ซีรีย์จีน แนวย้อนยุค-รักโรแมนติก สนุกครบรส ดูแล้วอินจัด

ซีรีย์จีน

ซีรีย์จีน ย้อนยุค

ซีรีย์จีน  เซียนกระบี่เหนือยุทธโลก (The Lost Swordship) รายละเอียดในละครไม่เหมือนกับนิยายอย่างสิ้นเชิง เรื่องราวเอ๋ยถึงยอดความสามารถชายหนุ่มนาม “หลี่ว์ครึ้มนเหริน” ลูกบุญธรรมรวมทั้งลูกศิษย์เอกของ “ซ่างกเงินวนจินหง” เซี่ยงกัวกิมฮ้ง เขามีลูกศิษย์น้องสามคน อาทิเช่น “เซวียรั่วปี้” (น้องรองรวมทั้งเมีย), “หลิงเป่ยซิว” (น้องสาม) รวมทั้ง “โหยวต้าจวิน” (น้องสี่) ข้างหลังซ่าขี้งกวนจินหงโดนฆ่า หลี่ว์ครึ้มนเหรินก็เลยริเริ่มตั้งขึ้นนิกายแย่งชิงฟ้าหวังล้างแค้นศัตรูที่ฆ่าคุณครู แม้กระนั้นท้ายที่สุดเขากลับถูกลูกศิษย์น้องทรยศกระทั่งหมดสิ้นทุกอย่าง รวมถึงตำแหน่ง “ผู้นำนิกายแย่งชิงฟ้า”

แม้กระทั้งเซวียรั่วปี้ผู้เป็นเมียยังถูกนิกายชิงฟ้าจับกุมไปต่อหน้า หมายบีบให้เขายอมมอบกลยุทธ์วิชาและก็กระบี่กระจัดกระจายหอม (กระบี่เพียวเซียง) เมื่อโดนรบกวนจนถึงเกือบจะไม่มีที่ยืนในยุทธโลก ยอดความสามารถคนดังเลื่องลืออย่างหลี่ว์ครึ้มนเหริน (ซึ่งไม่เคยรู้ตื้นลึกหนาบางเรื่องที่ตนโดนทรยศ) ก็เลยเปลี่ยนแปลงชื่อตัวเองใหม่เป็น “อีเฟิง” แล้วท่องไปในยุทธโลกเพื่อหาช่องทางเอาคืนนิกายแย่งชิงฟ้าและก็ช่วยเมีย โน่นก็เลยทำให้เขาได้เจอรวมทั้งสร้างมิตรกับเหล่ายอดความสามารถผู้โด่งดังในยุทธโลก ข้างหลังนิกายแย่งชิงฟ้าแผ่กว้างอิทธิพลกระทั่งเรืองอำนาจ

ยอดความสามารถ “หลี่สวินฮวน” ลี้คิมฮวง ผู้ครอบครองวิชามีดบินที่ได้รับชมเชยว่าไม่เคยพลาดเป้า ซีรีย์จีน  ก็เลยริเริ่มตั้งขึ้นกลุ่มอาคารจวี้เสียน (จวี้เสียนซานจวง) หมายป้องกันข้างธรรมะแล้วก็รักษาความดีงาม ด้วยการระดมเหล่าจอมยุทธมาร่วมประมือกับนิกายแย่งชิงฟ้า และก็อีเฟิงก็เป็นเลิศในยอดความสามารถที่หลี่สวินฮวนหมายมั่น

เพื่อช่วยเซวียรั่วปี้ (เมีย) จากนิกายชิงฟ้า อีเฟิงถึงกับยอมสละแขนข้างหนึ่ง เขาคาดไม่ถึงว่าตามที่เป็นจริงแล้วเซวียรั่วปี้เป็นประธานนิกายแย่งชิงฟ้ารวมทั้งคนทรยศหักหลังที่ปั้นเรื่องฉ้อฉลตน ข้างหลังแพทย์ “เหยียนจื่อจ้ง” (มือยักษ์เขียว) ช่วยต่อแขนให้ อีเฟิงก็เลยร่วมกลุ่มอาคารจวี้เสียนหมายล้มนิกายชิงฟ้าที่ตนตั้งมาพร้อมกับมือ จากนั้น เขาเริ่มมีใจให้ซุนหมิ่น ทั้งเริ่มคบสหาย แม้กระนั้นแผนเลวของต้นตอใหญ่ (ที่ชักใยอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวอันเลวทรามทั้งหมดทั้งปวง)

ทำให้อีเฟิงจำต้องสูญเสียเพื่อนและก็คนสนิทมากไม่น้อยเลยทีเดียว ท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวจะจบเช่นไรติดตามดูได้ใน “เซียนกระบี่เหนือยุทธโลก (The Lost Swordship)” ทางช่อง MCOT HD”ท้วงติงโยว” จอมยุทธชายหนุ่มผู้องอาจ วัย 30 ปี เป็นผู้สืบทอดเพลงทวนป้าหวัง (ทวนในตำนาน) เขามานะเร้นกายแต่ว่าไม่วายถูกคนของนิกายชิงฟ้าตามไล่ล่า ถึงแม้มากมายความสามารถและก็มียอดทวนเป็นอาวุธคู่กายแม้กระนั้นเขาเพียงผู้เดียวไม่บางทีอาจยับยั้งศัตรูที่อดทนแล้วก็มีเยอะมากได้

ซีรีย์จีน

ถือว่ายังโชคดีที่จอมยุทธไม่มีขึ้นอยู่กับนาม “อีเฟิง” มาช่วยแย้งโยวประมือกับลูกสมุนนิกายแย่งชิงฟ้าได้ตรงเวลา (เขาสะกดรอยตามท้วงติงโยวตั้งแต่ตอนแรก) หากแม้อีเฟิงจะตะพายกระบี่เล่มหนึ่งไว้ที่ข้างหลัง (โดยมีผ้าพันไว้มิดชิด) แม้กระนั้นเขากลับเลือกใช้เคียวคู่ฆ่าศัตรู สองชายหนุ่มใช้เวลาเพียงแค่ไม่นานก็ฆ่าลูกน้องนิกายชิงฟ้าจนตายเกลื่อนกลาด ท้วงติงโยวกล่าวขอบคุณมากอีเฟิงด้วยความซาบซึ้งใจ แต่ว่ารวมทั้งจำเป็นต้องผิดหวังเมื่อมองเห็นอีเฟิงลักขโมยเงินผู้เสียชีวิต

แถมเขายังโดนอีเฟิงไถเงินค่าคุ้นครอบครองอีกด้วย ซีรีย์จีน  เมื่อท้วงติงโยวบอกว่าขาดเงิน อีเฟิงเลยเดินไปตรวจทวนของแย้งโยวใกล้ๆแล้วก็ทำท่าว่าจะจับ แย้งโยวเห็นท่าไม่ค่อยดีเลยรีบชักย้อนกลับแล้วขอตัวในทันทีเมื่อท้วงติงโยวแวะโรงเตี๊ยมสือหลี่ก็ได้เจออีเฟิงอีกครั้ง อีเฟิงทราบดีว่าอาวุธคู่กายของท้วงติงโยวเป็นทวนป้าหวังซึ่งยอดเยี่ยมในยอดอาวุธที่หล่อจากเหล็กเย็นแล้วก็เป็นสิ่งที่นิกายชิงฟ้ากำลังหมายมั่น เขามีความเห็นว่าท้วงติงโยวกลายเป็นเป้าของนิกายชิงฟ้าก็เลยบากบั่นกล่อมให้ท้วงติง

