่สุดเป็นถูกใจเวลาที่ในที่สุดแล้วเหล่าผู้ต้องขังที่แข่งขันกันไขคดี ยังสุจริตใจให้กันแล้วก็วางใจกันมากยิ่งกว่าคนดีๆบางกรุ๊ปซะอีก แม้กระนั้นท้ายที่สุดเรื่องราวมันก็คาดการณ์ได้ยากอยู่แบบเดียวกันนะว่ามันจะจบลงแบบไหน มันก็เลยทำให้เรื่องราวมันน่าติดตามมากมายจริงๆ

ซีรีส์อาชญากรรม สืบสวนขึ้นหิ้งของประเทศเกาหลีเลยก็ว่าได้  ซีรี่ย์ สืบสวน  ด้วยการวางพล็อตเรื่องที่ยังไม่เคยมีผู้ใดกันแน่ทำมาก่อนขณะนั้น แต่ว่าก็เป็นเอกลักษณ์ของช่อง ocn เขาละจ้ะ จัดเป็นซีรีส์สายชั่วร้ายที่ไปถึงเป้าหมายจนกระทั่งมีการสร้างซีซัน 2 ‘Bad Guys : Vile City’ ในปี 2017 แล้วก็สม่ำเสมอให้สะใจด้วยการผลิตเป็นฉบับภาพยนตร์ ‘The Bad Guys : Reign of Chaos’ ในปี 2019 ก็เป็นการรีเมกตนเองด้วยการใช้ผู้เขียนบทผู้เดียวกันหมด

ไม่เหมือนกันที่กลุ่มสุนัขบ้าเปลี่ยนตัว แปลงภารกิจและก็ต่างผู้กำกับ จนถึงเปลี่ยนเป็นหนังทำเงินชั้น 6 ของปีนั้น แม้กระนั้นความนิยมชมชอบแล้วก็ความซาบซึ้งก็ยังไม่อาจจะเปรียบเทียบชั้นตนเองในซีซัน 1 ไปได้ขนาดเขารีเมกตนเองยังยากเลยนะ แล้วพวกเรามารีเมกของเขาก็จะต้องบอกเลยว่างานนี้เป็นงานที่ หินจริงๆ แม้กระนั้นในฐานะที่พวกเรามองเห็นความมุ่งมั่นที่เต็มเปี่ยม จากเนื้อหาต่างๆที่ใส่มาในเรื่อง อีกทั้งฉาก แสงสว่าง สี เพลงประกอบที่ผ่านการคิดมากมาแล้ว รวมทั้งที่สำคัญผู้แสดงประสิทธิภาพที่คัดสรรมาแล้วอย่างยอดเยี่ยม ทำออกมาได้ระดับนี้ก็จัดว่าไม่ห่วยแตกแล้วละ