โยวมาร่วมมือกับตน พอทราบว่าอีเฟิงอยากได้ล้มนิกายชิงฟ้าที่กำลังเรืองอำนาจในยุทธโลก แย้งโยวก็เลยสงสัยว่าอีเฟิงมีความแค้นฝังใจอะไรหนักหนาถึงได้ชาญชัยแบบนี้ “อาซาน” (ผู้ครอบครองโรงเตี๊ยม) ชี้ว่าประธานนิกายชิงฟ้าชิงเมียของอีเฟิงไป แย้งโยวได้ยินด้วยเหตุดังกล่าวก็รู้สึกเห็นอกเห็นใจอีเฟิงแต่ว่าเขาคิดว่าพวกตนเป็นเพียงแค่ไม้ด้านจะไปแงะขอนไม้ได้เช่นไร พอถูกด่าว่าว่าเป็นเต่าหัวหด ท้วงติงโยวก็เลยออกสตาร์ทว่าตนมิได้รักตัวกลัวตายก็แค่ไม่มีผู้ใดรู้ที่ซ่อนตัวของกษัตริย์นิกายชิงฟ้า อีเฟิงแค่นหัวเราะก่อนกล่าวด้วยสีหน้าท่าทางเป็นจริงเป็นจังว่าตนมีแนวทางแสวงหาเค้าเงื่อน

รวมทั้งกระบวนการที่ว่าก็คือการไปถามพุทธองค์!อีกด้านหนึ่ง ซีรีย์จีน  จอมยุทธชายหนุ่ม “ต้องจิ้ง” ได้เดินทางมาทดลองความสามารถที่กลุ่มอาคารจวี้เสียนด้วยความเต็มใจหมายเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับการคุ้มครองป้องกันชาวยุทธ “ซุนหมิ่น” ฝืนใจให้ควรจิ้งผ่านการตรวจสอบเนื่องจากว่ามีความเห็นว่าคุณครูกำลังอยากได้คน (หากแม้ต้องจิ้งจะมีวรยุทธกล้าแข็งแม้กระนั้นขาดไหวพริบปฏิภาณและก็บุ่มบ่ามเหลือเกิน เขาก็เลยรังควานตัวประกันเพราะเหตุว่าความเข้าใจผิดระหว่างการทดลอง

ซ้ำยังมีผลให้อาวุธเสียหาย) ข้างหลังรับต้องจิ้งเข้ากลุ่มอาคารจวี้เสียน ซุนหมิ่นก็เลยพาเขาไปพบคุณครูที่หอพักตำราเรียน พอทราบว่าหอพักหนังสือเรียนตรงนี้เก็บรวบรวมข้อมูลของเหล่ายอดความสามารถผู้โด่งดังในยุทธโลก ควรจิ้งเลยถามคำถามว่ามีข้อมูลของขุนโจรรูปงาม “ฉู่หลิวเซียง” ชอลิ้วเฮียง, เซียนกระบี่โผบินฟ้า “เจ้านครก้อนเมฆขาว” แล้วก็ผู้ที่ตนเลื่อมใสเยอะที่สุดอย่าง “หลี่สวินฮวน” ลี้คิมฮวง หรือเปล่า ขณะเดียวกันนั้นก็มีเสียงชายเฒ่ากล่าวขึ้นว่า

นอกเหนือจากข้อมูลเหล่ายอดความสามารถแล้วยังมียอดเยี่ยมเคล็ดลับวิชาและก็วิชาลับเฉพาะของแต่ละสำนักอีกด้วย พอได้เจอหลี่เสวียนฮวน ลี้คิมฮวง ตัวเป็นๆ ต้องจิ้งก็ถึงกับตะลึงงันฉู่หลิวเซียง” ชอลิ้วเฮียง เป็นตัวละครหลวงนิยายชุด “ชอลิ้วเฮียง” / “เจ้านครก้อนเมฆขาว” นาม “เย่ฉันเฉิง” เอี๊ยบโกวเซี้ยะ เป็นตัวละครหลวงนิยายชุด “หงส์ผงาดฟ้า” (เล็กเซียวหงส์) / “หลี่สวินฮวน” ลี้คิมฮวง เป็นตัวละครหลวงนิยายชุด “ฤทธิ์มีดสั้น” ทั้งหมดทั้งปวงล้วนได้ผลสำเร็จงานด้านการประพันธ์ของโกวเล้ง

หลี่สวินฮวน ลี้คิมฮวง หรือ “อาวุโสหลี่” (กษัตริย์กลุ่มอาคารจวี้เสียน / คุณครูซุนหมิ่น) ตรวจทานผลของการทดลองของควรจิ้ง ซึ่งซุนหมิ่นได้สรุปเอาไว้ว่า เขามีเพลงหมัดประเสริฐ ความทรหดอดทนดี วิชาตัวเบาด้อยกว่าเพียงแค่ขุนโจรรูปงามฉู่หลิวเซียง ชอลิ้วเฮียง แม้กระนั้นในเรื่องความฉลาดปราดเปรื่องคุณกลับประเมินเขาโดยวาดภาพหมู (ซึ่งก็คือ โง่) ซุนหมิ่นชี้ว่าที่ตนทำแบบนั้นเป็นเพราะเหตุว่าควรจิ้งไม่เคยทราบกระทั่งเป้าหมายของกลุ่มอาคารจวี้เสียน

อาวุโสหลี่จะกล่าวว่าจุดมุ่งหมายของกลุ่มอาคารจวี้เสียนเป็นยังไง ซีรีย์จีน  แม้กระนั้นต้องจิ้งชิงตอบว่าต่อสู้เพื่อความถูกต้องแน่ใจแล้วก็รักษาคุณงามความดี อาวุโสหลี่โต้แย้งว่านั่นเป็นประณิธานของยอดความสามารถข้างธรรมะเมื่อก่อน เขาชี้ว่าในยามนี้จอมยุทธข้างธรรมะถูกฆ่าคนแล้วคนเล่า อิทธิพลของข้างอธรรมแผ่กว้างไปทั่ว แต่ว่าแผนการที่โดยความเป็นจริงของข้างอธรรมเป็นชิงเคล็ดลับวิชาแล้วก็ยอดอาวุธของแต่ละสำนัก ซุนหมิ่นกล่าวเสริมว่า คุณครูจัดตั้งกลุ่มอาคารจวี้เสียนหมายคุ้มครองป้องกันแล้วก็เก็บรวบรวมเหล่าจอมยุทธที่กระจัดกระจาย หวังผนึกกำลังรวมทั้งคอยโอกาส

 

ลิขิตรักสองราชันย์ (Grand Prince)

จินยางแทกุน” (องค์ชายจินยาง นาม “ลีคัง” พระลูกชายองค์รอง) กับ “อึนซองแทกุน” (องค์ชายอึนซอง นาม “ลีฮวี” พระบุตรชายองค์ลำดับที่สาม) ซึ่งเป็นญาติร่วมบิดามารดา เนื่องจากว่าพระเชษฐาของทั้งสองเป็นองค์ชายรัชทายาทที่ร่างกายอ่อนแอตั้งแต่เด็ก องค์ชายจินยาง (ซึ่งเป็นผู้สืบสันตติวงศ์ลำดับที่สอง) เลยถูกส่งไปอยู่พระราชวังนอกวังโดยลำพังตั้งแต่ทีแรกกำเนิด เพื่อจะได้ไม่เป็นภัยต่อการสืบสานราชบัลลังก์ของรัชทายาท แต่กระนั้นเขาก็มี “ยางอันแทกุน” (องค์ชายยางอัน) ผู้เป็นคุณลุงรอ (เจียน)

สอน อบรม รวมทั้งบากบั่นทำทุกวิธีการเพื่อเขาได้เป็นพระเจ้าแผ่นดินส่วนองค์ชายอึนซองเป็นชายชายหนุ่มรูปงาม จิตใจดี เป็นที่รู้จักเลื่องลือว่าเป็นอัจฉริยะด้านการวาดภาพรวมทั้งบทกลอน เขากำเนิดและก็เติบโตในวังหลวง เกลียดชังฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่ข้องแวะประเด็นการเมือง ไม่เคยคิดช่วงชิงอำนาจหรือราชบัลลังก์ เพียงแค่หวังได้สมรสกับสตรีที่ตนรัก ข้างหลังได้เจอ “ซอง จาฮยอน” ซึ่งเป็นสตรีที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดในโชชอน อีกทั้งถูกใจวาดรูปเช่นเดียวกัน

เขาก็เลยหลงเสน่ห์คุณ ช่วงเวลาที่คุณเองก็มีใจให้เขาเช่นเดียวกัน (จาฮยอนเป็นบุตรสาวของ “ซอง-อก” เจ้าขุนมูลนายขั้นสองตำแหน่ง “แทเจฮัก” (หัวหน้าเหล่าบัณฑิต) ดูแลงานทางการศึกษา วิชาการ การสอบเจ้าขุนมูลนาย อื่นๆอีกมากมาย)ข้างหลังทราบว่าพระสนมที่อยู่นอกวังให้กำเนิดพระบุตรชาย องค์ชายจินยางก็รู้สึกช้ำใจ (ก่อนหน้าที่ผ่านมาคุณลุงของเขาวางยาพระมเหสีแล้วก็เหล่าพระสนมที่กำลังตั้งท้อง เพื่อไม่ให้พระราชามีผู้สืบสกุล)

องค์ชายจินยางต้องการให้ซอง-อกหันมาเกื้อหนุนตน (ช่วยทำให้ตนได้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์) ข้างหลังชักจูงแล้วไม่เป็นผลเขาก็เลยเข้าพบจาฮยอน แต่ว่าแล้วเขากลับตกหลุมรักแล้วก็อยากที่จะให้คุณมาเป็นสตรีของตัวเอง ทั้งๆที่เขากำลังจะอภิเษกกับสหายของจาฮยอน แต่ว่าจาฮยอนไม่ยอมรับเขาอย่างไม่แยแส เมื่อรู้ดีว่าองค์ชายอึนซองกับจาฮยอนรักกัน องค์ชายจินยางก็เลยรู้สึกแค้นเคืองแล้วก็คิดช่วงชิงคุณมาเป็นของตน (อดีตกาลฮ่องเต้เป็นคนพระราชทานงานอภิเษกให้องค์ชายจินยาง โดยเจตนาเลือกเจ้าสาวจากสกุลที่ไม่มีอิทธิพลให้เขา)

องค์ชายอึนซองต้องการสมรสกับจาฮยอนก็เลยไปขอ “พระพันปีลอง” (แม่) แต่ว่าชายแดนภาคเหนือถูกชนเผ่ายอจิน (หนี่ว์เจิน) รุกรานซะก่อน (เรื่องจริงแล้วเป็นการสร้างสถานการณ์ของข้างองค์ชายจินยาง) มิหนำซ้ำพระเจ้าแผ่นดินยังสลบข้างหลังรู้ข่าว เหล่าเจ้าขุนมูลนายที่ช่วยเหลือองค์ชายจินยางก็เลยเสนอชื่อเขาเป็นรัชทายาท ตอนที่เหล่าบัณฑิตแล้วก็พลเมือง (นำโดยคนขององค์ชายจินยาง) ต่างมารวมตัวเรียกร้องให้ตั้งรัชทายาทเหมือนกัน เนื่องจากว่าบุตรชายของพระเจ้าแผ่นดินยังอยู่ในวัยทารก พระพันปีก็เลยคิดตั้งองค์ชายอึนซองเป็นรัชทายาทชั่วครั้งชั่วคราว (จนกระทั่งพระลูกชายจะเจริญเติบโต)

พอองค์ชายอึนซองไม่ยอมรับ ซีรีย์จีน  พระพันปีก็เลยเรียกจาฮยอนมาเจอและก็ใช้คุณเป็นเครื่องต่อรององค์ชายจินยางอีกทั้งโกรธรวมทั้งผิดหวังเมื่อทราบดีว่าพระพันปีจะตั้งพระน้องชายเป็นรัชทายาท องค์ชายยางอันคิดกำจัดองค์ชายอึนซองก็เลยสมัครใจนำกองทัพไปปราบชนเผ่ายอจินที่รุกรานดินแดนภาคเหนือ โดยขอให้องค์ชายอึนซอง และก็ “คิมควานหา” ลูกชายของขุนศึก “คิมยก” (พ่อพระสนม “ฮโยพิน” ซึ่งอยู่คู่อริองค์ชายจินยาง) ไปกับตนด้วย ก่อนเดินทางองค์ชายอึนซองกับจาฮยอนได้สาบานซึ่งๆหน้ารูปปั้นพุทธองค์ว่าจะเป็นผัวเมียและก็จะอยู่ใกล้เคียงกันตลอดกาล องค์ชายอึนซองคำสัญญาว่าจะกลับมาหาจาฮยอน

ส่วนจาฮยอนสัญญาว่าจะรอคอยเขากลับมาข้างหลังองค์ชายยางอันปลดปล่อยให้ชนเผ่ายอจินรุกคืบเข้ามาเรื่อยโดยไม่ลงมือกระทำอะไร องค์ชายอึนซองเลยเสนอให้ใช้แนวทางสนทนาเพื่อเลี่ยงการสู้รบ เนื่องจากไม่อยากที่จะให้พลเมืองลำบากและไม่ต้องการมองเห็นผู้คนตาย องค์ชายยางอันเลยบอกให้องค์ชายอึนซองไปพูดจาด้วยตัวเอง เมื่อองค์ชายอึนซอง กีทึก รวมทั้งคิมควานหา (รองแม่ทัพ) ไปพูดจาเลิกรบกับหัวหน้าเผ่า องค์ชายยางอันก็เลยสั่งเคลื่อนทัพในทันที (แต่ว่าชนเผ่ายอจินย้ายถิ่นคนภายในหมู่บ้านออกไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ตกลงกันไว้)

โน่นก็เลยทำให้องค์ชายอึนซองตกอยู่ในอันตราย ถือว่ายังดีที่มีเด็กหญิงเผ่ายอจินนาม “ลูชีเอ็ง” รอช่วยเหลือแล้วก็นำทางแอบหนี (แม่คุณเป็นชาวโชชอน) แต่ว่าในที่สุดอีกทั้งสามคนก็โดนจับเป็นนักโทษ (แม้กระนั้นลูชีเอ็งก็แอบส่งเสบียงอาหารให้ทุกคน)หนึ่งเดือนถัดมา องค์ชายยางอันนำกองทัพกลับเมืองหลวงพร้อมประกาศความมีชัย (ในขณะที่มิได้รบ) ซ้ำยังนำหลักฐานเท็จมาหลอกทุกคนว่าองค์ชายอึนซองตายแล้ว (เขาไม่สนใจว่าองค์ชายอึนซองจะเป็นหรือตาย เพราะว่ามั่นใจว่าองค์ชายจินยางจะได้ครองบัลลังก์เร็วนี้ๆ แม้กระทั่งองค์ชายอึนซองรอดกลับมาก็ช้ามากเกิน)

ถึงแม้ทุกคนจะพูดว่าองค์ชายอึนซองตายสุดแท้แต่จาฮยอนไม่เชื่อด้วยเหตุว่าไม่มีผู้ใดเจอศพ ซีรีย์จีน  คุณยังคงรักมั่นแล้วก็คอยเขากลับมาก็เลยไม่ยินยอมใส่ชุดไว้อาลัย ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาองค์ชายจินยางมานะทำทุกๆอย่างเพื่อเอาชนะจิตใจจาฮยอนแม้กระนั้นไม่เป็นผล เขาต้องการที่จะให้คุณตัดใจจากองค์ชายอึนซองเลยนำเสื้อเลอะเทอะเลือดมายืนจนถึง (เสื้อตัวดังที่กล่าวถึงมาแล้วคุณเย็บเองกับมือ) ก่อนโผเข้ากอดหมายปลอบคุณ (ในขณะนั้นจาฮยอนกำลังช็อค)

เมื่อ “ยูน ที่นา-คยอม” (มเหสีองค์ชายจินยางรวมทั้งเพื่อนฝูงของจาฮยอน) มาเจอเข้าก็เลยติเตียนจาฮยอน และก็คิดขับไสคุณให้สมรสกับชายอื่นคิมควานหา (ซึ่งบอกภาษาของชนเผ่ายอจินได้) เกรงว่าองค์ชายอึนซองจะมีภัยเลยอ้างตนเป็นองค์ชายแทน องค์ชายอึนซองกับกีทึกเลยจะต้องปฏิบัติงานเช่นข้าทาสเหมือนกับจำเลยชาวโชชอนผู้อื่นแม้กระนั้นโน่นก็ทำให้คิมควานหาล่วงรู้ว่าองค์ชายจินยางลอบติดต่อกับชนเผ่ายอจินอย่างลับๆโดยเสนอว่าจะแบ่งดินแดนให้ส่วนใดส่วนหนึ่งข้างหลังตนได้ขึ้นครองบัลลังก์ แลกเปลี่ยนกับการผลิตเหตุการณ์ที่ชายแดนทางเหนือ

พอทราบว่าทั้งสิ้นเป็นกลยุทธ์และก็กับของผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณลุงและก็พี่ชาย องค์ชายอึนซองก็รู้สึกปวดจิตใจข้างหลังกำจัดศัตรู (องค์ชายอึนซอง) ให้พ้นทางแล้ว องค์ชายจินยางก็เลยไปทวงตำแหน่งรัชทายาทจากพระพันปี แต่ว่าพระพันปียืนกรานไม่ยอมรับโดยพูดว่าขณะนี้เหตุการณ์ในดินแดนเหนือสงบลงแล้ว แถมพระมหากษัตริย์ยังอาการดียิ่งขึ้น ส่วนองค์ชายน้อย “ซึงพยองกุน” (องค์ชายซึงพยอง) ก็โตวันโตคืน ก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องตั้ง ‘แทกุน’ เป็นรัชทายาทอีกต่อไป (ขณะนี้ผู้เป็น ‘แทกุน’ ที่มีสิทธิตกทอดราชบัลลังก์มีเพียงแค่องค์ชายจินยาง เพราะว่าองค์ชายอึนซองล่องหนไป)

คุณยังดับฝันองค์ชายจินยางด้วยการบอกว่า เสนาซ้ายและก็เหล่าเจ้าขุนมูลนายผู้มีความซื่อสัตย์จะช่วยพระมหากษัตริย์ (ซึ่งกำลังเจ็บไข้) ว่าราชธุระ และก็ถ้าเกิดองค์ชายน้อยขึ้นครองบัลลังก์ตั้งแต่ยังเล็กคุณจะเป็นผู้สำเร็จราชการแทนคิมควานหายอมเป็นตัวรับรองเพื่อองค์ชายอึนซองกลับโชชอนได้โดยสวัสดิภาพ แม้กระนั้นกลยุทธ์กลับล้มเหลวข้างหลังตัวตนขององค์ชายอึนซองถูกเผย คิมควานหามองเห็นองค์ชายอึนซองถูกธนูยิงขณะบากบั่นแอบหนีก็เลยยอมสละชีวิต (เอาตัวบังลูกธนู)

เพื่อรักษาชีวิตองค์ชายอึนซองเอาไว้ (เขาสัญญาพ่อว่าจะป้องกันองค์ชายอึนซองด้วยชีวิต ด้วยเหตุว่าองค์ชายอึนซองเป็นผู้เดียวที่จะป้องกันองค์ชายน้อยได้)สามปีถัดมา พระมหากษัตริย์ป่วยหนัก พระพันปีก็เลยสั่งให้ทุกคนเก็บหัวข้อนี้เป็นความลับ จาฮยอนเฝ้าสวดมนต์ไหว้พระอธิษฐานให้องค์ชายอึนซองมาตลอดสามปี ทั้งยืนกรานโดยตลอดว่านอกจากองค์ชายอึนซองแล้วคุณจะไม่สมรสกับชายอื่น พอเดินทางรอนแรมมาถึงเมืองหลวง องค์ชายอึนซองหยุดดูบ้านของจาฮยอนครู่เดียวแล้วมุ่งหน้าไปยังวังหลวงโดยทันที ข้างหลังมีคนลอบแจ้งข่าวว่ากษัตริย์ไม่สบายหนัก

องค์ชายจินยางก็เลยคิดที่จะไปเข้าเฝ้าพร้อมเหล่าเจ้าขุนมูลนายใหญ่ข้างตน (หวังเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์) แม้กระนั้นจาฮยอนมาขอเจอซะก่อน คุณรู้ดีว่าเขากับทุ่งนา-คยอมรวมหัวกันขับไสคุณให้ชายอื่นก็เลยมาขอให้ยกเลิกการสมรสระหว่างคุณกับเชื้อพระวงศ์ แม้กระนั้นองค์ชายจินยางกลับบอกให้คุณมาเป็นสตรีของตนเองถ้าเกิดไม่ต้องการสมรสกับผู้อื่นองค์ชายอึนซองเข้าวังมิได้เลยจับลูชีมึงแต่งตัวเป็นนางกำนัลแล้วส่งคุณไปพบพระพันปี (เขาจับนางกำนัลที่ลอบส่งข่าวคราวให้องค์ชายจินยางได้)

พระพันปีอีกทั้งพอใจแล้วก็เบาใจที่องค์ชายอึนซองไม่เพียงแค่รอดชีวิตกลับมา ซีรีย์จีน  แม้กระนั้นเขายังกลับมาตรงเวลาเนื่องจากพระมหากษัตริย์ใกล้สิ้นพระชนม์เหลือเกิน พระเจ้าแผ่นดินไม่ต้องการที่จะอยากชูบัลลังก์ให้องค์ชายจินยาง แม้กระนั้นท่านทราบว่าองค์ชายจินยางต้องหาทางกำจัด “รัชทายาท” แน่ แม้กระทั้งองค์ชายอึนซองเองก็ไม่ปลอดภัย ท่านก็เลยขอให้องค์ชายอึนซองช่วยคุ้มครองรัชทายาทแล้วก็วงศ์สกุล (อย่าให้มีการฆ่าฟันเพื่อช่วงชิงบัลลังก์)

เมื่อบอกจบก็สิ้นพระชนม์โดยทันที เมื่อองค์ชายจินยางมาถึงก็พบว่าพระเจ้าแผ่นดินสิ้นพระชนม์แล้ว เขาก็เลยโกรธพระพันปีที่ไม่เรียกตนมาดูหัวใจรวมทั้งฟังคำบัญชาเสียของกษัตริย์ ครั้นเมื่อพบว่าองค์ชายอึนซองกลับมาแล้ว ทั้งยังเขารวมทั้งเหล่าเจ้าขุนมูลนายที่ติดตามมาด้วยต่างพากันตะลึงงัน องค์ชายอึนซองประกาศว่า “พระพันปีจะเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินจนกระทั่งรัชทายาทจะเติบโต และก็เหล่าองค์ชายจึงควรจงรักต่อองค์รัชทายาท” โดยอ้างถึงว่าเป็นคำบัญชาเสียของพระเจ้าแผ่นดิน

 

ห้าดรุณแห่งฉางอัน (The Chang’an Youth)

กำพร้าที่เติบโตในตลาดและก็ถูกสกุลเสิ่นรับไปอุปถัมภ์ค้ำชู คุณกับหนูน้อยสกุลเสิ่น “เสิ่นเตี๋ยอี” เติบโตมาด้วยกันแล้วก็รักใคร่ดูแลกันดุจลูกพี่ลูกน้อง โชคร้ายที่เตี๋ยอีเจ็บป่วยตายเฉียบพลันเลยไม่ทันได้สมรสกับแฟนที่หมั้นหมายกันตั้งแต่เด็ก ซ้ำยังตายโดยไม่เคยทราบชาติสกุลที่จริงจริงของตัวเอง เพื่อทดแทนพระคุณสกุลเสิ่นรวมทั้งทดแทนความเอื้อเฟื้อของเตี๋ยอี อีอีก็เลยเดินทางไปฉางอันเพื่อทำภารกิจสองประการ ประการแรกเป็นปลอมตัวเป็นเตี๋ยอีสุดแท้แต่งงานกับคุณผู้ชายสกุลถังตามคำสัญญา (คำสัญญาสมรสระหว่างหนูน้อยสกุลเสิ่น (เตี๋ยอี) กับคุณผู้ชายสกุลถัง (ถังจิ่วหัว)

ประการลำดับที่สองเป็นแสวงหาบิดามารดาที่จริงจริงของเตี๋ยอีอีอีไม่บางทีอาจไม่ถูกต่อเตี๋ยอีเลยมานะหลบหลีกการสมรส ในที่สุดจะต้องปลอมตัวเป็นผู้ชายข้างหลังไม่ตั้งใจได้เข้าห้องเรียนที่ซ่างอี้ก่วนพร้อม “ถังจิ่วหัว” (คู่หมั้นคู่หมายของเตี๋ยอี) ขณะเรียนตรงนั้นอีอี (ซึ่งปลอมตัวเป็นเตี๋ยอี) รวมทั้งถังจิ่วหัวได้เจอกับ “หยางจื่ออัน” ลูกนอกสมรสของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หยาง ซึ่งแอบมาทำภารกิจลับตามพระบัญชาการของฮ่องเต้ โดยปกปิดสถานะ (คนตรวจราชการ)

ของตัวเอง ตลอดจน “หลี่สินหย่วน” (เซียวสินหย่วน) องค์ชายรองที่ปลอมตัวเป็นคนธรรมดา  ซีรีย์จีน แล้วก็ยอดนักกระบี่ “ตู๋ข้ามู่เสวี่ย” ทั้งยังห้าคนต่างมีความลับที่เก็บงำเอาไว้ แม้กระนั้นจะต้องทำความเข้าใจที่จะไว้ใจ รวมทั้งแปลงเป็นเพื่อนแท้ที่รอคุ้มครองปกป้องซึ่งกันและกันพวกเขาไม่เพียงแต่ช่วยเหลือกันคลี่คลายคดีปัญหารวมทั้งเปิดเผยข้อผิดพลาดของเจ้าขุนมูลนายคดโกง แต่ว่ายังเป็นผู้แทนลงแข่งขันกับนักการทูตของอาณาจักรทิศตะวันออกในชื่อ “ซ่างอี้ก๋วนอู๋จื่อ” (ห้าลูกศิษย์ซ่างอี้ก่วน) โดย อีอี เป็นผู้แทนแข่งขันปรุงอาหาร, จื่ออัน เป็นผู้แทนแข่งขันหมากล้อม, จิ่วหัว เป็นผู้แทนแข่งขันร่ายรำ, สินหย่วน

เป็นผู้แทนแข่งขันคำนวณ ส่วนมู่เสวี่ย เป็นผู้แทนแข่งขันต่อสู้ นอกจากนั้น พวกเขายังสมัครใจไปร่วมรบโดยใช้ทักษะของแต่ละคนช่วยคิดแผนแล้วก็เสริมคุณภาพทางด้านการทหาร ข้างหลังผ่านความเป็นความตายมาด้วยกัน ความเชื่อมโยงของพวกเขายิ่งมั่นคง ข้างหลังการทำศึกจบประเทศชาติกลับยังไม่สุขสงบ เนื่องจากศึกในที่ใหญ่มากยิ่งกว่าเพิ่งจะเริ่มขึ้น แถมสาเหตุใหญ่ที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวต่างๆยังเป็นคนใกล้ตัวของห้าลูกศิษย์ซ่างอี้ก่วน

เพื่อไม่ให้เจ้าขุนมูลนายเลวทรามใช้ชาติตระกูลของเตี๋ยอีเป็นข้อแก้ตัวสำหรับในการล้มราชบัลลังก์ อีอีจำเป็นต้องเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อหน้าต่อตาฮ่องเต้ว่าตามที่เป็นจริงแล้วคุณเป็นสตรีเรื่องราวเริ่มขึ้นในตลาดเหยาเฉิงซึ่งอยู่ห่างจากปริมณฑลฉางอัน 300 หลบ (150 กิโลเมตร) เด็กสาวกำพร้าคนหนึ่งถูกขอทานเด็กรุมทำร้ายหมายแย่งหมั่นโถ โชคดีที่หนูน้อยสกุลเสิ่น “เสิ่นเตี๋ยอี” มาเจอและก็ช่วยคุณเอาไว้ อีกทั้งพาไปอยู่ร่วมกันที่บ้านสกุลเสิ่น ต่อไปลูกกำพร้าคนมีชื่อเสียงกล่าวก็เริ่มชีวิตใหม่ในชื่อ “เสิ่นอีอี” หากแม้มีสถานะที่เหนือกว่าแต่ว่าเตี๋ยอีไม่เคยมีความคิดว่าอีอีเป็นข้าทาสบริการ

ซีรีย์จีน

ทั้งช่วยสอนหนังสืออีอีตั้งแต่เด็ก เนื่องจากว่าเติบโตมาด้วยกันทั้งสองก็เลยรักกันดุจญาติสิบปีถัดมา สกุลถัง (ซึ่งอยู่ในเมืองฉางอัน) ได้ส่งรถม้ามารับตัวเจ้าสาวที่บ้านสกุลเสิ่น แต่ทว่าเตี๋ยอีซึ่งเป็นว่าที่เจ้าสาวกำเนิดป่วยไข้ตายเฉียบพลัน (เตี๋ยอีกับคุณผู้ชายสกุลถัง “ถังจิ่วหัว” หมั้นหมายกันตั้งแต่ยังเยาว์ ซ้ำยังมีใจให้กัน แต่ว่ายังไม่ทันได้ครอบครองคู่เตี๋ยอีก็มาด่วนจากไปซะก่อน) ใต้เท้าเสิ่นทั้งยังเศร้าใจและก็กลุ้มอกกลุ้มใจ เขาบอกอีอีว่าความจริงแล้วเตี๋ยอีไม่ใช่ลูกแท้ๆของตัวเอง

แม่เตี๋ยอีฝากฝังลูกไว้กับตนก่อนตาย และก็ได้มอบ ‘ซือดกนเพ่ย’ (เครื่องเพชรพลอยสำหรับคาดเอว ทำจากหชู) ไว้เป็นหลักฐานแสดงชาติตระกูลของเตี๋ยอี เมื่อโตขึ้นแล้วพบว่าซือครึ้มนเพ่ยชิ้นนี้มาจากฉางอัน เตี๋ยอีก็เลยฝันว่าวันใดวันหนึ่งจะได้แต่งเข้าจวนสกุลถังที่ฉางอัน แต่ว่าท้ายที่สุดจะต้องมาตายก่อนแต่ง ซ้ำยังตายโดยไม่รู้จักว่าบิดามารดาแท้ๆของตนเองเป็นคนใดเพื่อทดแทนสกุลเสิ่นแล้วก็เตี๋ยอี อีอีก็เลยสมัครใจเดินทางไปฉางอันแทน (สกุลเสิ่นจะได้ไม่ผิดข้อตกลง (สมรส)

เนื่องจากว่าสกุลถังส่งสินสอดมาก่อนหน้านี้แล้ว)  ซีรีย์จีน รวมทั้งใช้โอกาสนี้สืบเรื่องชาติสกุลของเตี๋ยอี ข้างหลังอาสาแล้วอีอีก็แอบไม่สบายใจ เพราะว่าคุณไม่อาจจะสมรสกับถังจิ่วหัว (ไม่บางทีอาจไม่ถูกต่อเตี๋ยอี) และไม่อาจก่อให้ใต้เท้าเสิ่นตกระกำลำบากเช่นเดียวกัน (พ่อของถังจิ่วหัวด้อยกว่าเจ้ากรมกระทรวงกลาโหม) คุณมีแผนบางสิ่งก็เลยรู้สึกว่าจะทดลองเสี่ยงมองสักตั้ง ก่อนขึ้นรถม้าอีอีมอบของกินมื้อท้ายที่สุด (ที่ทำเองกับมือ) ให้ใต้เท้าเสิ่น

แล้วก็พูดว่าคุณยังเป็นคนสกุลเสิ่นเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ช่าง ข้างหลังส่งอีอีขึ้นรถม้าแล้ว ใต้เท้าเสิ่นก็อดเป็นห่วงอีอีมิได้ (วันนั้นสกุลเสิ่นจำต้องจัดทั้งยังงานฌาปนกิจศพและก็งานส่งตัวเจ้าสาว แต่ว่าตอนเขยื้อนโลงของเตี๋ยอีออกทางประตูข้างหลัง ใต้เท้าเสิ่นทำเป็นเพียงแค่มองห่างๆด้วยเหตุว่าเวลานี้รถม้าที่สกุลถังส่งมารับเตี๋ยอีเดินทางมาถึงหน้าบ้านสกุลเสิ่นพอดิบพอดี)

ณ วังหลวงในเมืองฉางอัน… ฮ่องเต้เรียก “หยางจื่ออัน” มาเข้าเฝ้าเพื่อมอบหมายภารกิจลับ ข้อเท็จจริงแล้วที่ผ่านมาฮ่องเต้ได้แต่งจื่ออันเป็น “คนตรวจราชการ” รวมทั้งต้องประกาศ (ตั้ง) อย่างเป็นทางการในห้องประชุมเจ้าขุนมูลนายเช้าวันนี้ แต่ว่าท่านได้เลื่อนการประกาศออกไป เพราะเหตุว่าต้องการที่จะให้ให้จื่ออันแอบเข้าไปสืบเสาะหาข่าวสารในสำนักเรียน “ซ่างอี้ก่วน” (ที่ท่านทรงจัดตั้งขึ้น) ก่อน โดยเขาต้องปกปิดฐานะรวมทั้งจำต้องสอบเข้าเสมือนผู้อื่นที่เป็นอย่างนี้ก็

เพราะท่านได้ยินว่ามีเจ้าขุนมูลนายในราชสำนักฉ้อโกงมากขึ้น แล้วก็เจ้าขุนมูลนายใหญ่ผู้คนจำนวนมากที่มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นนี้กำลังลักลอบทำของผิดกฎหมาย ท่านชี้ว่าหากแม้สำนักศึกษาเล่าเรียนซ่างอี้ก่วนจะเปิดรับนิสิตจากทั่วทั้งประเทศอย่างทัดเทียม (ไม่คิดถึงชนชั้น ฐานะ)

แม้กระนั้นนิสิตส่วนมากมักมาจากเครือญาติเจ้าขุนมูลนายที่เรืองอำนาจ หรือไม่ก็มาจากเครือญาติพ่อค้าที่รวย ถ้าเกิดจื่ออันได้คบค้าสมาคมกับคนกลุ่มนี้จำเป็นต้องรู้ข่าววงในอย่างแน่แท้ (ข้างหลังสืบเรื่องเจ้าขุนมูลนายคดโกงกระทั่งแน่ชัดแล้ว ท่านจะออกราชวโรงการตั้งจื่ออันเป็น “คนตรวจราชการ” อย่างเป็นทางการ)

 

เงารักในความทรงจำ (Memories of Love)

สินเฉินมาที่เกาะเวยอวี่ (เมืองจีน) เพื่อมาเอาขวดใส่ความมั่นหมายที่ฝังไว้ใต้สมุทรเมื่อสิบปีกลายโดยไม่คอยทางเฟย แล้วก็แวะไปที่บ้านผู้เป็นอา “สินไคอวี่” ด้วยภาวะจิตใจที่ไม่สู้ดีนัก อีกด้านหนึ่งทางเฟยกำลังจะขึ้นรถไปท่าอากาศยาน แต่ว่าเพื่อนฝูงร่วมกลุ่มการกวนหนึ่งมาหว่านล้อมให้เขาไปดูแลภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีดาราระดับแถวหน้าอย่าง “ทอม คุณครูซ” และก็ “เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์” ร่วมแสดง ทางเฟยยังคงยืนกรานว่าจะกลับไปถ่ายทำหนังทดสอบ (Experimental film) ที่จีน

ต่อให้เป็นโปรเจ็คเล็กๆที่ไม่ทำเงินก็ตาม ขณะที่อยู่บนรถยนต์เขาส่งข้อความถึง “สินตี๋” (แฟชั่นดีไซเนอร์ เป็นเครือญาติผู้พี่ของสินเฉินและก็เพื่อนพ้องของทางเฟย) เพื่อกล่าวว่าตนกลับจีนแล้ว แล้วก็ถามคำถามว่าสินเฉินอยู่ที่แห่งใด สินตี๋พูดปดว่าสินเฉินไปเจริญภาวนาที่ประเทศทิเบตข้างหลังออกมาจากท่าอากาศยานทางเฟยก็ตรงไปที่เกาะเวยอวี่ในทันที (เมื่อสิบปีกลายทางเฟยกับสินเฉินเคยให้คำมั่นต่อกันกันที่ขอบริมหาดบนเกาะเวยอวี่ว่า วันนี้เวลา 15.50 น. ในอีกสิบปีด้านหน้า

พวกตนจะกลับมาตรงนี้และก็มาเอาขวดความประสงค์ไปเปิดดูด้วยกัน) ซีรีย์จีน ทางเฟชูลับมาที่ริมทะเลตามข้อตกลงแม้กระนั้นไม่เจอสินเฉิน ครั้นเมื่อพบว่าตนมาสายเป็นชั่วโมงเขาก็เลยมุดน้ำลงไปเอาขวดโดยไม่ลังเล ข้างหลังพบว่าขวดอีกใบหายไปเขาก็เลยโทรฯ ไปต่อว่าต่อขานสินตี๋* ที่โป้ปดมดเท็จตนว่าสินเฉินอยู่ประเทศทิเบต เขาทายใจว่าสินเฉินอาจรู้และเข้าใจดีแล้วว่าตนกลับมาเลยมาเอาขวดขึ้นไปก่อน เขาก็เลยแน่ใจว่าในช่วงเวลานี้สินเฉินอยู่ที่บ้านไคอวี่ สินตี๋รีบโทรฯ

บอกสินเฉินว่าทางเฟยกำลังจะไปพบคุณตรงนั้น สินเฉินก็เลยหลบอยู่ในบ้านกับไคอวี่ ทางเฟยทราบว่าทั้งสองอยู่ในบ้านก็เลยอุตสาหะเรียกแล้วก็โทรฯ หาแต่ว่าไม่เป็นผล เขาก็เลยได้แม้กระนั้นนั่งรออยู่หน้าบ้าน คืนนั้น ไคอวี่โทรฯ แจ้ง “เหล่าหลิน” (เพื่อนพ้องที่เป็นตำรวจ) ว่ามีลักขโมยขึ้นบ้าน ทางเฟยก็เลยถูกกักคุมไปไต่สวนที่สถานีตำรวจ”จักจี้รั่วลี่” (ผู้จัดการที่ต่างถิ่นของทางเฟย) โทรฯ หา “หลิวฮ่าวหราน” (ผู้ช่วยทางเฟยที่จีน) ด้วยความร้อนใจข้างหลังติดต่อทางเฟยมิได้ คุณสงสัยว่าทางเฟยอยู่ที่เกาะเวยอวี่เลยแนะให้ฮ่าวหรานทดลองไปพบทางเฟยตรงนั้น

ข้างหลังทางเฟยถูกกักคุมไปสถานีตำรวจสินเฉินกับไคอวี่ก็ดื่มสังสรรค์กัน แต่ข้อเท็จจริงแล้วสินเฉินไม่เคยลืมทางเฟย ไคอวี่แอบเป็นห่วงทางเฟยก็เลยไปพบเหล่าหลินกลางมืดค่ำเพื่อขอให้เหล่าหลินดูแลทางเฟย (บนเกาะไม่มีโฮเต็ลแล้วก็ออกจะมืด ไคอวี่ก็เลยฝากทางเฟยไว้กับตำรวจ) ข้างหลังออกมาจากเกาะเวยอวี่ในช่วงเช้าพรุ่งนี้ทางเฟยก็เรียกฮ่าวหรานมาเจอในทันที เขาเคยบอกฮ่าวหรานว่าพวกตนยังขาดผู้กำกับท่าเต้น

ฮ่าวหรานก็เลยนำข้อมูลของนักเต้นมือโปรทั้งผองในเมืองมาให้ทางเฟยเลือก เมื่อมองเห็นข้อมูลของสินเฉินเขาก็เลยไปพบคุณที่สถานศึกษาสอนเต้นบัลเล่ต์สำหรับเด็ก แม้กระนั้นเพียงพอไปถึงกลับต้องมาพบว่าสินเฉินกำลังเสวนากับสินตี๋ (ซึ่งเพิ่งจะกลับจากประเทศฮ่องกง) และก็ “หลินเล่อชิง” อย่างสุขสบาย เขาก็เลยจากไปเฉยๆ(เล่อชิงเป็นรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัยของทางเฟย แล้วก็เป็นเพื่อนสนิทของสินเฉิน ตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจที่บรรลุผลสำเร็จรวมทั้งมั่งมี อีกทั้งอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการลงทุนสร้างหนังที่ดูแลโดยทางเฟยอีกด้วย)

ทางเฟยมั่นใจว่าสินเฉินจำคำสัญญาสิบปีของพวกตนได้ เขาก็เลยคิดที่จะหาคำตอบว่าในใจของสินเฉินยังมีตนคงเหลือบ้างหรือไม่ เล่อชิงพาสินเฉินไปทานไอศกรีมรวมทั้งถามคำถามว่าคุณต้องการร่วมงานกับค่ายภาพยนตร์ในฐานะผู้ออกแบบท่าเต้น (ผู้กำกับท่าเต้น) ไหม (เขาทราบดีว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาฮ่าวหรานเคยมาติดต่อสถานศึกษาสอนเต้นที่สินเฉินดำเนินงานอยู่ เพราะเหตุว่าฮ่าวหรานไม่เพียงแค่ดำเนินการให้ทางเฟยกับรั่วลี่ แต่ว่ายังแอบดำเนินการให้เล่อชิงอีกด้วย)

สินเฉินยืนกรานว่าคุณไม่สนใจ รวมทั้งหยอกล้อเล่อชิงว่าเขา ซีรีย์จีน รู้จักคนภายในแวดวงภาพยนตร์ หรือเป็นสายของค่ายหนังกันแน่ เล่อชิงไม่ยอมรับโดยพูดว่านักลงทุนอย่างตนจะไปรู้จักคนภายในแวดวงภาพยนตร์ได้เช่นไร เล่อชิงเชิญชวนสินเฉินไปร่วมพิธีการเปิดถนนหนทางใหม่ในมหาวิทยาลัยของพวกตน (เขาเป็นคนบริจาคเงินซ่อมแซมถนนหนทาง ทั้งนำชื่อของสินเฉินมาตั้งเป็นชื่อถนนหนทางด้วย) แต่ว่าสินเฉินไม่รับปากแล้วก็เดินออกมาจากร้านค้าไป

ทางเฟยแวะไปหาสินตี๋ที่บริษัท สินตี๋สงสัยว่าเขากลับจีนด้วยเหตุว่าเรื่องงานหรือมาหาสินเฉินกันแน่ ทางเฟชูล่าวว่าในบางครั้งมนุษย์เราก็ไม่บางทีอาจแยกเรื่องเฉพาะบุคคลกับเรื่องงานออกมาจากกัน สินตี๋ไม่เห็นพ้องที่ทางเฟชูลับมาหาสินเฉินข้างหลังหนีไปตั้งภูมิลำเนาที่อเมริกานานนับสิบปี ทางเฟยอยากทราบดีว่าสินเฉินคบกับเล่อชิงแล้วใช่ไหม สินตี๋สารภาพว่าคุณเองก็อยากที่จะให้เป็นแบบนั้นเนื่องจากว่าเล่อชิงดีกับสินเฉินมาก

เขาทิ้งช่องทางสำหรับในการควบรวมธุรกิจการค้ารวมทั้งขยายกิจการไปยังประเทศต่างๆเพียงแต่เนื่องจากว่าอยากได้อยู่เคียงคู่สินเฉินที่นี่ อีกทั้งทำทั้งหมดทุกอย่างเพื่อสินเฉิน ทั้งหมดทุกอย่างกำลังเดินทางไปได้งามแต่ว่าแล้วอยู่ๆทางเฟยก็กลับมาโดยไม่แจ้ง ทางเฟยตัดบทด้วยการถามคำถามว่าสินเฉินกับเล่อชิงมิได้คบกันใช่ไหม สินตี๋ไม่ตอบ คุณบอกเพียงว่าเมื่อคืนนี้เล่อชิงกับสินเฉินไปกินข้าวเย็นร่วมกันมาเหวยฝานนำช่อดอกไม้มาขอคืนดีสินตี๋ที่บริษัท สินตี๋อดคิดถึง ‘คืนนั้น’ ที่ประเทศฮ่องกงมิได้เลยแกล้งโผเข้ากอดทางเฟย เหวยฝานมองเห็นด้วยเหตุนั้นก็เลยกำเนิดความหึงหวง

เมื่อทางเฟชูลับไปแล้วเหวยฝานเลยขอสะสางเรื่องที่ประเทศฮ่องกงกับสินตี๋  funnylla  แม้กระนั้นสินตี๋คิดไปเองว่าเขามีปัญหาเรื่องนกเขาไม่ขันก็เลยแนะให้ไปรักษา ทั้งคำสัญญาว่าจะเก็บหัวข้อนี้เป็นความลับเล่อชิงต้องการที่จะให้ทางเฟยกับสินเฉินสะสางกันให้จบเลยนำบัตรเชิญ (บัตรเชิญร่วมงานที่มหาวิทยาลัย) ไปให้ทางเฟยที่สตูดิโอ แม้กระนั้นทางเฟยกับสินเฉินกลับพลาดกัน คืนนั้นเล่อชิงพาลู่เฟยไปกินอาหารที่ร้านค้าของ “เหล่าหู” (แต่ก่อนเล่อชิง ทางเฟย และก็สินเฉิน มักมารับประทานอาหารร่วมกันตรงนี้)

เล่อชิงไม่ได้อยากต้องการเอ๋ยถึงสินเฉินเยอะแค่ไหนนัก  ซีรีย์จีน แม้กระนั้นทางเฟชูลับถามหาคุณไม่หยุด เล่อชิงทราบว่าวันนี้ทางเฟยมองเห็นตนอยู่บนเวทีกับสินเฉิน เลยถามคำถามว่ามองเห็นพวกตนแล้วรู้สึกเช่นไร ทางเฟยตอบว่าตนไม่รู้เรื่องสึกอะไรเลย เล่อชิงแนะให้ทางเฟยไปสะสางกับสินเฉินด้วยเหตุว่าเขาจากคุณไปโดยไม่ร่ำลา สินเฉินมีอาการวิตกจริตข้างหลังทราบดีว่าทางเฟชูลับมา เล่อชิงเลยอยากที่จะให้ทั้งสองสะสางดวงใจกันให้จบๆเพื่อที่สินเฉินจะได้มีอิสรภาพและไม่มีเรื่องมีราวค้างคาใจอีกต่อไป ทางเฟยได้ยินด้วยเหตุดังกล่าวเลยขอตัวโดยทันที

ทางเฟยมั่นใจว่าเล่อชิงกับสินเฉินมิได้คบค้าในฐานะแฟน ไม่อย่างนั้นเล่อชิงอาจไม่บอกให้เขาไปจัดการกับสินเฉินให้สิ้นเรื่องสิ้นราว เขาแอบขอบคุณมากเล่อชิงที่รออยู่ใกล้เคียงสินเฉินอปิ้งทรหดอดทนมาตลอดสิบปี สินเฉินเลยต่อสู้กับความเจ็บที่เกิดขึ้นจากตนได้ ปัญหาก็คือเขาจะเจอนางเอกผู้เดียวในดวงใจอย่างสินเฉินอีกครั้งได้เช่นไร เมื่อฮ่าวหรานแจ้งว่าทางบริษัทฯ (สังกัดเดิมดารา) รีบให้ส่งบทภาพยนตร์ไปให้โดยเร็ว

โดยอ้างถึงว่าศิลปินของพวกตนคิวแน่นมากมาย พวกเขาเลยต้องการมองบทภาพยนตร์ฉบับบริบูรณ์ก่อน เพื่อจะได้พิเคราะห์ว่าควรจะรับงานนี้หรือเปล่า แต่ว่าทางเฟยไม่ส่งให้เพราะเหตุว่ายังไม่พบดาราหนัง (บทนางเอก) ที่มีคุณลักษณะตรงดังที่ตนอยากได้ ฮ่าวหรานก็เลยนำข้อมูลดาราหนังที่ชี้แนะโดยบริษัทนักลงทุน (บริษัทของเล่อชิง) มาให้ทางเฟยมอง แม้กระนั้นทางเฟยยังคงผิดจิตใจรวมทั้งบอกให้หาถัดไป